Muốn thành công khi kinh doanh quán nhỏ, đừng quên 8 nguyên tắc sau

Mở quán đã khó, quản quán còn khó hơn, không ít ông chủ vì thiếu kinh nghiệm dẫn đến tình trạng làm ăn lãi chẳng bù nổi lỗ. Vốn ít, chi phí phát sinh nhiều, không kiểm soát được, nguồn tiền không xoay kịp, quán mở chưa được bao lâu thì đóng cửa, có người mặt bằng vẫn còn đang bỏ ngỏ. Bởi vậy, hãy nhớ kỹ 15 nguyên tắc sống còn khi mới kinh doanh quán ăn nhỏ sau

Kinh doanh quán ăn nhỏ

1/ Địa điểm quan trọng hơn kích thước cửa hàng, nhưng chất lượng món ăn còn phải quan trọng hơn cả địa điểm

Khách hàng không tìm đến bạn bởi vì món ăn không ngon, họ tìm đến để được thỏa mãn cơn đói của họ và hơn cả là mua sự hài lòng của mình. Bởi vậy, điều kiện kiên quyết khi mở nhà hàng, quán ăn là việc bạn cần có một thực đơn ngon và không quá kén chọn người ăn. Điều này lý giải vì sao khách hàng vẫn chấp nhận thưởng thức những món bún mắng cháo chửi với chất lượng dịch vụ tồi tệ nhưng họ chịu vì món ăn không tìm kiếm được ở nơi khác.

2/ Khách hàng tiêu 1 nghìn hay khách hàng tiêu 100 nghìn cũng đều là khách

Hãy hình dung, khi kinh doanh quán nhỏ, vẫn chưa có được sự ủng hộ của nhiều khách hàng điều này khiến họ có hành vi chi tiêu khá dè dặt tại quán của bạn. Đương nhiên, việc bỏ nhiều tiền để thử món ăn mới là điều khá khó. Hãy gom nhặt các đơn nhỏ dù giá trị bao nhiêu, miễn là khách thì họ luôn xứng đáng được hưởng chất lượng dịch vụ tốt nhất mà bạn có thể cung cấp.

3/ Chịu thiệt để khách hàng hài lòng

quán ăn nhỏCâu chuyện về voucher giảm giá đã hết hạn của The Coffee House, và cách ứng xử của nhân viên để làm hài lòng họ, khi họ sẵn sàng giảm giá cho khách hàng lỡ quên mất ngày hết hạn khuyến mãi và mang voucher đến nhận khuyến mãi. Hãng này làm như vậy để đạt được điều gì? Câu chuyện về cách trân trọng khách hàng. Điều quan trọng là họ đã có những trải nghiệm tốt, và trải nghiệm đó được nhân rộng, khách hàng chia sẻ với bạn bè của họ, để tạo được điểm khác biệt trong thời buổi kinh doanh như hiện tại là điều rất khó. Phải chăng việc khiến khách hàng của mình hài lòng nhiều hơn, sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn vì tâm trạng tốt, dịch vụ tốt và họ thấy đáng với những gì mình bỏ ra.

4/ Những vị khách đặc biệt mang tên trẻ em

Theo dân gian, trẻ em thường đi kèm với sự may mắn bởi vậy hãy ưu ái cho những vị khách có con nhỏ. Việc có những thực đơn bổ sung cho trẻ nhỏ hay việc giảm giá cho thành viên nhí khi đi ăn cùng người lớn áp dụng khá hiệu quả. Vào dịp lễ đặc biệt trong năm có thể có các hoạt động tặng quà, đồ chơi cho các bé, tạo không gian thoải mái, trẻ thấy hứng thú, kéo phụ huynh đến quán của bạn nhiều hơn.

>>> Nhận trọn bộ kinh nghiệm quản lý nhà hàng, quán ăn TẠI ĐÂY

5/ Biết lắng nghe

Cho dù là nguồn thông tin như thế nào, những đóng góp của khách hàng đều phải được ghi nhận, lắng nghe. Những trường hợp góp ý không đúng, hoặc việc góp ý có thái độ cư xử chưa đúng mực sẽ khiến nhân viên thậm chí là chủ quán mất bình tĩnh, xảy ra xung đột là điều khó lòng tránh khỏi. Bởi vậy mà việc kiềm chế cảm xúc và luôn giữ thái độ đúng mực để có thể xoa dịu họ nhanh chóng nhất. Việc đôi co, tranh cãi không khiến cho quán ăn của bạn đông khách hơn mà chỉ khiến khách hàng có những ấn tượng xấu, tồi tệ và đưa bạn vào danh sách quán không ghé đến lần thứ 2.

mở quán ăn nhỏ

6/ Hạn chế tình trạng thiếu hụt

Trong quá trình kinh doanh sẽ có những thời gian đông khách, quán ăn, nhà hàng của bạn rơi vào tình trạng quá tải, cũng đồng nghĩa với việc sẽ có những khách hàng ngậm ngùi ra về với chiếc bụng đói vì không còn nguyên liệu. Sự khan hiếm là một trong số những yếu tố khiến khách hàng hiếu kỳ với quán ăn của bạn nhưng về lâu dài, tâm lý e ngại khiến khách hàng dần mất đi sự kiên nhẫn với quán của bạn, đặc biệt là trong tình cảnh tìm kiếm quán ăn mới không còn quá khó khăn, thậm chí họ có thể đang thèm gà nhưng lúc sau lại muốn đồ Ý là chuyện vô cùng bình thường.

7/ Thu hút khách hàng mới cũng đừng quên chăm sóc khách hàng cũ

Khách hàng cũ quay trở lại sử dụng không chỉ giúp bạn tăng doanh thu mà còn giúp bạn có thêm nhưng kênh quảng cáo miễn phí. Lời giới thiệu của họ với bạn bè không hề mất nhiều ngân sách tiếp thị mà ngược lại còn giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm và sẵn sàng ghé tới quán thưởng thức.. Bởi vậy, trong thời gian đầu mở quán, hãy cố gắng tận dụng khả năng của bạn để khiến họ thực sự ấn tượng và níu chân họ trong những lần ghé thăm sau.

khách hàng

8/ Nhân viên cũng là một kênh để bạn quảng cáo

Một khi xác định kinh doanh lâu dài, bạn không thể thiếu nhân viên của mình. Việc khách hàng có thực sự hài lòng hay không còn do nhân viên của bạn phục vụ như thế nào. Cần xác định rõ chế độ đãi ngộ và chính sách lương thưởng cho họ, càng minh bạch và có động lực nhân viên càng cố gắng nhiều hơn. Bạn có thể áp dụng những chính sách ưu đãi dành cho nhân viên của cửa hàng, các mức chiết khấu riêng. Lúc này nhân viên cũng có thể chuyển thành những kênh truyền thông riêng cho quán của bạn. Điều này cũng khiến tình hình kinh doanh quán nhỏ của bạn tốt hơn.

Đăng ký nhận tin

Chia sẻ bài viết hữu ích này