Các bước đào tạo nhân viên phục vụ bàn nhà hàng chuyên nghiệp

Nhân viên phục vụ bàn chính là bộ mặt của nhà hàng, họ là người trực tiếp tiếp xúc và phục vụ khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng tới nhà hàng chủ yếu đến từ bộ phận này. Bởi vậy, nhà hàng cần phải có những quy trình đào tạo nhân viên phục vụ bàn chuyên nghiệp. Tham khảo ngay 5 bước đào tạo dưới đây!

Các bước đào tạo nhân viên phục vụ bàn nhà hàng chuyên nghiệp

Lập kế hoạch chi tiết nội dung đào tạo

Trước khi đào tạo một nhân viên phục vụ bàn mới, hãy lên kế hoạch chi tiết cụ thể nhất. Bạn muốn chỉ cho họ những gì? họ cần ghi nhớ những gì? một số tình huống cần xử lý đối với vị trí của họ. Bạn có thể note ra một số vấn để như sau:

  • Kiến thức về thực đơn, cách tư vấn cho khách.
  • Khu vực mỗi bộ phận, số bàn cần phục vụ
  • Làm sạch khu phục vụ khách, công trình phụ và những công việc ngoài lề;
  • Chào đón khách hàng (cử chỉ, nụ cười, câu nói, hành động….)
  • Sử dụng máy order, cách đặt đơn và chuyển sang bộ phận bếp….
  • Những vấn đề liên quan đến khách hàng;
  • Làm sạch lại đồ dùng;
  • Báo cáo bán hàng vào cuối ca;
  • Nội quy của nhà hàng.

Hãy chắc chắn rằng kế hoạch của bạn đặt ra phải có mục đích rõ ràng. Việc chuẩn bị một kế hoạch chi tiết, chắc chắn sẽ đảm bảo bạn không bỏ sót bước quan trọng nào của quá trình đào tạo.

Kèm cặp & theo sát

Chắc chắn, dù cho nhân viên có xuất sắc đến mấy nhưng khi bắt tay vào công việc mới cũng không tránh khỏi bỡ ngỡ và sai sót. Vì vậy, kèm cặp và theo sát nhân viên là bước cực kỳ quan trọng. Hãy lưu ý với họ cách nói chuyện tư vấn cho khách hàng, nhịp điệu, khuôn mặt, giọng nói …Mỗi chi tiết nhỏ ấy lại đóng góp một vai trò quan trọng. Nếu bạn đang muốn chạy doanh số cùng với chương trình khuyến mại, bạn cần những người nắm bắt công việc nhanh nhất để đáp ứng công việc.

Theo sát nhân viên không có nghĩa là tạo áp lực cho họ. Bạn cần khéo léo và tinh tế nhìn nhận và đôn đốc nhắc nhở nhân viên mới. Cần nắm được số lượng khách hàng có trong nhà hàng, thời gian khách vào và gọi món, không để khách đợi quá lâu hoặc để khách hàng thương xuyên nhắc nhở họ…

Các bước đào tạo nhân viên phục vụ bàn nhà hàng chuyên nghiệp

Giải đáp thắc mắc

Đừng ngại việc trả lời những câu hỏi ngây ngô từ người mới bởi có thể họ hoàn toàn chưa biết gì về công việc này, bạn cần trả lời một cách thật lịch sử chứ không phải theo cách giáo huấn. Đừng tỏ ra khó chịu và thể hiện thái độ khó chịu, hãy diễn đạt cho họ hiểu và câu trả lời của bạn thật sự có giá trị với họ.

Hãy nhắc nhở họ nếu như có những câu hỏi tương tự nhau và cũng để họ tự tìm tòi và học hỏi về công việc. Sau khi trả lời xong, bạn cũng có thể hỏi lại họ để kiểm tra những gì họ nắm được. Nếu như họ không nhập tâm và bỏ ngoài tai những gì bạn nói, hãy đưa ra lời cảnh báo để họ tập trung hơn.

Đặt câu hỏi

Để đánh giá mỗi học viên một cách chính xác, đây là cách tốt nhất để bạn nhật định khả năng tiếp thu của họ. Ví dụ: Bạn có thể yêu cầu học viên mô tả một món ăn bất kỳ trong thực đơn, nếu như họ chưa năm được được, hãy chỉ lại cho họ chính xác để họ nhớ. Hoặc liệt kê các loại rượu có trong nhà hàng…Bạn cũng nên chỉ cho họ cách trả lời theo thứ tự khoa học nhất như chủng loại, giá tiền…

Đôi khi những cuộc hỏi đáp như thế này, bạn không cần phải nhắc nhở họ trước mà có thể chọn ngẫu nhiên một thời gian bất kỳ để họ không kịp chuẩn bị gì.

Thực hành

Hãy đặt nhân viên mới vào môi trường cụ thể, thức tế để xem họ phản ứng nhanh chậm ở mỗi tình huống ra sao. Lý thuyết và thực hành khác nhau khá dài, không nên chỉ giảng giải trên lý thuyết. Hãy cho họ phục vụ một số bàn khách thực tế, nếu như chưa nắm vững bạn có thể hướng dẫn luôn.

>> Để nhận được tài liệu quản lý nhà hàng, quán cafe, vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY

Các bước đào tạo nhân viên phục vụ bàn nhà hàng chuyên nghiệp

Tạo cho họ không gian

Nếu như nhân viên mới nắm bắt công việc nhanh chóng, hãy dành cho họ không gian riêng. Bạn hãy quan sát xem họ làm thế nào khi ở một mình. Hãy để họ mắc một vài lỗi nhỏ để họ tự khắc phúc rồi tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Nhưng bạn cũng nên đảm bảo những lỗi nhỏ đó không ảnh hưởng đến hình ảnh, chất lượng của nhà hàng. Đây là cách tốt nhất để xem nếu họ có khả năng xử lý công việc hay không.

Trên đây là những vấn đề cơ bản trong quá trình đào tạo một nhân viên phục vụ bàn mới. Tất nhiên nó cũng sẽ thiếu những chi tiết nhỏ khác nhưng chắc chắn bạn cũng có cái nhìn tổng quan trong đào tạo nhân viên mới.

Một số lưu ý khác

Có thể bạn là người quản lý lâu năm, chuyên môn nghiệp vụ rất chắc. Thế nhưng, việc đào tạo nhân viên mới chưa chắc đã làm tốt. Bạn cần có khả năng truyền đạt dễ hiểu, dễ năm bắt. Giải thích ngắn gọn, dễ hiểu để nhân viên có thể nắm được cái cốt lõi của vấn đề. Cái gì quan trọng và cần thiết….Tất nhiên, cũng cần xem xét xem người mà bạn nhận đào tạo đã có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực này chưa? Một người có kinh nghiệm rồi sẽ khó uốn nắn và đào tạo hơn song có thể họ sẽ nắm bắt tốt hơn những gì bạn truyền đạt; còn nếu là một người mới hoàn toàn thì việc đào tạo này có thể sang một hướng hoàn toàn mới.

Đăng ký nhận tin

4/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này