Tin tức Quản lý nguyên vật liệu nhà hàng không sai một li

Quản lý nguyên vật liệu nhà hàng không sai một li

248 Lượt đọc

Quản lý nguyên vật liệu là một trong những vấn đề đau đầu nhất đối với các chủ quán trong kinh doanh nhà hàng. Việc đó ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh tại nhà hàng: không thể quản lý chính xác lợi nhuận, không kịp thời theo dõi để mua/bảo quản nguyên vât liệu, không thể thẩm định chất lượng món ăn vì định lượng không chính xác, tốn nhiều nhân lực và thời gian để đo đếm…

Để quản lý nguyên vật liệu, các chủ nhà hàng/quán cũng tìm đến nhiều phương pháp như: Ghi chép sổ sách, kiểm tra hàng ngày… nhưng vẫn không thể tránh khỏi sai sót, mất thời gian và tốn nguồn lực. Phương pháp khoa học và chính xác nhất hiện nay được nhiều chủ quán sử dụng nhất chính là dung phần mềm làm công cụ hỗ trợ.

quản lý nguyên vật liệu nhà hàng

Vậy việc sử dụng một phần mềm quản lý sẽ giúp gì cho các nhà hàng, quán cafe trong việc quản lý nguyên vật liệu?

1. Dễ dàng theo dõi tình trạng nguyên vật liệu

Một ví dụ điển hình trong kinh doanh quán nhậu hiện nay như sau. Hầu hết khách hàng thường đánh giá chất lượng quán không thông qua 3 yếu tố: chất lượng dịch vụ, không gian quán và độ tươi mới của các món ăn. Các quán nhậu lớn từ bỏ ghi chép thủ công và chuyển sang sử dụng phần mềm. Việc này cho thấy các chủ cửa hàng đã dần nắm bắt được tâm lí, nhu cầu khách hàng. Vì sao ư? Một trong những điều cực kì quan trọng trong việc kinh doanh nhà hàng là bảo đảm nguyên vật liệu luôn tươi mới. Thức uống phải luôn đạt được chất lượng tốt nhất khi đến tay khách hàng.

Ngoài ra, việc quản lý sổ sách, báo cáo nguyên vật liệu thủ công bằng tay sẽ dễ dàng dẫn đến sai sót trong quá trình ghi chép ngày. Giờ nhập nguyên liệu cũng như không thể nào biết được rằng nhiệt độ hay môi trường bảo quản có được duy trì tốt hay không. Đó là lí do, nhà hàng cần sử dụng một hệ thống thông minh để quản lý. Nguyên vật liệu có thể được theo dõi sát sao tình trạng còn/ hết, ghi rõ ngày/ giờ nhập hàng. Quản lý nhà hàng cũng dễ dàng trong việc kiểm tra độ tươi mới của nguyên vật liệu.

 quản lý nguyên vật liệu nhà hàng

2. Kiểm soát tình trạng còn/ hết của nguyên liệu

Vào dịp khuyến mãi hoặc ngày lễ, nguồn nguyên liệu hết bất ngờ mà chủ nhà hàng không biết trước. Việc sử dụng phần mềm để quản lý nguyên vật liệu trong kinh doanh sẽ giúp chủ nhà hàng theo dõi kỹ càng. Phần mềm sẽ giúp ta ước chừng được lượng nguyên liệu còn/hết để dễ dàng báo khách hàng. Nhân viên bớt bỡ ngỡ trước những tình huống khó nhằn và có thể hỗ trợ khách tốt hơn.

3. Nhận định các món best seller của quán

Những chiến dịch marketing có liên kết chặt chẽ với việc món ăn nào là best seller và không. Việc này sẽ giúp quản lý và đội ngũ marketing có được thông tin món nào được yêu thích. Từ đó, nhà hàng, quán ăn có thể thay đổi menu, cách quản bá sao cho phù hợp. Không chỉ có vậy, phần mềm có khả năng đọc các dữ liệu và xuất ra những thông tin cần thiết. Việc marketing cũng như thay đổi menu dễ dàng hơn chỉ với vài thao tác đơn giản.

 quản lý nguyên vật liệu nhà hàng

4. Thẩm định chất lượng của các nhà cung ứng

Quản lý nguyên vật liệu với phần mềm quản lý sẽ giúp chủ quán truy cập được những thông tin được lưu trữ đầy đủ trong hệ thống. Chủ quán có thể kiểm tra bất cứ lúc nào qua các thiết bị điện tử có kết nối internet. Chủ cửa hàng có thể dễ dàng so sánh được số lượng, chất lượng và giá cả nguyên liệu. Thông tin giữa các nhà cung ứng kiểm soát một cách dễ dàng. Điều này giúp việc quyết định chọn những nhà cung ứng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
 quản lý nguyên vật liệu nhà hàng

(Sưu tầm và tổng hợp)

Rate this post