GIỎ HÀNG
Hotline
090 488 5833

TỒN KHO – BÀI TOÁN KHÓ CHỈ DÀNH CHO QUẢN LÝ QUÁN CAFE TÀI BA

Ngày đăng: 15/11/2018 - Số lần đọc: 151

Nhận biết quán mình đang tiêu thụ mặt hàng nào chạy nhất, mặt hàng nào “ế” nhất, hàng sắp hết hạn cần sử dụng ở đâu, dự báo nhu cầu về hàng mới của khách hàng là bao nhiêu. Những câu hỏi về kho quỹ luôn khiến chủ quán quan tâm. Dưới đây là chân dung của bài toán tồn kho và cách mà các nhà quản lý quán cafe tài ba giải đáp chúng.

Công việc tưởng chừng đơn giản chỉ xoay quanh hoạt động đếm số lượng hàng, kiểm tra tình trạng và hạn dùng lại là một trong những yếu tố then chốt ảnh hưởng đến thành công cũng như có những biện pháp hiệu quả, hạn chế tình trạng biến động về nguồn cung thực phẩm trong kho của mình. Trên thực tế, việc sai số trong quá trình nhập kho, chế biến và tiêu thụ luôn khiến chủ quán đau đầu, đây cũng là khâu dễ xảy ra tình trạng thất thoát nhất. Vậy cách mà những nhà quản lý quán cafe sử dụng để hoàn thành công việc này:

Bước 1: Thống kê các con số

Lập bảng kê những nguyên liệu dễ định lượng, theo các đơn vị tính. Trong kho, tủ khô, tủ lạnh những mặt hàng tươi sống như rau củ, vật liệu chế biến theo ngày.
quản lý kho quỹ

Bước 2: Sử dụng hệ thống xử lý

Những quán có quy mô vừa, nhỏ hiện giờ đã áp dụng rất rõ ràng những cách thức tính toán trong kho quỹ để giảm thiểu tình trạng thất thoát. Excel được xem là công cụ được lựa chọn hàng đầu, miễn phí, đơn giản, đặc biệt là với giao diện vô cùng thân thiện, dễ dàng sử dụng. Việc của bạn là thiết lập hệ thống trong thời gian đầu, với các số liệu và công thức đạt chuẩn. Nhưng đôi khi chữ tiện không đi liền với chữ lợi. Phân loại từng mặt hàng, tình trạng kho, khách hàng theo từ sheet theo từng tệp riêng, nhiều file, bực mình vì dò lỗi trong excel, mất thời gian, không tìm ra lỗi sai trong câu lệnh hay dữ liệu. Độ an toàn và bảo mật dữ liệu không cao khi hệ thống có nhiều người nhập, giao nhân viên làm thì không yên tâm mà tự làm lại mệt thân. Trên thị trường có những phần mềm quản lý quán cafe đáp ứng nhu cầu của các mô hình phục vụ mà giá cả hoàn toàn phải chăng, dễ dàng sử dụng.

Bước 3: Thiết lập luồng

Việc sắp xếp các sản phẩm vào vị trí phù hợp dễ dàng cho cả việc kiểm kê. Nhân viên cũng có thể dựa vào từng vị trí đó để sắp xếp nguyên liệu cũng như tránh tình trạng sắp xếp lộn xộn không tìm thấy hàng hóa dẫn đến thất thoát, nhập nhầm, thừa nguyên liệu một cách lãng phí. Điều này cũng khiến bạn có thể yên tâm hơn khi giao cho nhân viên kiểm tra, đếm nguyên vật liệu giúp mình mà không quá lo lắng vấn đề thất thoát, thiếu hụt hay đếm nhầm.
quản lý kho quỹ

Bước 4: Đào tạo nhân viên

Hãy chắc chắn rằng những nhân viên đang hỗ trợ bản kiểm kê, hoàn toàn nắm rõ vị trí những mặt hàng cũng như những hệ thống số liệu bạn đang áp dụng để theo dõi tình trạng tồn kho. Việc kiểm tra kho quỹ có thể được phân theo ngày với một số nhân viên nhất định nhằm theo dõi và cập nhật tình hình nhanh chóng và chính xác nhất.

Bước 5: Kiểm tra, đối chiếu

Gia tăng số lần kiểm kê hàng tồn kho, việc thực hiện đếm theo tuần, tháng và năm, nếu có thể thực hiện theo ngày được là điều tốt nhất. Việc ghi chép hoạt động xuất nhập kho mỗi khi sử dụng cũng là một hình thức kiểm tra và đối chiếu với số liệu cuối ngày. Hãy hình dung một điều, việc thống kê càng chi tiết, thì việc quản lý quán cafe càng phát sinh càng dễ dàng. 

-----------------------------------------------------------
ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG MIỄN PHÍ PHẦN MỀM QUẢN LÝ QUÁN CAFE NGAY HÔM NAY
👉 Tiết kiệm 63% thời gian trao đổi thông tin giữa phục vụ, thu ngân và quầy bếp, chế biến
👉 Thời gian phục vụ 1 khách nay đã có thể phục vụ 5 – 7 khách
👉 Chủ quán chỉ mất chưa đến 5 phút để đăng ký sử dụng và cài đặt 1 phần mềm
👉 40 loại báo cáo kho quỹ, doanh số, lợi nhuận, công nợ, chi tiêu trong tháng, xuất nhập tồn nguyên vật liệu
👉 Giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng, làm quen với phần mềm trong vòng 20 phút
👉 Sử dụng trên mọi thiết bị, mọi cấu hình, kết nối được ngay cả khi mất kết nối Internet
👉 15 ngày sử dụng “thật” toàn bộ tính năng với chi phí 0 đồng

dùng thử phần mềm quản lý quán cafe cukcuk