Đau đầu chuyện nguyên vật liệu – thất thoát từ những bó rau

Khi mà có tận 60% nhà hàng mới đóng cửa sau 3 năm thành lập, những ảo mộng về mô hình “một vốn bốn lời” này được cảnh báo bằng những con số thực tế. Tiền bạc, vốn liếng của bạn cứ lần lượt “đội nón ra đi”. Nguyên nhân do đâu??? Chính từ sự thất thoát nguyên vật liệu.

Trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm và giải khát, nguyên liệu là thứ khó quản lý nhất, thiếu cũng không được mà thừa lại càng không ổn, cái cần thì không có, cái không cần lại thừa. Điều này tạo không ít áp lực cho những người làm chủ. Quản lý thế nào cho đúng, cho đủ, tránh những câu xin lỗi ngớ ngẩn như “Bên em đã hết mặt hàng này rồi”.

1. Đo lường, định lượng vật liệu bằng cách nào?

Phương pháp mang tên “ước nguyên chừng” được áp dụng rộng khắp các nhà hàng, sai số của phương pháp này sẽ đưa nhà hàng vào những tình huống, nguyên vật liệu thừa thì hết hạn, lãng phí, mà “ước” thiếu thì khách phải ra về.

that thoat nguyen vat lieu

Bỏ qua chuyện “ước chừng, khoảng khoảng” cụ thể hóa lượng cần mua bằng những con số, vì bạn còn đoán sẽ còn sai. Bắt đầu từ việc định lượng nguyên liệu theo món, sau đó dự trù số lượng món và số lượng khách. Nhưng đừng nhập và tính bằng tay toàn bộ khối lượng nguyên vật liệu khổng lồ đó, hãy sử dụng sự trợ giúp từ những phần mềm quản lý nhà hàng hiện nay. Từ đó xác định ngày mai, nhà hàng của bạn cần chuẩn bị những gì, với số lượng ra sao, tránh việc mua thiếu thừa không đáng có xảy ra.

2. Kiểm soát chất lượng chặt chẽ

Nhập cùng một mặt hàng nhiều lần, nguyên liệu quá hạn không dùng được, vừa tốn kém, lãng phí, thậm chí sử dụng rồi mới phát hiện ra mình sử dụng những sản phẩm không tốt, mất tiền, mất khách vì những chữ “tiện”. Nhưng không thể ngày nào cũng kiểm kho, đếm từng mặt hàng một cách thủ công, mà không kiểm thì không yên tâm. Bám sát với tình hình nguyên vật liệu thực tế của nhà hàng, việc xuất nhập hàng hóa sẽ được ghi nhận cụ thể, tự động bằng phần mềm.

that thoat nguyen vat lieu

Hãy hình dung hàng hóa chất lượng là một trong những yếu tố cốt lõi để có được những món ăn ngon. Đừng để khách hàng của bạn rời đi bởi họ thấy chán. Đôi khi thái độ phục vụ của nhân viên không được như ý nhưng vì món ngon khách sẽ quay lại. Còn với trường hợp quán không ngon, dù bạn phục vụ tốt đến như thế nào, khi cảm thấy đói, khách hàng vẫn sẽ chối từ bạn.

3. Biết ngân sách mình còn bao nhiêu và mua gì hợp lý

Tránh rủi ro trong việc không chủ động được dòng tiền, dẫn đến không quay vòng vốn kịp thời, làm cạn kiệt nguồn hàng hoặc tồn đọng không đáng có. Báo cáo được số lượng tức thời, thống kê nguyên vật liệu dựa trên lượng tiêu thụ cùng kỳ để dự đoán được bám sát thực tế nhất, so sánh đối chiếu thống kê nhập hàng, đều thực sự rất cần thiết dù là mô hình lớn hay nhỏ.

that thoat nguyen vat lieu

Hãy nhìn nhận một cách thực tế, giá thành ban đầu của một chiếc điều hòa tiết kiệm điện sẽ đắt hơn rất nhiều giá thành của một chiếc điều hòa thông thường nhưng về lâu dài những chiếc điều hòa thông thường kia sẽ “ngốn” của bạn nhiều chi phí hơn những gì bạn tưởng.

Có những khoản đầu tư bạn cần tính toán cho sau này, với việc quản lý những thất thoát này cũng vậy, hãy cân nhắc về việc tìm hiểu một người “trợ lý số” để giúp bạn xử lý những vấn đề trên với chi phí không quá đắt nhưng lại tiết kiệm tiền bạc và thời gian – cả 2 thứ bạn đang rất cần.

4. Sử dụng phần mềm để quản lý nguyên vật liệu

Phải chăng đã đến lúc ngưng các hoạt động kiểm kê thủ công để đầu tư phần mềm cho hoạt động kiểm đếm. Thống kê số lượng, thông báo hạn dùng, chuẩn bị nguyên vật liệu cho các hoạt động của tuần, tháng sau. Hình dung rõ ràng bạn cần những nguyên liệu gì, định lượng mức tiền chi trả ra sao. Kiểm soát chi phí nằm ở trong chính hoạt động quản lý thường ngày của bạn.

Câu chuyện thất thoát giờ đây được giảm tải. Không chỉ có vậy, kiểm soát các hoạt động gian lận dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể định lượng lại nguyên vật liệu một cách cẩn thận so sánh, đối chiếu với lượng thực tế sử dụng sao cho sai số không quá lớn. Đồng thời cũng có thể nhắc nhở nhân viên trong quá trình chế biến của mình lưu ý kỹ lưỡng hơn về mặt định lượng.

5. Đã có CUKCUK.VN

Không cần chờ đợi đến cuối tuần, cuối tháng để kiểm đếm rà soát. Nắm chắc mọi hoạt động, kể cả khi có hoạt động bán ra, nguyên liệu được trực tiếp trừ trong kho. Với hệ thống hơn 40 bảng biểu, thống kê, dù đang ở nhà hay có mặt tại quán, bạn đều có thể trực tiếp kiểm tra kho quỹ của mình một cách tường minh nhất.

Không chỉ đáp ứng đầy đủ toàn bộ nghiệp vụ quản lý dành cho một nhà hàng, quán ăn, mà còn hoàn thành tốt vấn đề kho quỹ. Dù là chủ quán hay quản lý, giảm thiểu được các giấy tờ không cần thiết, không mất thời gian chọn lọc, phân chia, thanh toán công nợ với nhà cung ứng.

Đội ngũ 100 tổng đài viên cùng 7 kênh hỗ trợ của CUKCUK luôn sẵn sàng 24/7, hoạt động 365 ngày/năm. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được tư vấn cụ thể và báo giá chi tiết nhất về phần mềm.

Đăng ký nhận tin

Rate this post
Chia sẻ bài viết hữu ích này