Khởi nghiệp F&B: 1 ngày vừa tàn lụi vừa hồi sinh không buông xuôi

Câu chuyện ngày hôm nay CukCuk muốn chia sẻ cùng anh chị chủ quán là một minh chứng vô cụ thể về sự gian nan trong quá trình khởi nghiệp F&B đặc biệt là cả nước thực hiện giãn cách xã hội vừa qua. Là một trong những nhà hàng BBQ ở Đà Nẵng, còn nhớ lịch khai trương ban đầu rơi vào đúng đợt dịch quay trở lại. Khi dịch qua đi, ngay sau ngày đầu khai trương, nhà hàng bị thiêu rụi. Điều đáng nói rằng, thay vì bỏ cuộc, chúng ta lại thấy một tinh thần lạc quan, đồng lòng của toàn bộ nhân viên, quản lý nhà hàng, sẵn sàng vực dậy Khói Garden sẵn sàng đón khách vào ngày tiếp theo chỉ trong vòng 6 tiếng.

Phần mềm quản lý nhà hàng MISA CukCuk - Sản phẩm công nghệ số 2020

Tác động ngoại cảnh không lường trước

Việc lên kế hoạch khai trương đã được nhà hàng ấp ủ từ lâu, tuy nhiên đúng thời điểm chuẩn bị mở cửa phục vụ thì dịch quay trở lại, bùng phát tại Đà Nẵng. Cả thành phố thực hiện chỉ thị 16, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Trong thời gian này, mô hình này cũng gây ấn tượng với người dân Đà Nẵng bằng gửi những suất ăn đến những người có hoàn cảnh khó khăn, bị mắc kẹt lại trong thành phố vì dịch bệnh.

Phần mềm quản lý nhà hàng MISA CukCuk - Sản phẩm công nghệ số 2020

Chưa dừng lại ở đó, sau khi dịch bệnh qua đi, nhà hàng mới khai trương được một ngày thì sáng hôm sau bị cháy do gặp phải sự cố chập điện. Sự cố nói trên không ghi nhận thiệt hại về người nhưng đã thiêu trụi 80% cơ sở vật chất trang thiết bị tại nhà hàng. Rõ ràng, sau 2 tháng nằm im chờ dịch qua đi, chủ quán chẳng hề mong muốn việc kinh doanh của mình chấm dứt như vậy. Chỉ còn cách, chấp nhận khởi nghiệp F&B đã quyết thì phải làm tiếp thôi.

Suy nghĩ quyết đoán của người dẫn đầu cùng sự đồng lòng của cả một tập thể

Khi kể lại về thời điểm biết tin chính mô hình mình tận tâm vun đắp giờ đang lụi tàn trong lửa, anh Thuận Nguyễn vẫn còn run. Anh nói: “Khi ấy, tôi phải tự nhủ bản thân giữ mình bình tĩnh, nếu không thì công sức gây dựng bao lâu nay đều đổ sông đổ bể… Quán có sau này có thể mở thêm nhưng niềm tin của thực khách thì rất khó lấy lại được. Chưa kể, việc khách hàng sẽ có những nhận định không thiện cảm nếu sau này quán mở cửa trở lại.

Phần mềm quản lý nhà hàng MISA CukCuk - Sản phẩm công nghệ số 2020

Và anh quyết định tổ chức họp cùng toàn thể nhân viên và thống nhất về cách thức xử lý sự cố này. Kết quả là: “Chúng ta đã có 2 tháng ngủ đông vì dịch bệnh rồi, giờ còn nằm im tiếp đồng nghĩa với “chết”. Điều quan trọng lần này là thành công hay thất bại là do tốc độ xử lý, khắc phục sự cố và sẵn sàng mở cửa đón khách hoàn toàn như bình thường.

“Mặc cho những thông tin tiêu cực về nhà hàng xuất hiện trên các trang mạng, giờ trong đầu cả chủ cả nhân viên đều chỉ hiện hữu một điều duy nhất: “Chúng ta sẽ làm được, nếu khó khăn này không thể giết được mình thì nó sẽ làm mình và anh em nhân sự mạnh hơn gấp nhiều lần”. Và rồi việc phân bổ vụ trí, bộ phận rõ ràng, từ việc kiểm đếm lại công cụ thiết bị, tận dụng những vật dụng còn dùng được, tìm mua bố sung các công cụ dụng cụ còn thiếu. Những thiết bị chưa sẵn sàng nhờ mối quan hệ với hàng xóm, bạn bè thân xung quanh để hoàn tất.

Tạm kết

Sự thành bại của một mô hình, đặc biệt là việc khởi nghiệp F&B phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố con người. Nếu nhân viên không đồng lòng, chuẩn bị gấp rút để hoàn thành công việc, nếu anh Thuận chấp nhận thỏa hiệp với số phận, đóng cửa chờ sửa chữa, đợi mọi thứ qua đi thì kết quả sẽ ra sao, không ai biết trước. Nhưng ở thời điểm này, thực khách biết đến câu chuyện của Khói Garden lại càng ngạc nhiên, đầy thiện cảm.

Đăng ký nhận tin

Rate this post
Chia sẻ bài viết hữu ích này