TOP các loại topping trà sữa đang thịnh hành nhất hiện nay

Thị hiếu tiêu dùng trà sữa hiện nay bên cạnh hương vị độc đáo, đậm vị trà thì có thêm nhiều loại hình topping mới lạ cũng có thể tạo nên điểm khác biệt và thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Thậm chí, một số mô hình còn đề xuất chiến lược kinh doanh dạng buffet topping trà sữa và nhận được sự ủng hộ của nhiều thực khách. Bởi vậy, nếu chủ quán đang có dự định kinh doanh hoặc phát triển mô hình trà sữa của mình có thể tham khảo thêm cách thức làm các loại topping trà sữa đang là hot hit trên thị trường hiện nay được trình bày dưới đây nhé.

các loại topping trà sữa

1. Topping trà sữa là gì? Có những loại topping trà sữa nào?

1.1. Topping là gì?

Topping là một từ dùng trong ngành F&B để chỉ những món ăn, những loại thức ăn kèm được đặt trên một loại thức ăn khác, thông thường thức ăn khác ở đây sẽ là thức loại đồ ăn chính. Đối với mỗi ly trà sữa thì topping là tên gọi chung để chỉ các loại thạch, trân châu, bánh flan, thạch pudding đi kèm. Các loại topping trà sữa này sẽ góp phần làm cho đồ uống trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Thậm chí hiện nay nhiều khách hàng còn thích ăn topping trà sữa hơn cả uống trà sữa. 

1.2. Các loại topping hiện nay

Topping trà sữa là một “thế giới” rộng lớn và đa dạng những loại topping khác nhau. Cùng với sự phát triển của máy móc hiện đại, mạng xã hội và nhu cầu ngày càng đa dạng mà nhiều người, nhiều cửa hàng còn sáng tạo ra các loại topping khác nhau. Với những nguyên liệu đơn giản từ trái cây, sữa, bột, đường,… bạn đã dễ dàng làm ra một loại topping theo ý muốn của mình rồi. Một số loại topping cực hot hit hiện nay: 

a. Trân châu đen và trân châu trắng

Trong trà sữa thì có lẽ hai loại trân châu này là hai loại topping phổ biến, truyền thống và có mặt sớm nhất. 

b. Thạch

Vì nguyên liệu dễ kiếm, dễ làm mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thạch khác nhau. Ngoài thạch truyền thống thì chúng ta còn có thể bắt gặp các loại thạch được sáng tạo với đa dạng kích thước, màu sắc khác nhau như thạch trứng, pudding, thạch con cá,… Với vị giòn giòn, ngọt ngào đặc trưng, mỗi loại thạch sẽ đem lại cảm giác thích thú khác nhau cho khách hàng khi thưởng thức. 

các loại topping trà sữa

c. Các loại topping khác

Ngoài 2 loại topping phổ biến kể trên thì còn có những loại topping khác cũng vô cùng thú vị và đặc sắc như hạt thủy tinh, topping trái cây,…

>> Cách làm trà sữa than tre béo ngậy, lạ mắt chỉ trong 15 phút <<

2. Cách làm các loại topping trà sữa hot hit hiện nay

Chắc hẳn bạn đang rất tò mò về các cách làm các loại topping phổ biến hiện nay đúng không nào? Ngay sau đây hãy cùng với MISA CukCuk tìm hiểu nhé. 

2.1. Các loại trân châu

Dành cho số lượng khoảng từ 4-5 ly trà sữa. 

a. Trân châu đen

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột năng: 150g
  • Bột gạo: 20g
  • Bột cacao/ milo: 5g
  • Đường kính trắng: 30g
trân châu đen

Cách làm:

  • Bước 1: Cho bột gạo và bột năng đã chuẩn bị sẵn vào trong tô và trộn đều. Cho ra ngoài khoảng 2-3 muỗng bột để làm bột áo cho phần trân châu được nặn. Tiếp theo cho bột cacao và 30g đường kính trắng vào trong hỗn hợp và trộn đều. 
  • Dùng khoảng 70-100ml nước sôi để trộn bột, lưu ý vì dùng nước sôi nên bước đầu dùng muỗng để trộn cho bột nguội bớt.
  • Bước 2: Nhào, nặn bột
  • Khi bột đã nguội bớt thì bạn sẽ tiến hành dùng tay để nhào bột, vì độ nhào bột sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của trân châu, nên bạn lưu ý là nhào đều tay và cho đến khi bột trở thành một khối mịn, dẻo, nếu bột còn ướt thì phải thêm vào đó một lượng bột khô nhất định để nhào cho đến khi ra thành phẩm thật mịn. Nặn một thành từng viên nhỏ tùy kích cỡ và áo qua lớp bột áo để tránh trường hợp các viên trân chân dính vào nhau. 
  • Bước 3: Luộc trân châu: Bạn cho lên bếp 200ml nước, sau khi nước sôi thì cho trân châu vào. Nên lưu ý là khi luộc nên đảo nhẹ trân châu để trân châu không bị dính vào nhau. Luộc khoảng từ 3-4 phút, sau đó bạn cho vào bát nước nguội để trân châu dai giòn hơn. 

b. Trân châu trắng

Nếu trân châu đen đem đến cho khách hàng sự thích thú về cảm giác dai dai, ngọt ngào thì trân châu trắng lại mang cho mình một hương vị giòn ngọt, dai ngon và là loại topping được giới trẻ hiện nay cực kỳ yêu thích.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100gr đường cát trắng
  • 15g bột rau câu con cá  dẻo
  • 3g bột rau câu giòn
  • 1 l nước
  • Cá loại hương tùy thích

 Cách làm: 

  • Bước 1: Cho 3g bột rau câu giòn lên bếp cùng với 100ml nước sôi, khuấy đều cho đến khi nước sôi lăn tăn bọt là được
  • Bước 2: Bạn cho 15g bột rau câu con cá dẻo trộn cùng với 100g đường cát. Sau đó bạn nấu cùng với 200ml nước sôi; vừa nấu vừa khuấy đều để cho bột được tan hết ra, khuấy cho đến khi nào hỗn hợp sôi vừa đủ và sệt ở trên bếp là được. 
  • Bước 3: Sau đó bạn chuẩn bị một tô nước đá với 10ml dầu ăn để tạo thành hình cho viên trân châu. Hạn dùng 2 hỗn hợp vừa mới nấu xong cho vào một bình nhỏ và nhỏ đồng thời từng hạt rau câu vào tô, lưu ý không nên nhỏ quá ồ ạt để cho các viên trân châu được tách ra thành từng hạt tròn đẹp mắt. 
  • Bước 4: Sau khi hoàn thành xong thì bạn đem trân châu đi rửa lại nhiều lần với chanh và nước sạch. Để trân châu bảo quản lâu hơn thì bạn nên để trong tủ lạnh nhé.

c. Trân châu đường đen

Trân châu đường đen cũng giống với cách làm của trân châu đen, Bạn giữ nguyên các bước làm với trân châu đen, sau đó chuẩn bị thêm 100g đường đen, nấu cùng với 150ml nước sôi. Lúc này thay vì bỏ trân châu không vào nước, bạn cho trân châu vừa nấu xong vào hỗn hợp đừng đen vừa mới nấu là có ngay những viên trân châu đường đen óng ánh, cực kỳ ngon mắt rồi. 

d. Trân châu sợi

Nguyên liệu: 

  • 200g Bột năng
  • 100ml nước sôi
  • 50gr đường 
trân châu sợi

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn cho 200gr bột năng vào tô rồi đổ từ từ 50-100ml nước sôi vào, lưu ý lúc này nên dùng muỗng để trộn. Chờ bột nguội một chút, bạn dùng tay nặn cho đến khi bột mịn là được
  • Bước 2: Để tạo hình bột, bạn dùng một bề mặt phẳng như dùng thớt để chia bột ra các phần bằng nhau. Sau đó tiếp tục nhồi từng phần bé, và cắt bột thành từng khúc vừa ăn là được. 
  • Bước 3: Luộc trân châu: Bạn đun sôi 200ml nước, đến khi nước sôi cho sợi bột vừa mới làm vào trong nồi, lưu ý nhớ đảo đều để bột tránh dính vào nhau. Lúc này bạn cho vào đó  50gr đường để trân châu có vị ngọt.  Sau khi bột sôi và chín, bạn cho trân châu ra một tô nước để trân châu giữ được độ dai giòn. 

Lưu ý: Ngoài ra bạn có thể cho vào bột ở bước 1 những loại màu, hương vị khác nhau tùy thích để trân châu sợi thêm đa sắc màu nhé. 

e. Trân châu đậu biếc

Với loại trân châu này, chúng ta thay thế bột cacao và bột milo thành hoa đậu biếc tươi và tiến hành làm các bước giống như khi làm trân châu đen nhé. 

2.2. Các loại thạch

a. Thạch phô mai

Thạch viên phô mai béo ngậy, dẻo dai là một loại topping được khách hàng vô cùng yêu thích, nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị bao gồm

  • 70gr bột năng
  • 1 hộp phô mai con bò cười
  • 70gr đường xay
  • 150gr đường cát trắng 

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn cắt phomai thành  từng miếng nhỏ, tùy theo nhu cầu và khẩu vị của bạn. Để cắt phô mai dễ hơn, bạn có thể cho phô mai vào ngăn đá khoảng từ 10-20 phút nhé. 
  • Bước 2: Chuẩn bị 50gr bột và lăn từng viên phô mai qua từng lớp bột. Lưu ý trong lúc lăn bạn nên lăn thật nhẹ nhàng để tránh cho viên phô mai bị nát. Bạn lăn đi lăn lại khoảng 4 lần là được, nên để cho phô mai que từ 2-5p mới lăn qua một lần nữa. 
  • Bước 3: Chuẩn bị 200ml nước, đun sôi. Khi nước sôi bạn nên hạ nhỏ lửa và thả phô mai bào. Dùng đũa khuấy nhẹ nhàng cho các viên phô mai không bị dính vào nhau. 
  • Thành phẩm đạt yêu cầu là khi lớp bột bên ngoài chuyển sang màu trong suốt là được. Cuối cùng vớt những viên phô mai ra là cho vào tô nước lạnh. Cho vào tô nước lạnh 100gr đường cát đã chuẩn bị và ngâm với thạch phô mai .

Lưu ý để bảo quản được thạch lâu bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh từ nhé. 

b. Thạch rau câu

Thạch rau câu ngoài công dụng là món ngon giải khát ngày hè thì đây còn là một loại topping rất được yêu thích hiện nay

Nguyên liệu:

  • 1 gói bột rau câu con cá dẻo
  • 150g đường
  • Các nguyên liệu khác ( lá dứa, nước cốt dừa, hoa đậu biếc,..)
  • 1 lít nước lọc
  • Khuôn tạo hình.

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm thạch rau câu: Lá dứa thì rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay lấy phần nước. Hoa đậu biếc ngâm để lấy phần nước
  • Bước 2: Nấu nước rau câu, bạn trộn 25g bột rau câu vào cùng với 100g đường đã chuẩn bị sẵn, sau đó khuấy đều cho đến khi bột và  đường đều tan hết trong 1 lít nước. Cho hỗn hợp lên bếp đun sôi. 
  • Bước 3: Sau khi đã đun sôi xong, bạn chia thạch ra các phần khác nhau và cho hương liệu/ màu tùy thích vào, khuấy đều và cho vào khuôn nhé.

Bạn để thạch trong tủ lạnh khoảng từ 1-2 tiếng là sẽ có ngay topping thạch rau câu cực kì thích mắt rồi. 

3. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của MISA CukCuk về các loại topping trà sữa hot hit hiện nay trên thị trường và cách chúng. Có phải cực kì đơn giản đúng không nào, hãy thử bắt tay vào làm và thưởng thức nhé!

đăng ký nhận tin

Chia sẻ bài viết hữu ích này