Tin tức CÁC ĐẦU VIỆC BUỘC PHẢI LÀM VỚI KẾ TOÁN NHÀ HÀNG

CÁC ĐẦU VIỆC BUỘC PHẢI LÀM VỚI KẾ TOÁN NHÀ HÀNG

122 Lượt đọc
Công việc của một kế toán nhà hàng bao gồm công việc tổng hợp của các kế toán sản xuất, kế toán thương mại và kế toán dịch vụ. Để hoàn thành tốt công việc của một kế toán trong nhà hàng, bạn thực sự cần nắm rõ nhà hàng của mình đang chuyên cung cấp những món ăn gì, dịch vụ ra sao, nhân viên như thế nào.

 

1. Công việc phải làm hàng ngày

– Cập nhật thu chi, dịch vụ của khách hàngbằng
– Nhận chứng từ xuất nhập của kho, nhà cung cấp
– Đa phần các nhà hàng vừa và nhỏ thường mua của các hộ kinh doanh cá thể bởi vậy phải lập bảng kê mua hàng không hóa đơn.
– Khi xuất hóa đơn luôn phải có bảng kê chi tiết kèm theo (hoặc phiếu thanh toán của khách hàng)
– Dựa vào định mức các món ăn để kế toán tổng hợp thực phẩm nhà hàng cần, từ đó cân đối với lượng mua đầu vào.
– Tính giá thành cho từng món ăn, lên giá vốn cho từng hóa đơn
– Cập nhật báo giá, điều chỉnh tăng giảm với phía nhà cung cấp
– Nhập, xuất hàng theo nhu cầu cũng như định kỳ kiểm tra thực phẩm, nguyên liệu so với lượng tồn kho cho phép
– Kết hợp với quản lý nhà hàng, kiểm kê lượng hàng tồn thực tế trong kho, bếp bar
– Hạch toán khấu hao tài sản cố định, phân bổ công cụ dụng cụ, chi phí dài hạn, ngắn hạn hàng tháng.
– Xây dựng bảng lương cho nhân viên
– Kiểm kê tài sản máy móc, công cụ hàng tháng.

2. Công việc cuối tháng, quý

– Lập báo cáo xuất nhập tồn nguyên vật liệu, thực phẩm
– Báo cáo tình hình kinh doanh
– Kê khai thuế GTGT, TNCN…
– Kê khai tạm tính thuế TNDN tạm tính quý
– Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

3. Tình trạng thường xuyên gặp

– Không kiểm soát được nguyên vật liệu xuất dùng dẫn đến tình trạng lãng phí, thất thoát
Mất thời gian trong việc lập báo cáo về doanh thu, lợi nhuận, tình trạng tồn kho, món bán chạy, khuyến mãi cho chủ nhà hàng.
– Việc định lượng đầu vào, đầu ra cho nguyên liệu chưa sát với tình hình thực tế. Tình trạng hàng trong kho hết hàng, hàng hết hạn thường kiểm soát thủ công, tốn thời gian, công tác kiểm kê cũng không được thực hiện chính xác.

4. Giải pháp

Giảm tải thời gian, chi phí và công sức của kế toán, những công việc kiểm kê liên quan đến kho quỹ có thể sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng hỗ trợ. Mọi hoạt động thu chi đều được liệt kê chi tiết và cập nhật tự động trong báo cáo kinh doanh. Việc định lượng nguyên vật liệu và giá cả cũng có thể thực hiện đơn giản hơn với phần mềm, bảng kê lượng tiêu thụ các tháng, các mặt hàng được bán chạy, các món ít được lựa chọn từ đó đưa ra được những biện pháp điều chỉnh phù hợp. Với phần mềm quản lý nhà hàng CUKCUK.VN, ngoài những nghiệp vụ quản lý một nhà hàng cơ bản, các hoạt động quản lý kho quỹ, cập nhật doanh số, báo cáo tình hình kinh doanh liên tục 24/7.

cukcuk.vn