Không phải cứ thay ống hút nhựa bằng ống hút cỏ… là tốt

Đúng là sau khi được truyền thông về tác hại của việc xả rác thải nhựa đặc biệt là ống hút nhựa ra môi trường và những ảnh hưởng nghiệm trọng từ nó? Cả thế giới đang cùng chung tay góp phần bảo vệ môi trường bằng cách thay thế ống hút nhựa thành ống hút cỏ. Tuy nhiên, điều đó chưa phải là tốt.

Ống hút nhựa – Con dao hai lưỡi

Không phải tự nhiên người ta gọi ống hút nhựa là một trong những phát minh quan trọng của loài người. Ống hút này đảm bảo cả 3 yếu tố tiện – sạch – rẻ, đặc biệt là rẻ, rất rẻ. Bởi bạn mua cả trăm ống hút nhựa chỉ chưa đến 10.000 đồng. Nó cũng đảm bảo yếu tố vệ sinh khi dùng xong thì vứt vào thùng rác là xong chuyện. Khách hàng sẽ không bị cảm giác phải “chung mồm” với hàng trăm người khác hoặc là những vết son lấm lem trên miệng cốc.

Tóm lại, ống hút tạo ra được vị thế như ngày hôm nay hoàn toàn là nhờ đến 3 yếu tố: Tiện, Sạch và Rẻ. Xét trên cả 3 tiêu chí, các sản phẩm thay thế hiện nay hầu như đều chưa thể đáp ứng được. Tuy nhiên, mỗi ngày những chiếc ống hút chất đống thành các bãi rác khổng lồ và trôi xuống đại dương. Chúng gây ô nhiễm môi trường biển, cắm vào mũi và miệng sinh vật biển, phá vỡ hệ sinh thái biển và gây rối loạn chuỗi thức ăn. Điều này thật sự nguy hại và cấp bách.

Thay thế ống hút nhựa

Ống hút nhựa được thay thế bằng ống hút cỏ, inox, thủy tinh

Về ống hút tre, inox hay thủy tinh thân thiện với môi trường nhưng lại là sản phẩm dùng nhiều lần nên khó đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh. Thử suy nghĩ rằng, tất cả các quán xá đều chuyển sang loại ống hút này thì sẽ ra sao? hưng câu chuyện “chung đụng” còn trở nên tệ hại hơn vì bạn phải uống nước tại đúng vị trí mà cả trăm người khác từng uống.

Hơn nữa, do đặc tính nhỏ gọn nên các loại ống hút cần nhiều công sức hơn để cọ rửa, và hiển nhiên bạn sẽ chẳng thể đảm bảo chiếc ống bạn đang dùng đã được vệ sinh kỹ càng hay chưa. Và nếu xét trên khía cạnh này, việc dùng đi dùng lại ống hút tre ngoài hàng quán sẽ chẳng khác là bao so với việc tái sử dụng một chiếc ống hút nhựa cả.

Ống hút bằng giấy thì đáp ứng được yếu tố rẻ và tiện, nhưng không bền và rất dễ mủn. Ngoài ra, phải kể đến là ống hút bằng cỏ – đảm bảo sự tiện dụng và dùng một lần, cực kỳ thân thiện với môi trường nhưng giá thành tương đối cao. Thế nên, việc thay thế sang ống hút cỏ cũng làm các chủ quán phải suy nghĩ, một là thu thêm tiền mỗi ly nước hoặc là giảm lợi nhuận của quán mình.

Chuyển sang dùng ống hút cỏ, inox, thủy tinh

Mọi hoạt động của con người đều để lại rác thải

“Rác” không chỉ là những gì bạn thải ra mỗi ngày, biết là rác thải nhựa là vô cùng nguy hiểm thế nhưng những khí thải từ nhà máy từ quá trình sản xuất công nghiệp ra các ống hút tre, inox, thủy tinh cũng được gọi là rác.

Quay lại thay đổi ống hút nhựa bằng ống hút cỏ có tốt không? Có, điều đó giúp con người không thải thêm nhựa khó phân hủy ra môi trường nữa.

Nhưng đổi lại là sẽ có thêm một diện tích lớn đất đai, nước, nhân công, máy móc thiết bị dồn vào việc sản xuất ống hút cỏ, ống hút gạo, giấy hay các loại ống hút khác và nguy hiểm là ở chỗ: khi an tâm rằng mình đang đối xử tốt với môi trường, người ta sẽ vẫn giữ mức tiêu thụ thực phẩm, đồ dùng và mọi thứ khác ở một mức độ quá nhiều so với nhu cầu như hiện nay.

Cứ như vậy, bài toán đặt ra nếu như toàn bộ nhà hàng chuyển sang ống hút tre, inox, thủy tinh thì con người sẽ thải ra môi trường cả trăm triệu tẩn rác. Trong đó, thứ hiện đang là một cơn khủng hoảng trên toàn thế giới, khiến cho cả nhân loại đau đầu nhất thì không đâu khác chính là rác nhựa.

Mọi hoạt động của con người đều để lại rác thải

Kết

Tại sao không phải là bỏ hẳn ống hút? Tại sao là túi giấy mà không phải là bỏ hẳn túi đi? Đồng ý là việc thay thế các vật liệu khó phân hủy trước hết tốt. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là mình không gây hại gì cho môi trường mà thoải mái tiêu thụ tài nguyên theo cách trực tiếp hay gián tiếp bởi không thứ nào thực sự “thân thiện với môi trường” khi chúng lấy từ môi trường.

Đăng ký nhận tin

Rate this post
Chia sẻ bài viết hữu ích này