Tin tức Tầm quan trọng của quản lý nguyên vật liệu trong kinh doanh...

Tầm quan trọng của quản lý nguyên vật liệu trong kinh doanh nhà hàng, cafe

125 Lượt đọc

Quản lý và cung ứng kịp thời nguyên vật liệu chưa bao giờ là việc đơn giản. Trong lĩnh vực kinh doanh quán cafe, nhà hàng, câu chuyện lại càng phức tạp hơn. Vấn đề không đơn thuần chỉ là nhập hàng, bán hàng. Để chế biến ra nhứng món ăn ngon, hấp dẫn, nguyên vật liệu phải trải qua rất nhiều giai đoạn chế biến cùng kết hợp với các loại nguyên liệu khác. Việc quản lý chặt chẽ nguyên vật liệu ảnh hưởng thế nào đến hoạt động kinh doanh quán của bạn?

1. Thất thoát nguyên vật liệu

Nguyên liệu nhập vào cấu thành một phần chi phí của sản phẩm. Tuy nhiên khi không có phương pháp định lượng rõ ràng và theo dõi khoa học, các chủ cửa hàng không thể quản lý được lượng nguyên liệu có được nhân viên sử dụng trung thực và hợp lý không. Và từ những lỗ hổng trong công tác quản lý này dẫn đến thất thoát. Tình hình doanh thu và kế hoạch kinh doanh của nhà hàng/quán cafe không thể tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

2. Theo dõi tình trạng nguyên vật liệu

Một trong những tiêu chí cực kì quan trọng trong công tác kinh doanh nhà hàng/quán cafe chính là bảo đảm nguyên vật liệu luôn tươi mới và đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến món ăn, thức uống phục vụ khách hàng. Công tác ghi chép thủ công rất khó để kiểm soát chính xác và kịp thời. Đặc biệt là số lượng, chất lượng và hạn sử dụng của nguyên vật liệu cần thiết trong kho để cung ứng. Đảm bảo để không xảy ra tình trạng thiếu nguyên vật liệu làm cho công tác sản xuất bị gián đoạn là một bài toán khó cho bất kì một nhà hàng, quán cafe nào.

Kiểm soát nguyên vật liệu kịp thời, đầy đủ luôn là một bài toán khó với người quản lý

3. Cung ứng vật liệu

Việc theo dõi nguyên vật liệu xuất nhập như thế nào để kiểm soát và có kế hoạch nhập mới? Từ việc không nắm bắt được tình trạng số lượng, chất lượng, hạn sử dụng của nguyên vật liệu dẫn đến quản lý nhà hàng không có kế hoạch nhập và cung ứng nguyên vật liệu kịp thời dẫn tới việc loại này thừa loại kia thiếu ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của hàng quán. Kiểm soát chặt chẽ khối lượng sản xuất trên một đơn vị sản phẩm sẽ giúp quản lý chính xác kết quả lãi lỗ và kế hoạch nhập hàng đợt tiếp theo trên số lượng sản phẩm tồn kho này.

4. Chủ động quay vòng vốn

Nguyên vật liệu trong kho chính là vốn lưu động. Việc tổng hợp, báo cáo số lượng hàng hóa còn trong kho theo ngày, theo giờ giúp quản lý dễ dàng. Chủ quán có thể định hướng cho việc nhập thêm hoặc hủy nguyên liệu kịp thời. Đó cũng chính là định hướng cho dòng tiền lưu động. Việc chủ động được dòng tiền và quay vòng vốn lưu động kịp thời sẽ tránh ảnh hưởng đến công tác kinh doanh nhà hàng và những khủng hoảng không đáng có do cạn kiệt nguồn hàng hay không tiêu thụ được hàng hóa.

Quản lý nguyên vật liệu nhà hàng

Kiểm soát nguyên vật liệu chính xác chính xác chính là cách tối ưu để kiểm soát vòng quay của vốn khi kinh doanh

5. Quản lý nguyên vật liệu với phần mềm – tại sao không?

Bài toán nguyên vật liệu luôn là một bài toán hóc búa với hàng ngàn vấn đề phát sinh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến công tác kinh doanh nhà hàng/quán cafe. Nếu nhà hàng chủ quan, không kiểm soát chặt chẽ ngay từ những ngày đầu.

Quản lý thu mua sao cho đúng chủng loại, chất lượng theo yêu cầu sử dụng với giá mua hợp lý. Đảm bảo tránh thất thoát vật liệu để hạ thấp giá thành. Quản lý việc bảo quản vật liệu phù hợp với quy mô hàng quán. Cũng như đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh đảm bảo hiệu quả cao nhất. Một phương án tối ưu nhất cho các nhà hàng, quán cafe đó là ứng dụng phần mềm quản lý. Phần mềm sẽ nhóm các loại nguyên vật liệu theo từng nhóm, từng loại và từng đơn vị khác nhau.

Ứng dụng phần mềm quản lý trong quản lý tồn kho nguyên vật liệu của nhà hàng/quán cafe giúp nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thiếu thất thoát và đảm bảo chất lượng đồ ăn luôn tươi ngon, an toàn

Phần mềm CUKCUK.VN – phần mềm quản lý nhà hàng/quán cafe giải quyết tất cả những nỗi lo trong sản xuất, kinh doanh một cách tối ưu. Tất cả những vấn đề sẽ được giải quyết triệt để với công nghệ và tình năng từ CUKCUK.VN.

Dùng thử miễn phí Phần mềm quản lý nhà hàng, quản lý nguyên vật liệu CUKCUK.VN

Phần mềm quản lý nhà hàng