Cách cúng khai trương cửa hàng, nhà hàng, quán ăn… vừa đơn giản lại chuẩn chỉnh

Cách cúng khai trương cửa hàng, quán ăn

Khai trương là ngày trọng đại, nó vô cùng quan trọng đối với bất kỳ cửa hàng, quán ăn nào. Kỳ vọng của mỗi chủ quán là có một khởi đầu thuận lợi và hồng phát trong tương lai về sau. Vì vậy mà việc cúng khai trương cửa hàng, quán ăn dần trở thành yếu tố cơ bản cần có trong dịp khai trương hàng quán.

Nhưng cúng khai trương quán ăn, cửa hàng phải làm như thế nào? Mâm cúng cần chuẩn bị những gì? Văn khấn khai trương đúng chuẩn là gì? Trong bài viết này dưới đây của MISA CukCuk để biết cách cúng khai trương cửa hàng, quán ăn vừa chuẩn chỉnh đầy đủ mà lại cực đơn giản, giúp cửa hàng, quán ăn của bạn kinh doanh hồng phát.

I. Tại sao cúng khai trương cửa hàng lại có ý nghĩa quan trọng như vậy?

Theo phong tục truyền thống, cúng khai trương cửa hàng là một nghi thức Quan trọng không thể thiếu khi  bắt đầu làm ăn, kinh doanh và mang ý nghĩa cầu mong một khởi đầu tốt đẹp.

Người xưa quan niệm mỗi mảnh đất chúng ta đang sinh sống hay làm việc đều có các vị thần trông coi và cả các vong linh, tiền chủ ở nơi đó. Vậy nên, cúng khai trương là một cách thức để cửa hàng, quán ăn trình diện và thông báo các vị thần rằng bạn xin mở cửa làm ăn tại đó.

Đồng thời việc thực hiện nghi lễ cúng ngày khai trương cửa hàng cũng là lời bạn xin các ngài phù hộ, giúp cho cửa hàng, quán được phát triển thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Như vậy, việc cúng khai trương cửa hàng, nhà hàng, quán ăn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc:

 • Kính dâng cảm tạ thể hiện lòng thành của gia chủ với các thần linh
 • Ra mắt địa điểm cũng như ngành nghề buôn bán kinh doanh với mọi người
 • Đánh dấu 1 bước khởi đầu quan trọng trong công việc kinh doanh
Lễ khai trương cửa hàng quán ăn
Cách cúng khai trương đầu năm cho cửa hàng, công ty đơn giản đầy đủ

Đôi khi “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, tâm linh là một vấn đề khó giải thích nhưng một chút may mắn cũng có thể là yếu tố làm lên thành công trong việc làm ăn. Cũng vì thế mà đối với mỗi cửa hàng, quán ăn việc cúng khai trương đều cần thực hiện một cách kỹ càng, chu đáo và thành tâm.

Mỗi người làm kinh doanh đều mong muốn được các quan thần linh thổ địa phù hộ cho việc buôn bán, làm ăn được thuận lợi, gặp nhiều may mắn, vì vậy nên trước khi mở cửa kinh doanh bất cứ gì họ rất quan tâm đến các thủ tục khai trương cửa hàng, cụ thể như:

 • Cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân.
 • Mâm cúng khai trương gồm những gì, đặt mâm cúng khai trương ở đâu.
 • Các lễ vật, hoa cúng khai trương mua như nào, chuẩn bị đồ cúng khai trương ra sao, …
 • Văn khấn khai trương là gì?

II. Cách cúng khai trương cửa hàng, quán ăn vừa đơn giản lại chuẩn chỉnh

Nếu anh chị chủ quán muốn chuẩn bị một lễ cúng khai trương đơn giản mà vẫn đầy đủ và đúng quy trình thì hãy đảm bảo đầy đủ những yếu tố sau:

2.1. Chọn ngày đẹp giờ tốt để khai trương cửa hàng, quán ăn

Dân gian có câu “Đầu xuôi, đuôi lọt”, chính vì vậy các chủ quán đều mong muốn khai trương cửa hàng, quán vào ngày lành tháng tốt giờ đẹp, đặc biệt là hợp mệnh với gia chủ để việc làm ăn, buôn bán sẽ được “thuận buồm xuôi gió”.

Ngày đẹp để khai trương được xem là ngày hợp tuổi với gia chủ, không xung, kỵ và đặc biệt không phạm vào ngày đại kị theo lịch vạn niên hàng năm. Ngày được chọn để cúng khai trương cửa hàng, quán ăn hay công ty đều được xem xét và lựa chọn kỹ càng.

Việc xem ngày giờ cúng khai trương rất được coi trọng. Kể từ khi bắt đầu lên kế hoạch khai trương cửa hàng, chủ quán đã cần chọn một ngày phù hợp. Ngày tốt, giờ đẹp để khai trương đối với từng người từng tuổi là khác nhau.

 • Loại bỏ các ngày giờ xấu: bách kỵ, ngày hắc đạo, kỵ với tuổi của chủ sự, các ngày có trực xấu, sao xấu cho công việc.
 • Chọn các ngày tốt là ngày: hoàng đạo, trực tốt và hợp với tuổi của chủ sự và nếu có thêm sao tốt thì càng nhiều may mắn hơn.

Sau đó, chủ quán có thể tìm đơn vị tổ chức sự kiện, lên các chương trình truyền thông, quảng cáo, ưu đãi, quà tặng,… để càng nhiều khách hàng biết đến ngày khai trương của quán càng tốt.

Ngoài việc cúng khai trương trước khi mở cửa hàng kinh doanh, hàng năm sau mỗi dịp tết nguyên đán, chủ cửa hàng, quán ăn cũng cẩn thận lựa chọn ngày đẹp để mở hàng khai trương đầu năm, với mong muốn một năm làm ăn thuận lợi, hồng phát.

2.2. Mâm cúng khai trương cần chuẩn bị những gì?

Đối với nhiều chủ quán, nhà hàng cúng khai trương không chỉ cần mỗi khi bắt đầu kinh doanh, mở cửa hàng, quán xá mà cả mỗi dịp đầu năm mới, ra Tết với kỳ vọng một năm buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt hơn năm trước.

Mâm cúng cho 2 dịp cũng có một vài điểm khác biệt. Cúng khai trương, mở hàng đầu năm không cần quá cầu kỳ, ngược lại lễ khai trương khi bắt đầu kinh doanh nên cẩn thận và chuẩn bị mâm cúng đủ đầy, tươm tất hơn.

Nhưng về cơ bản, đồ cúng khai trương cửa hàng thường có: Lọ hoa, trái cây, đĩa xôi, chén chè, nước, rượu, đèn cầy, vàng bạc đại, hương, trầu cau, tiền xâu chuỗi, hộp nhang rồng phụng (hoặc nhang cuốn tàn đẹp),…

Mâm lễ cúng khai trương cửa hàng đơn giản

Cụ thể, một mâm lễ vật cúng khai trương cửa hàng, quán ăn gồm có:

 • Lọ hoa: có thể nhiều loại hoa, tốt nhất là các loại hoa dòng hoa Cúc hoặc hoa Đồng Tiền.
 • Đĩa trái cây: gồm 5 loại quả (trong đó có dừa) hoặc làm mâm ngũ quả ngày Tết.
 • 3 (hoặc 5) đĩa xôi gấc đậu xanh, 3 (hoặc 5) chén chè, 3 (hoặc 5) chén cháo trắng, 3 (hoặc 5) chén nước, 3 (hoặc 5) chén rượu
 • 2 cây đèn cầy, trầu cau và bộ lễ vàng mã khai trương
 • Gạo, muối, đường thẻ: 1 đĩa
 • Gà luộc, đầu heo hoặc hoặc heo quay cúng khai trương tùy điều kiện của bạn.

Tùy theo quy mô của cửa hàng, quán và lễ khai trương đầu năm mới hay khai trương khởi sự mà mâm cúng có thể chuẩn bị đơn giản hay cầu kỳ, quan trọng là có lòng thành tâm thì thần linh sẽ chứng giám và phù hộ.

2.3. Văn khấn cúng khai trương cửa hàng, quán ăn

Bài khấn cúng khai trương là những lời cầu nguyện của bạn lên thần linh, thổ địa, các bậc bề trên để báo cáo về việc mở quán và xin được phù hộ cho việc kinh doanh thuận lợi.

Dưới đây là bài văn khấn cúng khai trương phổ biến và đang được nhiều cửa hàng, quán ăn sử dụng hiện nay:

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………..

(Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là: Tín chủ con là…………… là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể Công ty)

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh… cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

2.4. Quy trình tổ chức lễ khai trương và mở hàng 

 • Bước 1: Bày mâm lễ cúng 

Chuẩn bị và bày biện tất cả lễ vật, đồ cúng lên một chiếc bàn lớn đặt ở trước cửa hàng, quán ăn của bạn. Đồ cúng càng nhiều càng cần sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng và hãy đảm bảo anh chị đã đặt đủ hết đồ lên, kiểm tra kỹ trước khi hành lễ.

 • Bước 2: Tiến hành lễ khai trương

Khi đến giờ tốt bạn châm đèn cầy, hương lên rồi khấn 3 vái, cắm hương và đọc bài văn khấn đã chuẩn bị ở trên.

tiến hành lễ cúng khai trương

Một lưu ý nhỏ là nếu bạn ghi bài khấn ra giấy để đọc trong lúc cúng thì khi hóa vàng anh chị cũng đốt tờ giấu chung luôn.

Khi khấn xong, vái 3 vái và lùi lại.

 • Bước 3: Thụ lộc và mở hàng đón khách

Đợi hết tuần hương thì anh chị khấn tạ thần linh và lấy tiền vàng đem đi hóa hết. Còn các đồ cúng trên mâm có thể hạ lễ và thụ lộc.

Như vậy là anh chị đã hoàn thành lễ cúng khai trương rồi. Sau đó cửa hàng, quán ăn có thể tiến hành mời khách vào.

Vị khách đầu tiên thường đã được chủ cửa hàng chọn trước. Họ nên là những người có “vía tốt”, làm ăn phát đạt, sức khỏe tốt, tính tình xởi lởi, vui vẻ, gia đình ấm êm và hợp tuổi với anh chị chủ quán.

>> Kinh nghiệm thu hút khách ngày khai trương của dân kinh doanh lâu năm

III. Một vài lưu ý cho chủ quán khi cúng khai trương cửa hàng

3.1. Cúng khai trương nên thực hiện ở ngoài sân hay trong nhà?

Rất nhiều chủ cửa hàng, quán thắc mắc nên đặt mâm cũng ở đâu thì hợp lý? Câu trả lời là nên đặt ở ngoài sân, phía trước cửa quán. Bởi ý nghĩa của lễ cúng khai trương cửa hàng là thông báo và xin thần linh, Thổ công, Thổ địa, vong linh, tiền chủ cho phép được kinh doanh buôn bán ở đó.

bày mâm cúng khai trương ngoài sân hay trong nhà

3.2. Cúng khai trương quay hướng và đặt vị trí nào tốt?

Chọn vị trí và hướng cúng khai trương cần phải hợp mệnh, hợp tuổi với chủ cửa hàng. Anh chị hãy xác định được cung mệnh của mình để tìm được hướng tốt. Cách xác định cung mệnh để tra cứu hướng cúng khai trương theo tuổi được tính dựa vào năm sinh Âm lịch và có sự khác nhau giữa nam với nữ.

3.3. Chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, tránh thiếu sót

Người tiến hành cúng khai trương nên giữ được sự bình tĩnh cả trước và trong lễ cúng. Anh chị không nên quá lo lắng, bối rối sẽ dễ bị lúng túng hoặc phạm lỗi khi cúng khai trương.

Anh chị hãy kiểm kê kĩ càng các hạng mục từ vật phẩm, văn tế, hướng quay mâm cúng,… để việc cúng khai trương được đầy đủ, suôn sẻ Nếu không đủ tự tin thì chủ quán có thể nhờ những người có hiểu biết, kinh nghiệm về phương diện này để hướng dẫn hoặc hỗ trợ mình.

3.4. Khi cúng phải thật nghiêm túc và thành tâm

Ngoài viêc hành sự cẩn thận, đúng thủ tục thì thật sự thành tâm cũng là yếu tố quan trọng trong lễ cúng. Lòng thành thể hiện được sự tôn trọng với vị thần cai quản nơi đó. Đặc biệt là lúc đọc văn khấn cúng khai trương cửa hàng phải đọc đúng, to, rõ  “đúng bài” và thật tâm cầu khấn.

IV. Tạm kết

MISA CukCuk đã tổng hợp toàn bộ quy trình để anh chị chủ quán tiến hành cúng khai trương cửa hàng vừa đơn giản lại chuẩn chỉnh. Hy vọng với những thông tin trên anh chị sẽ chuẩn bị thật tốt để khai trương hồng phát và kinh doanh thành công.

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
Mở tiệm bánh ngọt cần bao nhiêu vốn? Những lưu…
03/04/2024
Nhượng quyền xe cafe pha máy là gì? Tất tần…
31/01/2024
Tất tần tật về thương hiệu trà sữa nhượng quyền…
23/01/2024
Hướng dẫn lựa chọn màu sắc phong thủy rước tài…
11/01/2024
Noel bán gì? Ý tưởng kinh doanh kiếm tiền vào…
29/11/2023