Tin tức Kinh doanh nhà hàng, quán ăn: Những điểm “cốt tử” cần biết

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn: Những điểm “cốt tử” cần biết

1092 Lượt đọc
Kinh doanh nhà hàng, quánăn là một trong những lĩnh vực kinh doanh “hot” nhất hiện nay. Do mức sống được nâng cao nên các quán ăn cũng được mở ra ngày càng nhiều . Nếu bạn muốn gia nhập đội ngũ làm giàu bằng lĩnh vực kinh doanh này, cần chú ý những vấn đề dưới đây.

Thủ tục cần làm khi kinh doanh nhà hàng, quán ăn

Kinh doanh quán ăn, nhà hàng là hoạt động phổ biến của số đông hộ kinh doanh, công ty. Trước khi bắt đầu kinh doanh thì người kinh doanh cần lưu ý các quy định sau:
Quy định về đăng ký kinh doanh: Hoạt động kinh doanh chỉ được phép tiến hành khi đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm: Tùy theo quy mô mà sau khi đăng ký kinh doanh cá nhân, tổ chức phải xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc có cam kết chấp hành về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sau khi hoàn thiện 02 quy định này thì việc kinh doanh quán ăn, nhà hàng mới được bắt đầu. Ngoài ra bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng phải tuân theo quy định riêng của địa phương về quy hoạch chỗ để xe và các điều về vi phạm trật tự xã hội của địa phương. Cá nhân, tổ chức khi kinh doanh cũng cần lưu ý thêm vấn đề này.
kinh doanh nhà hàng
Xin cấp giấy phép kinh doanh và giấy phép an toàn thực phẩm là những việc đầu tiên phải làm khi mở một nhà hàng, quán ăn.

Thị trường mục tiêu

Không có một nhà hàng, quán ăn nào đủ sức hấp dẫn với tất cả mọi người. Đó là một thực tế mà nhiều người mới bước vào kinh doanh khó chấp nhận. Vì thế, hãy chỉ nhắm vào 5 hay 10% thị trường và phục vụ tốt, thế là bạn đã thành công.
Bạn có thể phân đoạn thị trường theo độ tuổi, theo thu nhập, sở thích hay nhà hàng, quán ăn đặc thù (quán ăn dinh dưỡng, quán ăn chay, nhà hàng chuyên về món lẩu, nướng…). Tuỳ từng cách phân đoạn, bạn tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng để có cách thức kinh doanh phù hợp.
Cần phân tích đặc điểm của từng khách hàng để lựa chọn khách hàng mục tiêu nhằm phục vụ một cách hiệu quả nhất.
kinh doanh quán ăn
Chỉ nhắm vào 5 hay 10% thị trường và phục vụ tốt, thế là bạn đã thành công.

Lựa chọn địa điểm

Tuỳ thuộc vào số tiền bạn có thể đầu tư vào việc mở nhà hàng, quán ăn và loại hình quán ăn mà bạn lựa chọn để có hướng tìm địa điểm phù hợp.
Không phải hầu hết các nhà hàng, quán ăn đều cần gần nơi đông dân cư, tuy nhiên đối với những nhà hàng, quán ăn phụ thuộc vào đặc điểm này, cần lưu ý một số điểm khi lựa chọn nơi kinh doanh: lượng bán hàng dự kiến, giao thông, nhân khẩu học, khả năng thanh toán tiền thuê địa điểm, việc thuận lợi dừng đỗ xe, gần các quán ăn khác, lịch sử của địa điểm, phát triển trong tương lai, các điều khoản thuê trong hợp đồng.
kinh doanh quán ăn
Địa điểm phù hợp sẽ giúp gia tăng đến 50% doanh số của nhà hàng

Bố trí, sắp đặt

Sắp đặt và thiết kế là những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của nhà hàng, quán ăn. Bạn cần thiết kế hợp lý cho khu chế biến, khu bếp, khu trữ hàng, khu văn phòng và khu dành cho khách. Thông thường, khu dành cho khách ăn chiếm từ 40-60% diện tích nhà hàng, 30% dành cho khu chế biến và nấu nướng, phần còn lại là khu trữ hàng và khu văn phòng.
phần mềm quản lý nhà hàng
Một nhà hàng được bày biện, bố trí đẹp mắt sẽ làm hài lòng các thượng khách

Lên thực đơn

Thực đơn là danh sách các món ăn hay đồ uống mà nhà hàng, quán ăn của bạn hiện có, được đưa ra để khách hàng lựa chọn. Khi lên thực đơn, bạn cần lưu ý đến trẻ em nếu khách hàng mục tiêu của bạn bao gồm cả đối tượng này, ví dụ như thiết kế một số món với khẩu phần nhỏ hơn để hấp dẫn các em nhỏ.
Thực đơn có xu hướng ngày càng dài và điều này chỉ khiến cho khách hàng thêm rối trí. Hãy sắp xếp các món theo mục, cố gắng cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất nhưng với thực đơn ngắn gọn nhất.
phần mềm quản lý nhà hàng
Thực đơn ngắn gọn, có hình ảnh minh họa hấp dẫn sẽ tăng sức lôi cuốn đối với khách hàng

 

Những quy định về an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm cần được đặt lên hàng đầu khi bạn dấn thân vào việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Bạn cần tìm hiểu về những quy định an toàn thực phẩm mà các nhà chức trách đã đưa ra để thực hiện cho đúng. Uy tín của nhà hàng, quán ăn sẽ rất khó lấy lại nếu bạn để khách hàng của mình bị ngộ độc, ngoài ra bạn còn phải trả chi phí điều trị không nhỏ cho khách hàng.
phần mềm quản lý nhà hàng
An toàn thực phẩm cần được đặt lên hàng đầu khi bạn dấn thân vào việc kinh doanh nhà hàng,quán ăn

Tuyển nhân viên

Bước đầu tiên trong chương trình tuyển dụng nhân viên là quyết định chính xác bạn muốn nhân viên làm gì. Bảng mô tả công việc không nhất thiết phải quy mô như của các công ty lớn, điều quan trọng là nó phải liệt kê được trách nhiệm và phận sự của từng công việc.
Tiếp theo bạn cần lập bảng quy định mức lương. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên nghiên cứu mức lương chung trong ngành, sau đó đặt ra mức lương tối đa và tối thiểu đối với từng vị trí để việc trả lương dựa vào năng lực được linh hoạt hơn.
Đối với bất kì nhân viên nào bạn cũng nên cho họ biết triết lý của nhà hàng, quán ăn cũng như hình ảnh mà bạn muốn xây dựng để cùng nhau phấn đấu.
phần mềm quản lý quán cafe
Cần tuyển dụng những nhân viên thực sự phù hợp với công việc

Chiến lược marketing và quảng bá

Bất cứ công ty nào cũng cần có một kế hoạch marketing và loại hình kinh doanh nhà hàng,quán ănkhông phải là ngoại lệ. Tuy nhiên dù áp dụng chiến lược marketing nào đi chăng nữa bạn cũng không nên bỏ qua phương pháp marketing truyền miệng bởi theo nghiên cứu, đây là phương pháp quảng cáo tốt nhất đối với ngành kinh doanh thực phẩm.
Khi khai trương nhà hàng,quán ănbạn có thể gửi giấy mời dùng bữa miễn phí tới những nhân vật tiêu biểu trong tập khách hàng mà bạn nhắm tới.
Đăng kí tên trên danh sách các địa chỉ ẩm thực, sách hướng dẫn du lịch, quảng cáo trên các phương tiện thông tin hoặc giới thiệu cách chế biến một vài món ăn đặc trưng của nhà hàng, quán ăn trên tạp chí hoặc như các trang mạng uy tín về ẩm thực hay các Page có uy tín…
phần mềm quản lý quán cafe
Lựa chọn hướng đi, chiến lược marketing phù hợp, đặc biệt là hình thức marketing truyền miệng

Thái độ phục vụ chu đáo

Để làm hài lòng khách hàng, thái độ phục vụ cũng là yếu tố cho sự thành công của quán. Nhân viên phải luôn đặt khách hàng là trung tâm và phải tạo ra ấn tượng dễ chịu, có thể làm việc tốt dưới áp lực lớn cùng lúc phục vụ nhiều bàn mà vẫn giữ được thái độ nhiệt tình, niềm nở, cách ứng xử tận tình và chu đáo. Phải luôn tạo cho khách hàng một ấn tượng tốt nhất khi ghé thăm cửa hàng.
Đặc biệt là tuyệt đối không được nhầm, thiếu, quên món mà khách đã gọi. Tốc độ phục vụ phải nhanh chóng, kịp thời, không nên để khách hàng mất quá nhiều thời gian chờ đợi. Để đáp ứng tốt nhất vấn đề này thì các nhà hàng, quán ăn nên sử dụng các phần mềm quản lý để nâng cao hiệu suất công việc của nhân viên.
phần mềm quản lý quán cafe
Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn để nâng cao chất lượng phục vụ
Phần mềm quản lý nhà hàng, quán cà phê CUKCUK.VN đang được đánh giá là phần mềm đáp ứng tốt nhất các nghiệp vụ của một nhà hàng/quán cà phê. Phần mềm này hỗ trợ đầy đủ các nghiệp vụ (Lễ tân, phục vụ, thu ngân, bếp/bar, kho, quản lý) và các loại hình nhà hàng (nhà hàng gọi món, lẩu, quán ăn nhỏ, quán phở, trà đá, quán cà phê, chuỗi nhà hàng …)
Phần mềm CUKCUK.VN được ưa chuộng đặc biệt bởi khả năng đồng bộ trên mọi thiết bị, ngay cả khi không có mạng internet các nghiệp vụ vẫn có thể thực hiện bình thường. Điều đó khiến cho công việc không bị gián đoạn, nâng cao chất lượng phục vụ của nhà hàng. Đặc biệt là phần mềm có thể tổng hợp hơn 40 loại báo cáo chi tiết, chủ nhà hàng có thể xem báo cáo và tình hình hoạt động của quán (nhân viên, số lượng khách, món ăn được khách ưa thích…) bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu thông qua một chiếc smartphone bé nhỏ.
phần mềm quản lý nhà hàng
Phần mềm CUKCUK.VN giúp nâng cao chất lượng phục vụ và quản lý nhà hàng một cách dễ dàng
Trên đây là những điểm cốt lõi mà bất cứ ai muốn làm giàu từ việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn cần phải nắm vững.
Chúc các bạn thành công
Rate this post