8 điều khiến nhân viên của bạn làm được việc hơn

Vào những thời điểm nhà hàng đông khách nhất cũng là thời điểm bạn dễ mất khách nhất. Việc quá tải, nhân viên phục vụ nhầm lẫn, thiếu sót, phục vụ chậm là điềukhông hiếm gặp. Tuy nhiên các chủ quán thực sự chưa tìm được cho mình hướng giải pháp cụ thể giúp nhân viên cải thiện năng suất của bản thân cũng như quy chuẩn trong phục vụ khách hàng.

Dưới đây là 8 điều mà bạn cần nhắc nhớ nhân viên mỗi ngày và hình thành trong họ thói quen, khi đó công việc quản lý nhân viên của bạn sẽ dễ dàn hơn.

1. Luôn kiên nhẫn

Dù bạn kinh doanh cửa hàng đơn, chuỗi, lớn nhỏ, việc nhân viên phục vụ phải đối mặt với vô vàn khách hàng, mỗi người một sở thích sinh ra vô vàn tâm trạng, việc chiều lòng toàn bộ khách hàng là điều không thể. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn sẽ giúp nhân viên giải quyết vấn đề một cách sáng suốt hơn, biết mình đang làm gì và nên là gì sau đó. Điều này còn giúp khách hàng cảm thấy mình được tôn trọng, từ đó chiều hướng sự việc sẽ tích cực, tránh xảy ra những kết quả không như mong muốn. Tuy nhiên, điều này cũng không thể khiến khách hàng được xoa dịu đến lần thứ 2 nếu nhà hàng của bạn có chất lượng dịch vụ chưa tốt.

quản lý nhân viên

2. Luôn lắng nghe

Việc lắng nghe phản hồi của khách hàng là một trong những điều kiên quyết nếu bạn muốn nhà hàng, quán ăn của mình thực sự phát triển. Nhưng không phải nhân viên nào cũng hiểu được, họ nên ứng xử như thế nào và cách lắng nghe thế nào là đúng. Với những luồng ý kiến phản hồi nhận được, lựa chọn tiếp thu, ghi nhận hay không phụ thuộc vào sự đánh giá của bạn, nhưng một nguyên tắc chung, bạn cần để khách hàng thấy họ được tôn trọng.

3. Luôn trình bày ngắn gọn, dễ hiểu

Những điều nhân viên của bạn cần trình bày với khách hàng nên được tóm gọn trong một số kịch bản bán hàng cơ bản, việc trình bày dài dòng, vừa mất thời gian, vừ a khiến khách hàng bị xao nhãng mà không giải quyết được vấn đề trọng tâm. Đặc biệt cần lưu ý, việc nhân viên nắm bắt, tiếp thu thông tin từ phía khách hàng chính xác, nhanh chóng nhất có thể, cũng đừng đặt lại quá nhiều câu hỏi cho khách hàng.

quản lý nhân viên

4. Luôn biết rõ về thực đơn

Đừng để khách hàng rơi vào tình trạng gọi gì cũng hết, chọn gì cũng không còn. Hãy cập nhật tình hình khu vực chế biến thường xuyên để kịp thời thông báo đến bộ phận phục vụ. Không ít tình huống, nhân viên không biết chính những chương trình ưu đãi mình áp dụng, thậm chí không biết cách dùng như thế nào. Để có được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, thay vì việc thụ động chờ đợi khách hàng gọi món, nhân viên của bạn có thể chủ động tư vấn, upsell những món đang được ưu thích.

5. Luôn biết kiểm soát thời gian

Khách hàng là người trả tiền cho những điều bạn đang làm bởi vậy thay vì mất thời gian trình bày, giải thích với họ, hãy phân bố thời gian hợp lý với những khách thực sự có nhu cầu sử dụng dịch vụ này, hãy dành nhiều thời gian hơn để họ cảm thấy hài lòng với dich vụ mà bạn cung cấp. Đặc biệt, với những khách hàng có những yêu cầu khắt khe, vượt quá khả năng phục vụ, sẽ khiến bạn bận tâm hơn những vị khách khác, nhưng hãy đảm bảo nguồn nhân lực được phân bố đồng đều và tất cả khách hàng đều cần được phục vụ chu đáo.

6. Luôn xác định mục tiêu chung

Hãy xây dựng cho nhân viên của bạn một suy nghĩ rõ ràng, rành mạch về công việc họ phụ trách, làm thế nào để khách hàng hài lòng, vì sao, quản lý nhân viên cần hiểu rõ, ai là người trả tiền cho công việc của họ, chính là khách hàng. Việc nhất quán giữa mục tiêu chung của nhà hàng và mục tiêu của nhân viên sẽ khiến họ cố gắng hoàn thiện công việc của mình hiệu quả hơn. Điều này cũng làm giảm đi những tình huống sai sót không đáng có.

quản lý nhân viên

7. Luôn sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ

Không thể tránh khỏi những tình huống nhà hàng gặp phải những khách hàng thực sự khó chiều, vượt ngoài khả năng xử lý của nhân viên cũng như bạn không thể có mặt trực tiếp ở từng tình huống như vậy để hỗ trợ nhân viên của mình. Nhắc nhớ cho nhân viên của bạn những điều cơ bản sau: nhân viên đang đối mặt với việc gì, một cách ngắn gọn họ đang gặp phải vấn đề gì, trong mọi tình huống giải quyết mâu thuẫn với khách hàng, thay vì sử dụng ngôi xưng cá nhân, hãy sử dụng danh xưng là nhà hàng. Không đơn thuần là khiến khách hàng cảm thấy câu chuyện của mình quan trọng hơn mà còn để chính nhân viên nhận thấy vai trò của họ trong vấn đề.

8. Luôn biết vận dụng kỹ năng thuyết phục

Để có thể giữ chân và khiến khách hàng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho bữa ăn của mình, bạn cần có những nhân viên có kỹ năng “vàng” là thuyết phục khách hàng. Đặc biệt, điều này ở ranh giới chữ “duyên” và “không duyên” của nhân viên trong nhà hàng. Nếu không khéo khách hàng sẽ thấy phiền phức, nếu không nhà hàng sẽ bỏ lỡ cơ hội thu được doanh thu kha khá từ những phần gọi thêm.

Quản lý nhân viên trong nhà hàng ngoài những vấn đề về kỷ luật, hãy giúp nhân viên nhận thức được họ cần phải làm gì, cư xử như thế nào đặc biệt là vai trò của họ có quyết định như thế nào đối với nhà hàng. Công việc quản lý sẽ trở nên đơn giản hơn. Hy vọng với 8 điều cần nhắc nhớ dành cho nhân viên, quy trình vận hành và phục vụ khách hàng của quán sẽ đi vào quy củ.

phần mềm quản lý nhà hàng

Rate this post
Chia sẻ bài viết hữu ích này