Kinh nghiệm mở quán cafe sách tất tần tật từ a-z

Việc thong thả bên cốc cà phê và chìm đắm trong thế giới của những cuốn sách là sở thích với nhiều người. Sau giờ làm việc căng thẳng, người “ghiền” sách có thể thong thả thưởng thức những ly cà phê thơm ngon, đồng thời được chìm đắm trong một không gian yên tĩnh tuyệt đối để được “phiêu” cùng những cuốn sách hay thì còn gì tuyệt hơn. Nhưng để mở một quán cafe sách ấn tượng, thu hút, cần chuẩn bị những gì? Làm thế nào để xây dựng được một thương hiệu cà phê sách độc đáo và đảm bảo doanh thu? Tham khảo ngay bài viết Kinh nghiệm mở quán cafe sách tất tần tật từ a-z từ Cukcuk.vn ngay nhé!

Kinh nghiệm mở quán cafe sách

1. Nghiên cứu thị trường trước khi mở quán cafe sách

Trước khi mở quán cafe sách, cần nghiên cứu kỹ thị trường với khách hàng mục tiêu, đổi thủ cạnh tranh ra sao để có kế hoạch chi tiết.

a. Khách hàng mục tiêu

Sau khi xác định rõ mô hình kinh doanh, cần xác định rõ khách hàng mục tiêu của mình. Từ đó xây dựng menu đồ uống, phong cách phục vụ và trang trí quán sao cho phù hợp với đối tượng đó.  Đối với cafe sách là nơi khách hàng yêu cầu cao về sự yên tĩnh, nói vậy không có nghĩa là đồ uống như nào cũng được. Đồ uống cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và được đầu tư hợp lý. Bởi lẽ, khi thả hồn mình vào những trang sách thì yêu cầu đồ uống cần phải ngon, chất lượng.

Vì đối tượng khách hàng mục tiêu là những doanh nhân, trí thức, những người yêu sách và luôn kiếm tìm không gian yên tĩnh. Tuy nhiên, khách hàng mục tiêu cũng có thể là sinh viên yêu thích sách, đừng bỏ qua cả những đối tượng này nhé.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh quán cafe sách

b. Địa điểm lựa chọn

Không nhất thiết phải mở quán ở mặt đường lớn, ngã ba ngã tư như các quán cafe khác để thu hút khách hàng. Với quán cafe sách, bạn nên lựa chọn địa điểm trong ngõ với không gian yên tĩnh nhất có thể. Ngoài ra, cần chú ý đầu tư mở mặt bằng rộng rãi với không gian thoáng mát cho khách hàng đọc sách thưởng trà.

Lựa chọn những nơi gần các tòa nhà văn phòng, khu đông sinh viên bởi những người yêu thích sách là những người trí thức, yêu thích sách.

2. Tìm hiểu kỹ đối thủ cạnh tranh

Cần tìm hiểu, phân tích và đánh giá đối thủ cạnh tranh một cách kỹ lưỡng trước khi lên kế hoạch mở quán cafe sách. Cụ thể như sau:

Nghiên cứu các quán cafe lân cận bao gồm những quán nào, mô hình kinh doanh ra sao, giá cả đồ uống như thế nào, họ có đông khách không? Còn đối với mô hình kinh doanh tương tự quán bạn định mở, hãy tính xem mức độ khoảng cách đến quán của mình, tìm hiểu mức giá, thời gian mở đóng cửa, số lượng đầu sách….Từ đó, rút kinh nghiệm cho quán của mình để khắc phục để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất.

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh khi mở quán cafe sách

Ngoài ra, phải kể đến các thư viên xung quanh quán bạn định mở, vì đây cũng là đối thủ đáng gờm nhằm phục vụ các đối tượng học sinh, sinh viên. Ưu điểm của nó là nhiều loại sách, với đầu sách phong phú, đa dạng, có thể mượn sách mang về và ra vào không mất phí nữa. Tuy nhiên, nhược điểm ở thư viên này là không được gây ồn để ảnh hưởng tới mọi người xung quanh, không phù hợp với học theo nhóm trao đổi chuyên sâu…Tất cả những điều này đều phải được nêu chi tiết tại bản kế hoạch của bạn.

>> Để nhận được tài liệu quản lý nhà hàng, quán cafe, vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY

3. Lập kế hoạch chi tiết trước khi mở quán cafe sách

a. Mở quán cafe sách cần bao nhiêu vốn

  • Chi phí thuê địa điểm, mặt bằng: Chi phí này sẽ cao hơn so với mô hình kinh doanh khác bởi cafe sách cần một mặt bằng rộng rãi, thoáng mát và yên tĩnh, mang đến không gian lý tưởng cho khách hàng vừa thưởng thức cafe vừa đọc sách.
  • Chi phí trang thiết bị: ngoài các trang thiết bị như các quán cafe khác như: bàn ghế trang trí đúng concept, chi phí đầu tư trang thiết bị cho pha chế thì với mô hình này còn tốn thêm chi phí mua sách.
  • Chi phí mua nguyên liệu: Các nguyên liệu cần có như: cafe, sữa, bột, các loại si ro, hoa quả tươi…
  • Chi phí thuê nhân viên: Để phục vụ cho một quán có không gian rộng lớn, điều nà đòi hỏi nhân viên phục vụ, pha chế, bảo vệ phải hoạt động trơn tru. Bạn cũng có thể sắm thêm phần mềm quản lý Cukcuk.vn để phục vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng. Dùng thử 15 ngày miễn phí tại đây
  • Chi phí setup, thiết kế, trang trí và thi công quán…

Mở quán cafe sách cần bao nhiêu vốn

b. Mở quán cafe sách có cần giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm: giấy phép này bạn cần xin tại phòng kinh tế – kế hoạch – UBND quận tại nơi bạn đặt địa chỉ quán. Hồ sơ đầy đủ cần bao gồm:

  • Đơn đăng ký theo mẫu của phòng kinh tế – kế hoạch – UBND tại quận đó
  • Hợp đồng thuê nhà (trong trường hợp mặt bằng quán đi thuê) hoặc sổ đỏ trong trường hợp bạn mở quán tại nhà cùng với CMND có công chứng của chủ quán và các thành viên (nếu có).

c. Giấy phép an toàn thực phẩm

Khi mở quán cafe sách, ngoài giấy phép kinh doanh thì giấy phép an toàn thưc phẩm cũng không thể thiếu. Các bước làm như sau:

  • Nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền về VSATTP
  • Chờ các cơ quan đến thẩm định cơ sở, nếu đạt tiêu chuẩn bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận, nếu không sẽ được thẩm định lại trong vòng 3 tháng, trong thời gian này, đoàn thẩm định hoàn toàn có quyền đình chỉ hoạt động của quán nếu thấy cần

4. Lên kế hoạch quảng cáo trước khi mở quán cafe sách

Sử dụng các kênh truyền thông phổ biến như: Facebook, Instagram…hoặc các kênh mạng xã hội khác. Hãy thu hút khách hàng bằng cách hình thức khuyến mãi hấp dẫn như: tặng voucher, giảm giá…Đừng quên sử dụng các kênh offline khác như banner, băng rôn, áp phích, standee… đặt trước khu vực quán.

Lên kế hoạch quảng cáo trước khi mở quán cafe sách

Ngoài ra, để tăng doanh thu cho quán cafe sách, bạn cũng có thể hợp tác với các nhà xuất bản, tác giả, dịch giả để tổ chức các buổi ra mắt sách, giới thiệu cuốn sách hay….

Chúc bạn thành công!

 

4/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này