Hướng dẫn sử dụng Canva thành thạo chỉ với 6 bước vô cùng đơn giản

Nhu cầu sử dụng các ấn phẩm thiết kế trong kinh doanh ngày càng gia tăng, đặc biệt đối với các mô hình kinh doanh F&B. Tuy nhiên, không phải mô hình nào cũng có đội ngũ thiết kế riêng hoặc cần thiết kế nhanh, thường xuyên. Canva ra đời để giúp bất kỳ ai ở bất cứ đâu cũng có thể thực hiện được những thiết kế đẹp. Trong bài viết này, MISA CukCuk sẽ hướng dẫn bạn sử dụng thành thạo Canva chỉ với 6 bước vô cùng đơn giản.

1. Đôi nét về Canva

Canva là trang Web hàng đầu về việc thao tác chỉnh sửa ảnh thiết kế, với thao tác đơn giản. Canva đặc biệt dễ sử dụng cho những người không có kinh nghiệm thiết kế cơ bản nhất.

Canva có thể được sử dụng để thiết kế logo, CV, poster và những ấn phẩm phục vụ cho công tác Marketing như: cover, thiết kế chạy quảng cáo.

Thao tác trên Canva dễ dàng sử dụng, tối ưu trải nghiệm ngay cả với những như mới bắt đầu thiết kế. Về cơ bản Canva đã thiết kế sẵn những mẫu có đồ họa đẹp mắt, người dùng chỉ cần đưa thêm hoặc thay thế các thành phần cấu thành thiết kế đó để tạo ra một thiết kế riêng cho mình. Để chủ quán dễ dàng tiếp cận và thao tác thành thạo trên công cụ này, MISA CukCuk có trình bày chi tiết hướng dẫn sử dụng Canva ở những mục bên dưới.

2. Hướng dẫn sử dụng Canva

2.1. Cách thức đăng ký tài khoản trên Canva

Bạn có thể đăng ký sử dụng Canva bằng các tài khoản Gmail hoặc tài khoản Facebook. Canva là website uy tín trên toàn cầu với 11 năm phát triển nên bạn không cần lo ngại về việc mất tài khoản hay thông tin cá nhân.

Ngoài ra bạn có thể tải Canva về máy tính cá nhân hoặc ứng dụng trên điện thoại để có thể sử dụng online – offline và khi di chuyển một cách dễ dàng.

2.2. Cách thức chuyển sang giao diện tiếng Việt

Sau khi đăng nhập vào Canva, trên thanh menu của giao diện trang chủ, bạn có thể click chuột vào biểu tượng bánh răng để thay đổi ngôn ngữ mặc định trên Website thành ngôn ngữ tiếng Việt.

Trang Web sẽ tự động ghi nhận và thay đổi nội dung về trình hiển thị tiếng Việt giúp bạn thiết kế dễ dàng hơn.

2.3. Cách thức lựa chọn mục đích thiết kế và kích thước

Các mẫu thiết kế trên Canva được chia làm 6 dạng đầu mục chính: thuyết trình, mạng xã hội, video, sản phẩm in, tiếp thị và văn phòng. Ngoài ra còn có các mẫu thiết kế có tính ứng dụng thấp hơn (bạn click vào nút thêm) bao gồm: thông tin qua hình ảnh, tranh ghép ảnh, hình nền màn hình, biểu đồ, bìa sách v.v…

Tuỳ theo nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn những mục chính để thiết kế các ấn phẩm cho mình.

a. Một số thiết kế dành cho các mô hình F&B

 • Thiết kế Logo: bạn ấn vào phần Tiếp thị và tìm “Logo”
 • Thiết kế Danh thiếp: bạn ấn vào phần Tiếp thị và tìm “Danh thiếp”
 • Thiết kế Nhãn dán vào chai nước: bạn ấn vào phần Tiếp thị và tìm “Nhãn”
 • Thiết kế Nhãn dán tròn (sticker): bạn ấn vào phần Tiếp thị tìm “Nhãn dán tròn”
 • Thiết kế Voucher (thẻ giảm giá): bạn ấn vào phần Tiếp thị tìm “Voucher”
 • Thiết kế Bài đăng Facebook: bạn ấn vào Mạng xã hội tìm “Bài đăng Facebook”
 • Thiết kế Bài đăng Instagram: bạn ấn vào phần Mạng xã hội tìm “Bài đăng Instagram”

Ngoài ra sẽ có rất nhiều các đầu mục thiết kế khác bạn có thể tìm thấy trên kho của Canva, hãy tiếp tục tìm hiểu thêm các nội dung thiết kế khác tìm ra lựa chọn phù hợp với mục đích thiết kế của bạn.

b. Kích cỡ hình ảnh

Để tuỳ chỉnh cỡ, vẫn trên thanh các đầu mục chính, bạn chọn Cỡ tuỳ chỉnh, điền thông tin chiều rộng và chiều cao mong muốn, lựa chọn đơn vị tính phù hợp với mong muốn của bạn (px, inch, cm, mm).

 • Đối với các mẫu thiết kế không cần in ấn, bạn lựa chọn đơn vị tính px.
 • Đối với các mẫu thiết kế cần in ấn, bạn lựa chọn đơn vị tính inch, cm hoặc mm.

Để tìm hiểu về kích thước mẫu thiết kế tiêu chuẩn, các bạn có thể Google. Ví dụ: bạn muốn thiết kế một biển quảng cáo bằng Formex, hãy lựa chọn kích thước tương tự một tờ A4 hoặc A3.

Tuy nhiên đối với người mới sử dụng Canva, bạn nên áp dụng theo các mẫu có sẵn để sử dụng. Các mẫu thiết kế này đã được tối ưu theo kích thước chung và có thể dễ dàng sử dụng.

>> Tham khảo thêm ebook Hướng dẫn sử dụng thành thạo Canva <<

2.4. Cách thức lựa chọn các mẫu thiết kế

Giả sử bạn bạn muốn thiết kế Logo mới cho cửa hàng của mình mà chưa có một ý tưởng thiết kế nào. Hãy bắt đầu việc tìm kiếm ý tưởng từ Canva. Bạn có thể tìm thấy những mẫu thiết kế hợp mắt ngay trong lần đầu tiên trải nghiệm.

Tuy vậy Logo là linh hồn của thương hiệu vì thế hãy cân nhắc thay đổi và tạo ra điểm nhấn dành riêng cho mình.

Để thiết kế một mẫu Logo dựa hoàn toàn vào các thành phần của Canva, các bạn có thể truy cập vào phần “Logo” như đã chia sẻ ở phía trên. Bạn sẽ đi đến trang thiết kế Logo trên Website Canva. Tiếp đó, tham khảo các bước ở phía dưới.

a. Các bước thực hiện

Bạn có thể tìm các từ khoá liên quan đến ngành nghề kinh doanh mà bạn đang triển khai. Ví dụ, bạn đang mở một quán cà phê.

 • Bước 1: Bạn gõ chữ “cà phê” hoặc “cafe” hoặc “coffee” trên thanh tìm kiếm
 • Bước 2: Bạn click chọn vào mẫu logo ưng ý.

Có rất nhiều mẫu logo khác nhau với đa dạng các phong cách thiết kế cho bạn lựa chọn từ tối giản cho tới chi tiết. Tuỳ vào sở thích và cả xu hướng sản phẩm, xu hướng không gian, bạn hãy lựa chọn các thiết kế phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

Sau khi lựa chọn được mẫu logo ưng ý, bạn click vào mẫu logo này. Giao diện trên khung thiết kế sẽ tự động chuyển thành mẫu Logo này để bạn có thể tiến hành chỉnh sửa.

b. Tạo dấu ấn với logo của riêng mình

Bạn có thể tiến hành đổi tên quán cà phê và slogan của quán theo ý thích bằng cách click vào phần chữ và tiến hành thay đổi tên quán và slogan thành của bạn.

Với Canva, bạn có thể thay đổi kích thước chữ, lựa chọn chữ in nghiêng, in đậm hoặc viết hoa, thay đổi màu sắc của phông chữ và thay đổi phông chữ. Lưu ý, Canva sẽ giới thiệu các phông chữ phù hợp với ngôn ngữ mặc định để bạn không gặp phải tình trạng lỗi phông.

Nếu không hài lòng với các sự thay đổi này, bạn có thể tiến hành thao tác lại bằng cách nhấn biểu tượng Quay về ở cạnh chữ Đổi cỡ. Sau khi bạn ấn biểu tượng Quay về thiết kế sẽ trở lại với lần điều chỉnh trước đó. Bạn cũng có thể ấn biểu tượng Quay về nhiều lần.

Để quay lại với mẫu thiết kế mới nhất, bạn nhấn vào biểu tượng Quay lại. Bạn có thể nhấn liên tiếp 2 biểu tượng Quay về hoặc Quay lại để so sánh xem thiết kế nào thuận mắt hơn. Hai biểu tượng này nằm cạnh nhau, rất dễ dàng cho bạn thao tác để lựa chọn được thiết kế ưng ý nhất. Thành quả của bạn sẽ là:

Logo gốc Logo đã chỉnh sửa

c. Những thiết kế thường được sử dụng

Thực hiện tương tự với các mẫu thiết kế khác, bạn đã có thể thiết kế cơ bản các nội dung mà bạn mong muốn triển khai cho mô hình kinh doanh của mình rồi đó. Các thiết kế được sử dụng nhiều nhất bao gồm: Logo, bài đăng Facebook, bài đăng Instagram, voucher giảm giá, video chuyển động

Hãy tìm thật nhiều các mẫu thiết kế đẹp mắt để áp dụng cho mô hình kinh doanh của mình các bạn nhé.

Khi đã hoàn tất thiết kế, bạn đã có thể tải xuống thiết kế của mình bằng cách ấn vào nút Tải xuống trên thanh công cụ chính của Website.

Bạn có thể lựa chọn loại đuôi file phù hợp cho từng mục đích sử dụng. Đối với hình ảnh bạn có thể chọn ảnh PNG (chất lượng cao) hoặc ảnh JPG (chất lượng trung bình), ảnh PDF tiêu chuẩn (phục vụ cho mục đích in thử) và PDF bản in (phục vụ cho mục đích in ấn chính thức)

>> Tải ngay 300 mẫu thiết kế sẵn cho nhà hàng, quán cafe trên Canva <<

2.5. Cách đưa thành phần của riêng bạn vào thiết kế của Canva

Canva có một bộ sưu tập các thiết kế đủ để bạn sử dụng trong suốt quá trình kinh doanh của mình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn phải tạo những mẫu thiết kế riêng để mang đến giá trị và bản sắc riêng cho thiết kế của mình. Dưới đây là những hướng dẫn sử dụng Canva để thiết kế ấn phẩm riêng của quán

a. Các bước thực hiện

Giả sử bạn đã có thiết kế Logo của riêng mình và muốn đưa Logo đó vào trong các mẫu thiết kế của mình ví dụ như voucher giảm giá. Bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tại trang chủ, bạn ấn vào phần Tiếp thị tìm “Voucher”
 • Bước 2: Lựa chọn mẫu voucher phù hợp
 • Bước 3: Ấn vào biểu tượng Nội dung tải lên
 • Bước 4: Tải nội dung lên
 • Bước 5: Kéo nội dung cần tải vào thiết kế trên Canva

b. Lưu ý

Các hình ảnh tải lên của bạn phải là ảnh trong suốt để không làm ảnh hưởng đến
mẫu thiết kế trên Canva. Ảnh trong suốt hay còn được biết đến với các tên gọi là ảnh không nền hay ảnh nền trong suốt là một tệp ảnh đuôi PNG.

Giả sử bạn muốn tải Logo của bạn lên và đưa vào hình ảnh, bạn cần phải có hình ảnh logo của bạn nền trong suốt, sau đó tải lên Canva và thực hiện kéo thả vào thiết kế. Với thao tác kéo và thả thành phần này, bạn đã có thể mang thiết kế của Canva về gần hơn với thương hiệu của bạn.

Bạn cũng có thể tải ảnh mô hình kinh doanh của bạn hay không gian cửa hàng của bạn lên để sử dụng trên Canva. Hãy lựa chọn những hình ảnh thật đẹp và áo dụng các thiết kế phông chữ của Canva bạn sẽ có một thiết kế ưng ý.

2.6. Các tính năng trả phí

Bạn cũng có thể tải font chữ yêu thích của bạn lên Canva bằng các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập trang Canva
 • Bước 2: Tại trang chủ, thanh công cụ bên trái, bạn ấn vào Bộ thương hiệu
 • Bước 3: Tải phông chữ lên

Bạn cũng có thể thay đổi bảng màu thương hiệu trên thiết kế Logo của Canva ngay tại tính năng này, bạn chọn bảng màu thương hiệu và đánh mã màu thương hiệu của bạn. Tuy nhiên đây là các tính năng nâng cao của Canva và yêu cầu bạn phải trả phí.

3. Tạm kết

Hy vọng những hướng dẫn sử dụng Canva của MISA CukCuk có thể giúp chủ quán nhanh chóng sử dụng thành thạo công cụ thiết kế này. CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!!

Rate this post
Chia sẻ bài viết hữu ích này