Đừng bỏ lỡ 7 cách thức tăng doanh thu F&B nhanh chóng, đặc biệt là điều số 6

cách tăng doanh thu

Đã qua rồi thời kỳ bạn mời khách hàng vào quán của mình bằng biện pháp “chặn xe”, “chèo kéo”. Nhiều quán ăn chẳng tốn kém chi phí mà khách vẫn đến thưởng thức với tâm trạng vui vẻ. Đó là sức mạnh của việc thấu hiểu khách hàng. Khi bạn biết họ muốn gì, hãy thỏa mãn những mong muốn ấy thay vì việc thúc ép họ tiếp nhận món ăn của bạn. Dưới đây là 7 cách thức tăng doanh thu bạn có thể tham khảo cho nhà hàng, quán ăn của mình.

tăng doanh thu cho quán ăn

1. Tăng doanh thu qua hình thức tặng/phát voucher giảm giá cho lần sử dụng tiếp theo

Đây là biện pháp tăng doanh thu bán hàng vô cùng hữu hiệu để kích thích các khách hàng cũ của quán quay trở lại.

Tuy nhiên, không phải chủ nhà hàng nào cũng muốn áp dụng hình thức này một cách hiệu quả. Họ đứng trước 2 lựa chọn, nếu ưu đãi cao, khách hàng đến nhưng nhà hàng chịu lỗ hoặc ưu đãi ở mức chấp nhận được của nhà hàng, còn phía khách hàng, họ có thể đến hoặc không. Bạn cần hiểu, khi không có sự ràng buộc hoặc là thời gian hoặc là giá trị, voucher của bạn sẽ mãi không được sử dụng. Và mục đích kéo khách hàng quay lại không thành công.

Hình dung đơn giản hơn, bạn lựa chọn bán 10 ly nước cho 10 người và thu lãi 10 nghìn/cốc và việc bạn bán 100 ly nước cho 100 người và thu lãi 1 nghìn/cốc. Vấn đề lợi nhuận là như nhau nhưng hãy suy nghĩ đường dài, trong 100 người kia, số người quay lại sẽ nhiều hơn số người quay lại của 10 người ban đầu và đi kèm đó là doanh thu tăng. Bởi vậy thay vì quá so đo với khách hàng, hãy cung cấp cho họ những ưu đãi có giá trị thay vì việc chỉ cần giảm giá là xong.

2. Tăng doanh thu nhờ ưu đãi khách hàng nhóm

Loại ưu đãi dành cho khách hàng theo nhóm ngoài việc giúp khách hàng tiêu thụ nhiều hơn tại quán còn có tác dụng truyền miệng cao. Để có thể nhận được ưu đãi khách hàng cần có những người đi cùng, khuyến mãi từ 1 người nay lan truyền sự quan tâm đến nhiều người hơn. Khách hàng của bạn biết đến quán nhiều hơn, không tốn chi phí quảng cáo nào.

Lượng tiêu thụ của nhóm này cũng nhiều hơn, bạn có thể bán những combo kèm theo cho nhóm đông người như sử dụng đồ uống hoặc những món ăn kèm để tăng doanh thu của nhóm này. Một số hình thức ưu đãi cho nhóm như đi 4 tặng 1, giảm giá 10% cho khách hàng đăng ký từ bàn từ 15 – 20 người…

Xem thêm: Những chiêu khuyến mãi khiến khách hàng đã nghiền trà sữa còn nghiền hơn

3. Cách tăng doanh thu nhờ Combo tiết kiệm

combo tăng doanh thuMục đích của việc đưa ra những combo tiết kiệm này là việc khơi gợi nhu cầu cho khách hàng. Họ không chủ đích sử dụng các phần ăn kèm thêm tuy nhiên vì thấy chúng nằm trong combo, giá thành lại rẻ nên đồng ý chi tiêu nhiều hơn.

Một số cửa hàng áp dụng những phần combo tiết kiệm này cho các khách nhóm, vừa có thể thưởng thức được nhiều món mà chi phí lại hoàn toàn phải chăng.

Bởi vậy combo cũng là một trong những cách để hầu bao của khách hàng dành cho quán của bạn nhiều hơn. Tuy nhiên cần cân nhắc, tư vấn khéo để họ cảm thấy quyền lợi được hơn nhiều so với việc thưởng thức các món ăn lẻ. Khi doanh thu tăng từ những đơn combo nhiều hơn cũng là lúc quán lãi nhiều hơn.

4. Ưu đãi tổ chức tiệc

Một số nhà hàng có không gian thường kinh doanh thêm mảng tổ chức tiệc. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng điều này cho nhà hàng của mình. Việc có tiệc đặt trước sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chuẩn bị nguồn nguyên vật liệu cũng như sắp xếp nhân sự trong nhà hàng. Về phía khách hàng, họ cần có không gian đủ rộng để giao lưu.

Nếu nhà hàng có thể chuẩn bị thêm cơ sở vật chất như trang trí tiệc, loa, mic… khách hàng sẽ vô cùng hài lòng. Bởi lẽ, việc đặt tiệc tại các nhà hàng chuyên sự kiện, sẽ có giá cao hơn rất nhiều, bởi vậy hãy biến lợi thế về giá và dịch vụ khiến các khách hàng hội họp đến với nhà hàng của bạn.

5. Upsell tăng doanh thu hiệu quả

Upsell không phải là một hình thức mới nhưng chúng có hiệu quả khá tốt khi nhân viên của bạn có khả năng thuyết phục khách hàng tốt. Điển hình như những hãng cafe, hay các hãng đồ ăn nhanh, nhân viên sẽ được đào tạo một kịch bản upsell cho khách hàng.

Ví dụ: “Anh chị có muốn thêm một lớp phô mai cho bánh thơm và ngon hơn không ạ, chỉ mất…”, hay như “Anh chị có muốn sử dụng nước ngọt kèm phần gà anh chị đã chọn, chỉ mất…”.

Đó là những mặt hàng có thể hợp với những món khách hàng đã lựa chọn, bởi vậy họ sẽ không ngần ngại chọn vào giỏ của mình những món chỉ bỏ thêm chút tiền để tận hưởng, thỏa mãn vị giác và cơn đói của họ.

>> Để nhận được tài liệu quản lý nhà hàng, quán cafe, vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY

 giao hàng6. Miễn phí giao hàng

Trong số các phương pháp trên thì đây được xem là phương pháp đánh gục mọi sự khắt khe của khách hàng, đặc biệt là trong khoảng thời gian đang vào hè như thế này.

Họ sẵn sàng chi trả nhiều hơn để nhận về những món ăn ngon thay vì việc chi trả cho phí vận chuyển. Nhiều chủ nhà hàng, quán ăn thường suy nghĩ mình có thể giảm giá hoặc ưu đãi nhưng giá ship vẫn phải cố định. Đó là quan niệm sai lầm.

Khi khách hàng nhận thấy mình hoàn toàn được mua đúng giá và không trả thêm bất kỳ khoản phụ thu nào, họ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn và doanh thu của bạn tăng nhiều hơn.

7. Tăng doanh thu nhờ chương trình chăm sóc khách hàng thông minh

Một trong những cách cá nhân hóa việc chăm sóc khách hàng mà phần lớn các bên hiện nay đều áp dụng. Tuy nhiên phải nhìn nhận rằng, chỉ có một vài nhà hàng, quán ăn làm được điều này một cách triệt để, còn phần lớn vẫn chỉ dừng lại ở mức độ hời hợt như những voucher giảm giá họ thường cung cấp. Vậy làm thế nào để khách hàng cảm nhận được sự ưu đãi của bạn dành cho họ khác biệt?

Một số nhà hàng triển khai tặng quà, bánh và hỗ trợ trang trí không gian sinh nhật cho khách của mình. Những nơi khác lại tặng cho khách hàng những ưu đãi “hời” nhất cho khách hàng vào đúng ngày sinh nhật. Không thiếu cách để khách hàng cảm thấy đặc biệt trong ngày sinh nhật của mình, nhưng làm thế nào để họ thỏa mãn và vui vẻ đó lại là cả một câu chuyện thấu hiểu họ muốn gì.

Khi họ hài lòng, sự hài lòng đó sẽ được lan truyền cho những người thân xung quanh, và kênh tiếp thị cho bạn không ai khác chính là những vị thượng đế mà bạn đã mua chuộc được bằng dịch vụ của mình.

 

8. Tạm kết 

Ngoài những cách tăng doanh thu nhà hàng, quán cafe, quán ăn được chia sẻ trên, bạn có thể tham khảo hoặc kết hợp các chiến lược khác để kinh doanh đạt lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo phát triển lâu dài và ổn định thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là chất lượng sản phẩm và có sự trợ giúp của các công cụ quản lý vận hành.

Lựa chọn đúng phần mềm quản lý doanh thu nhà hàng, quán ăn, quán cafe sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí. Trong đó, MISA CukCuk là một trong những phần mềm quản lý doanh thu phổ biến nhất hỗ trợ toàn bộ nghiệp vụ quản lý – bán hàng tại nhà hàng, quán cafe, quán ăn.

  • Quản lý nguyên vật liệu, xuất – nhập – tồn kho
  • Hỗ trợ in bill chuyên nghiệp
  • Quản lý khách hàng – chương trình khuyến mãi
  • Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán linh hoạt
  • Hỗ trợ nhận đơn hàng Online từ các đơn vị vận chuyển món ăn (GrabFood, Now, Baemin,…)
  • Báo cáo doanh thu chi tiết theo chi nhánh trong chuỗi
  • Phù hợp với nhiều mô hình ngành hàng F&B

Đăng ký dùng thử miễn phí 15 ngày phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe MISA CukCuk:

Đừng quên theo dõi blog CukCuk để không bỏ lỡ nhưng thông tin thị trường, kiến thức kinh doanh F&B bổ ích bạn nhé:

Chia sẻ bài viết hữu ích này