Tin tức Kinh doanh nhà hàng, quán ăn cần biết để không bị phạm...

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn cần biết để không bị phạm luật

373 Lượt đọc

Kinh doanh nhà hàng ăn uống là một trong những lĩnh vực kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, có rất nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống đang vi phạm luật pháp mà không hề hay biết. Vì thế, người kinh doanh cần phải trang bị kiến thức pháp lý liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình. Chuẩn bị tốt và chấp hành pháp luật tốt cũng đồng nghĩa với việc giảm thiểu được rủi ro kinh doanh và nâng cao uy tín cho cơ sở kinh doanh của mình.

Để kinh doanh loại hình dịch vụ ăn uống, trước hết bạn phải lựa chọn loại hình hoạt động cho cơ sở kinh doanh của mình theo hình thức doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể. Sau khi đã đăng ký kinh doanh, chủ kinh doanh phải tiến hành xin một số giấy tờ pháp lý, bao gồm:

1. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định

Đối với các cơ sở không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh thì phải thực hiện cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm tại Ủy ban nhân dân Quận, huyện ngay trên địa bàn mà cơ sở đó hoạt động.
Hồ sơ xin cấp chứng nhận an toàn thực phẩm căn cứ theo Quyết định 14/2014/QĐ-UBND bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở).- Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

phần mềm quản lý nhà hàng
Vấn đề đầu tiên cần tôn trọng và tuân thủ theo pháp luật khi kinh doanh nhà hàng, quán ăn đó là Vệ sinh an toàn thực phẩm

2. Xin giấy phép bán lẻ rượu nếu như có kinh doanh rượu.

Thành phần hồ sơ, bao gồm:– Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ, đại lý bán lẻ rượu.– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận mã số thuế.– Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng bán lẻ/hợp đồng đại lý bán lẻ với ít nhất một nhà cung cấp rượu.– Hồ sơ về địa điểm kinh doanh.– Tài liệu chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh (là sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng với thời gian tối thiểu là 01 năm);– Bảng kê thiết bị kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong khu vực kinh doanh rượu (để bảo đảm khu vực kinh doanh luôn thoáng, mát và tránh được mặt trời chiếu trực tiếp vào sản phẩm rượu);– Các tài liệu liên quan đến an toàn về phòng cháy chữa cháy, về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
phần mềm quản lý nhà hàng
Kinh doanh bán lẻ rượu là một trong những mặt hàng nằm trong danh mục hạn chế kinh doanh.

3. Đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường nếu diện tích nhà hàng, quán ăn > 200m2

Hồ sơ cần thiết: Bản kế hoạch bảo vệ môi trường.

Cơ quan cấp: Phòng tài nguyên và môi trường – UBND cấp huyện.
phần mềm quản lý nhà hàng
Quán ăn, nhà hàng của bạn đã đáp ứng đủ các quy định của pháp luật chưa?
Khi đã đáp ứng đủ các yêu cầu pháp lý trên thì bạn nên chấp hành một cách nghiêm chỉnh các bản cam kết, kế hoạch của mình hay những văn bản pháp lý của nhà nước ban hành. Chỉ khi chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của nhà nước thì việc kinh doanh của bạn mới có thể thuận lợi đồng thời tạo uy tín cho nhà hàng, quán ăn của mình.
Rate this post