Tin tức Kỳ kiểm tra vệ sinh chỉ là chuyện nhỏ với nhà hàng...

Kỳ kiểm tra vệ sinh chỉ là chuyện nhỏ với nhà hàng của bạn nếu

224 Lượt đọc

Vào dịp cuối năm khi nhu cầu ăn uống của các thực khách tăng cao, tình trạng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh đạt mức cảnh báo, điều này đồng nghĩa với việc vào cuộc của các cơ quan chức năng, thanh tra vệ sinh với mật độ thường xuyên và khắt khe hơn. Để vượt qua được kỳ kiểm tra này, nhà hàng của bạn cần:

1. Sắp xếp, bố trí khu vực cố định, hợp lý

Khu vực chế biến, nấu nướng riêng biệt với khu pha chế. Kho nguyên vật liệu thực phẩm, bảo quản thực phẩm tách riêng. Khu vực rửa tay, vệ sinh tách biệt.

2. Nguồn nước sạch

Đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch, các thiết bịchế biến, dụng cụ được vệ sinh cẩn thận, nguồn nước cần phải được kiểm nghiệm 6 tháng/lần, và đủ nước đá sạch theo quy định

3. Quy trình một chiều

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bảo quản, chế biến với thực phẩm tươi sống, thực phẩm nấu chín. Các dụng cụ chia, gắp, đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh các khu vực hàng ngày. Không sử dụng tay trực tiếp để chia thức ăn chín, trang bị các dụng cụ chống ruồi, muỗi, côn trùng gây bệnh

4. Khu vực khách ngồi

Đảm bảo thoáng mát, giữ gìn sạch sẽ, có bồn rửa tay và có khu vệ sinh riêng

vệ sinh nhà hàng

5. Nơi bày thức ăn đảm bảo vệ sinh

Đối với những loại hình tự chọn, thức ăn chín phải bày trên giá cao, trên bàn hoặc cách mặt đất tối thiểu 60cm, được trang bị tủ kính, màn lưới để phòng chống sự xâm nhập của ruồi nhặng, làm ô nhiễm thức ăn, có đủ dụng cụ để kẹp, gắp xúc thức ăn.

6. Khu vực kho

Cần có những trang thiết bị bảo quản theo yêu cầu (tủ lạnh, tủ mát, tủ đá…), bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín, được vệ sinh định kỳ

7. Xuất xứ nguyên vật liệu

Nguyên vật liệu đảm bảo, an toàn, có hợp đồng nguồn cung cấp theo quy định, không sử dụng các chất phụ gia, thực phẩm ngoài danh mục được cấp phép của Bộ y tế

8. Lưu mẫu thực phẩm

Có sổ sách ghi chép thực hiện chế độ kiểm thực với 3 bước, đầy đủ dụng cụ, tủ lưu mẫu thức ăn và đảm bảo chế độ lưu mẫu thực phẩm trong vòng 24h.

9. Giấy chứng nhận sức khỏe của quản lý trực tiếp cơ sở

Giấy khám sức khỏe phải được các cơ quan y tế cấp quận, huyện trở lên cấp phép. Những người đang mắc bệnh thuộc danh sách các bệnh Bộ Y tế quy định không được tham gia vào quy trình chế biến thức ăn và phục vụ đồ uống

vệ sinh nhà hàng

10. Giấy xác nhận tập huấn kiến thức

Chủ cơ sở hoặc quản lý cần có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩ, theo quy định do cơ quan có thẩm quyền cấp, định kỳ học tập và cập nhật kiến thức ít nhất 1 lần/năm

11. Quy định về trang phục

Tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu khi tiếp xúc với thức ăn đã được chế biến chín: mặc quần áo bảo hộ quy định, đội mũi, chụp tóc, tháo bỏ trang sức trên tay, cắt móng tay và giữ tay sạch sẽ

12. Xử lý rác thải

Nơi chứa rác thải cần được đậy kịn, có nắn và được thu dọn hàng ngày. Nước thải được xử lý trong hệ thống kín, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Hy vọng với những lưu ý trên, nhà hàng của bạn sẽ vượt qua kỳ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm một cách dễ dàng. Cùng CUKCUK.VN sẵn sàng phục vụ dịp lễ tết sắp tới thôi!!!
cukcuk.vn

Rate this post