Tin tức Những điều cần biết về quản lý nguyên vật liệu nhà hàng

Những điều cần biết về quản lý nguyên vật liệu nhà hàng

82 Lượt đọc
Kinh doanh trong ngành ẩm thực ăn uống điều quan trong nhất đối với một nhà hàng là nguyên vật liệu chế biến ra món ăn phải tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Nó thực sự ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà hàng. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được xã hội chú ý hơn cả. Quản lý nguyên vật liệu thế nào để vừa mang lại lợi ích kinh tế vừa đảm bảo tính khoa học? Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ mách bạn những “tuyệt chiêu” thật hữu ích. 

Chọn nhà cung cấp uy tín

Để chọn nên những nguyên vật liệu tươi ngon cần có một nguồn hàng chất lượng. Sự ổn định, hàng hóa không bị hư hỏng, dập nát. Bên cạnh đó tránh sử dụng các loại nguyên liệu cận kề ngày hết hạn sử dụng. Ví dụ như khoai tây không được nảy mầm, thịt gà còn tươi mới… Trước hết là tránh thiệt hại cho nhà hàng với những sản phẩm lỗi, kém chất lượng. Kế đến là hương vị món ăn được đảm bảo tới tay thực khách hoàn hảo nhất. Đặc biệt, không quên rằng sức khỏe của các “thượng để” được đảm bảo.

Dự tính đủ lượng nguyên vật liệu cần thiết cho món ăn

Để nấu được một ngón ăn ngon thì sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu, tinh giảm gia vị sao cho vừa hợp khẩu vị, là điểm nhấn của ngành ẩm thực. Khách vừa hài lòng, nhà hàng còn biết được chính xác và có công thức nấu nướng đặc biệt của riêng mình. Không những thế tiết kiệm chi phí tài chính và tăng lợi nhuận cho quán sẽ ở khâu này. Có thể nhiều người sẽ thắc mắc vì sao lại liên quan đến tài chính nhiều như vậy ở bước định lượng nguyên vật liệu, chỉ đơn giản rằng ở giai đoạn này sẽ tính được chi li số tiền gốc của mỗi ngón ăn từ giá các vật liệu chế biến, cũng như định lượng như vậy có hợp lý so với giá cả mà thực khách bỏ ra hay chưa…

Tránh thất thoát nguyên liệu

Nhập kho, tồn kho luôn là những vấn đề đau đầu và nan giải đối với hầu hết các nhà hàng quán ăn lớn nhỏ, nhập quá nhiều sẽ dẫn đến lượng hàng trong kho dư thừa, đối với những thực phẩm tươi sống dễ bị hư hỏng hoặc nếu được bảo quản bằng tủ đông cũng sẽ kém đi “độ ngọt” của món ăn, còn những sản phẩm đóng hộp cũng không tránh khỏi tình trạng đã hết hạn sử dụng. Từ những tính toán không kỹ lưỡng về nhập hàng và bảo quản, nguyên vật liệu bị thất thoát là việc không thể tránh khỏi, làm sao và làm thế nào để biết được hôm nay phải đặt bao nhiêu hàng, để cân đối hàng hóa trong kho, hay chi tiêu tài chính hợp lý là những bài toán luôn cần lời giải cho các đầu bếp và quản lý.

Kiểm tra hàng tồn kho hàng ngày

Cách thức để giải bài toán “quản lý nguyên vật liệu” là kiểm tra hàng tồn kho mỗi ngày. Hôm nay lượng trứng có đủ cho món trứng lacoste ăn kèm với lượng phở ngày mai hay không? Trong kho vẫn còn 5 thùng nước suối có cần nhập về nữa chăng? Nhiều chủ quán lại quên rằng kiểm kê mỗi ngày sẽ biết được mức tồn kho an toàn đang ở mức nào và đặt hàng ngay khi mức hàng hóa đã chạm ngưỡng để tiết kiệm, tối ưu hóa chi phí cho các lần nhập nguyên vật liệu. Thao tác kiểm tra hàng tồn kho hàng ngày vừa mang lại hiệu ích về tài chính và đảm bảo cho sự hài lòng của khách hàng vì rằng mọi nhu cầu của họ đều luôn được đáp ứng tại đây, họ chẳng cần phải đi đâu nữa cả.  

Quản lý nguyên vật liệu theo cách truyền thống không hiệu quả

Các thao tác trên sự quản lý truyền thống mất quá nhiều thời gian và sức lực. Thay vào đó, chủ quán có thể dành để triển khai những phương thức kinh doanh hữu hiệu. Giữa thời đại công nghệ số luôn có một trợ thủ đắc lực kiêm nhiệm tất cả công tác quản lý nguyên vật liệu. Đảm bảo tiện lợi, nhanh chóng, chính xác. Tất cả những gì bạn cần là một phần mềm quản nhà hàng/quán.
Phần mềm quản lý nhà hàng CUKCUK.VN sẽ hỗ trợ quản lý nguyên vật liệu nhà hàng tối ưu. Công cụ này giúp chủ nhà hàng/quán có thể nắm bắt được tình hính số lượng, chất lượng nguyên vật liệu. Quản lý tồn kho một cách tức thời, dù không có mặt tại quán. Từ đó sẽ có kế hoạch bổ sung, sử dụng cho phù hợp.