Cuộc chiến ống hút nhựa – chúng ta liệu có thể thay thế toàn bộ chúng?

Theo chương trình Môi trường của Liên Hợp quốc (UNEP), có tới hơn 80 quốc gia hiện nay đang đặt lệnh cấm với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Phong trào nói không với rác thải nhựa triển khai tích cực trong chính những hành động nhỏ của mỗi cá nhân và trong chính cuộc sống kinh doanh thường ngày. Một loạt các phát minh ống hút tái chế ra đời từ nguyên liệu cây dừa, cọ cho đến tre nứa, cỏ sậy…

Còn tại Việt Nam, chúng ta đang hướng đến một tương lai 5 năm nữa, hoàn toàn không còn bóng dáng của những vật dụng làm từ nhựa sử dụng một lần nói chung và ống hút nhựa nói riêng.

1. Động tĩnh của những ông lớn

các loại các ống hútCâu chuyện loại bỏ ống hút nhựa không chỉ là chuyện một sớm một chiều mà là cả một quá trình. Động thái trước mắt là việc hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa một cách cần thiết, khoa học và đúng đắn.

Đi đầu trong phong trào trên là những ông lớn như Starbucks khi tuyên bố đến năm 2020, hãng này có kế hoạch ngưng sử dụng các loại ống hút nhựa. Cùng với đó là McDonald’s cũng tham gia triển khai thí điểm cho các khu vực Anh và Ireland.

Tại Việt Nam, các hãng cafe như Highlands hay The Coffee House cũng đang dần thay thế sản phẩm ống hút nhựa đối với các khách hàng sử dụng tại quán, cũng như có thêm những động thái khuyến khích khách hàng chủ động mang bình đựng của mình.

2. Đứng trước bài toán kinh tế, thay thế nhựa chẳng dễ dàng

Thực tế, khi chủ quán đứng trước bài toán làm thế nào nhập đầu vào của các loại ống hút tái chế kia có thể đạt được mức giá lý tưởng như đối với đồ nhựa?

Trong khi, giá thành trung bình của các loại ống hút trên thị trường thường rơi vào 300 – 400 đồng/ chiếc, với giá thành nói trên, bạn có thể nhập được 5 – 6 ống hút nhựa. Vậy động lực nào để các hộ kinh doanh sẵn sàng chuyển đổi?

>>> Nhận trọn bộ kinh nghiệm quản lý nhà hàng, quán ăn TẠI ĐÂY

ống hút nhựaĐiển hình là bài toán của nước Mỹ khi công nhận một điều, không một loại ống hút nào có thể tiện lợi hơn là ống hút nhựa, đảm bảo vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm rồi đến cả việc ngăn chặn bệnh tật lan truyền trong chính cộng đồng.

Thậm chí đến hiện tại khi chúng ta nhìn nhận vô cùng rõ ràng về tác hại của nhựa đến môi trường và chính đời sống, và cả đến khi đã có những giải pháp đề xuất thay thế thì câu chuyện vẫn dừng lại ở việc chúng ta có thay thế hoàn toàn được không?

3. Cái lắc đầu của chính những công ty tái chế

ống hút giấyChúng ta đang phấn đấu để việc sử dụng nhựa tái chế khoa học nhất, tuy chiếm chưa đến 0,03% tổng rác thải nhựa nhưng thực sự ống hút lại là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm của gần như mọi bãi biển trên thế giới.

Câu trả lời từ chính những công ty tái chế khi tiếp nhận chúng là kích thước của các loại ống hút này thực sự quá nhỏ, chúng gây nhiều cảm trở trong quá trình tái chế, điều này khiến cho các công ty trên thực sự không thể đón nhận chúng thêm.

Biện pháp giải quyết duy nhất cho đến thời điểm này là việc thay thế. Đối với mỗi đồng chi phí mà các ống hút nhựa mang lại, nếu được thay thế bằng ống hút nhựa có thể tính ra cả trăm triệu đô nhưng so với định giá cho sự hủy hoại môi trường sống của chúng ta thì cái giá phải trả còn đắt hơn gấp nhiều lần.

PHẦN MỀM QUẢN LÝ NHÀ HÀNG ĐẶC SẢN, HẢI SẢN, ẨM THỰC NƯỚC NGOÀI,…

phần mềm quản lý nhà hàng

Rate this post
Chia sẻ bài viết hữu ích này