Kinh doanh vỉa hè đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đô thị tại Việt Nam. Với sự đa dạng và phong phú của các mặt hàng từ đồ ăn, thức uống đến quần áo và phụ kiện, kinh doanh vỉa hè không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn giúp nhiều người khởi nghiệp thành công với số vốn nhỏ. Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, việc tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh vỉa hè độc đáo và hiệu quả là chìa khóa để hốt bạc.
1. Tại sao nên mở quán kinh doanh vỉa hè
Một trong những lý do lớn nhất khiến kinh doanh vỉa hè trở nên hấp dẫn là chi phí đầu tư rất thấp. Bạn không cần phải lo lắng về việc thuê mặt bằng đắt đỏ hay xây dựng cơ sở hạ tầng phức tạp. Thay vào đó, có thể tận dụng không gian như vỉa hè, công viên hay khu vực đông đúc để bắt đầu bán hàng giúp giảm thiểu gánh nặng tài chính ban đầu.
Với việc kinh doanh trên vỉa hè, bạn có thể tiếp cận trực tiếp lượng khách hàng lớn ngay từ đầu. Các khu vực đông dân cư, gần trường học, văn phòng hay khu chợ đều là những nơi lý tưởng để thu hút khách hàng. Đặc biêt là nếu bạn bán những sản phẩm quen thuộc và dễ tiêu thụ như đồ ăn vặt, nước giải khát.
Do không cần thuê mặt bằng cố định nên dễ dàng thay đổi vị trí bán hàng, di chuyển đến các khu vực có nhiều khách qua lại và thử nghiệm các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau để tối ưu hóa doanh thu.
Mô hình kinh doanh vỉa hè thường yêu cầu không gian nhỏ, phù hợp với những sản phẩm đơn giản và dễ bán như đồ ăn vặt, trà sữa, đồ uống. Việc này giúp bạn không cần phải đầu tư vào nhiều thiết bị hay nhân sự, tiết kiệm chi phí và dễ dàng quản lý.
Kinh doanh vỉa hè là một cơ hội khởi nghiệp với ít vốn, dễ tiếp cận thị trường và linh hoạt trong việc thay đổi chiến lược. Mặc dù có những thách thức nhất định nhưng nếu biết cách tận dụng những yếu tố trên, quán vỉa hè của bạn có thể phát triển mạnh mẽ và đem lại lợi nhuận ổn định.
Trong một ngành không ngừng biến động như F&B, nắm ĐÚNG – TRÚNG xu hướng là yếu tố sống còn để duy trì sự cạnh tranh và phát triển bền vững. 2025 hứa hẹn những thay đổi lớn về công nghệ, hành vi tiêu dùng, mô hình kinh doanh sẽ tạo ra các cơ hội và thách thức mới cho các chủ nhà hàng, quán ăn.
Ebook Xu Hướng F&B 2025 cung cấp cái nhìn sâu sắc và dự báo về những xu hướng F&B trong thời gian tới. Trong đó tập trung vào các yếu tố quan trọng như:
- 3 cấp độ cạnh tranh quyết định sống còn & phát triển của doanh nghiệp F&B
- 4 level của xu hướng F&B 2025
- Giải pháp thúc đẩy & gia tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp F&B
Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp trong ngành F&B, đừng bỏ lỡ ebook thú vị này nhé!
2. Những ý tưởng knh doanh vỉa hè vốn ít, lời nhiều
2.1. Kinh doanh bánh mỳ thu hơn 600 triệu/tháng
Kinh doanh bánh mì vỉa hè phong phú về chủng loại như: bánh mỳ trứng, bánh mỳ ba tê, bánh mỳ xúc xích, bánh mỳ kẹp thịt, bánh mỳ que hay bánh mỳ cay…
Với nguyên liệu hoàn toàn tự chế biến, và phương tiện bày bán chỉ là một chiếc xe đẩy và một bảng hiệu khiêm tốn trên vỉa hè thế nhưng những chủ nhân kinh doanh mặt hàng này có thể mang về doanh thu hơn 20 triệu mỗi ngày. Có thể nói đây là mức thu nhập “khủng” nhiều người mơ ước, nhưng với các chủ quán bánh mì vỉa hè đều có những bí quyết riêng của mình.
Một tiệm bánh mì con cóc được ví von là thu nhập hơn lương bầu Đức đó là “tiệm” bánh mỳ cô Bích (Q.Gò Vấp, TP.HCM). Mỗi ngày, cô Bích chế biến khoảng 20 hộp bơ-pate to, 150kg thịt gà xé nhưng chỉ đến khoảng 20h là tất cả đều hết sạch mà vẫn còn khách đứng đợi.
Một ổ bánh mỳ có giá 12.000 đồng, mỗi ngày tiệm bán được khoảng 2.000 ổ, cô thu về hơn 20 triệu đồng. Nhân với 30 ngày/tháng, dễ dàng nhân ra thu nhập của bà chủ quán bánh mì thô sơ này lên đến 600 triệu/tháng.
>> Xem thêm: 10+ kinh nghiệm mở quán ăn sáng thành công cho người mới
Một trường hợp khác, đó là chị Lê Thị Kim Xuân ở Hà Đông, Hà Nội, chị bỏ nghề buôn bán quần áo để thuê vỉa hè bán bánh mì. Mỗi chiếc bánh mỳ chị bán giá 10.000 đồng trong ngõ hẻm, chị Xuân thu về hơn 5 triệu mỗi ngày, lãi khoảng trên 500.000 đồng. Bất kể ngày mưa lẫn nắng chị vẫn bán đều đặn 400 – 500 chiếc bánh.
Ban đầu, chị chỉ bán những chiếc bánh mì kẹp trứng, thịt, ruốc… với giá 5.000 – 7.000 đồng/chiếc. Dần dần, giá cả thực phẩm tăng, chị bán 10.000 đồng/chiếc. Chị Xuân còn cho biết thêm, trừ chi phí, nguyên liệu, mỗi chiếc bánh chị Xuân lãi được hơn 2.000 đồng/ chiếc. Một ngày bán được 400 – 500 chiếc, tính ra doanh thu lên tới hơn 5 triệu đồng/ ngày.
2.2. Bán xôi vỉa hè lãi gấp 3 lương nhân viên ngân hàng
Bán xôi vỉa hè ở Hà Nội chẳng mất tiền thuê chỗ, thu nhập cỡ 15 – 17 triệu đồng. Trong khi nhân viên ngân hàng chịu đủ áp lực cũng chỉ nhận 5-8 triệu đồng/tháng. Các quán bán đồ ăn sáng vỉa hè như xôi, chè, bánh mỳ thường rất đông khách vì tiện đường đi lối lại. Nhưng quan trọng phải vừa ngon lại vừa rẻ mới giữ được khách.
Bà M được coi là người có thu nhập “khủng” gấp 3 lần lương nhân viên ngân hàng, bởi gánh xôi ăn sáng mỗi ngày. Để “hút” được lượng khách đông đến mua món quà sáng này, quán xôi bà M. rất phong phú về chủng loại xôi, đáp ứng hầu hết các nhu cầu thực khách.
Quán của bà có cả thảy có tới 7 loại xôi: đậu, đậu phộng, thịt, ngô, xéo, xôi gấc và xôi vò chè đường. Bà M từng tiết lộ: nếu nấu khéo, sau khi trừ chi phí các loại thì mỗi kg nếp cũng lãi được 40.000 – 50.000 đồng.
Đấy là chưa kể, để chiều lòng đủ đối tượng thực khách, bà không chỉ bán xôi mà còn bán thêm cả trứng vịt lộn và bánh giò cũng thu thêm về một khoản lãi. Bà M. chia sẻ, có thể nhẩm tính khoản lãi mỗi ngày bà thu về cũng khoảng 500.000 – 600.000 đồng, như vậy mỗi tháng lãi khoảng 15 – 17 triệu đồng.
2.3. Lãi trăm triệu từ quán bún đậu mắm tôm
Đặc sản kinh doanh lề đường không thể không nhắc tới những quán bún đậu mắm tôm mang về thu nhập siêu khủng.
Chỉ bán hàng khoảng 6 tiếng đồng hồ (từ 16-22h hàng ngày) với hành trang hết sức đơn giản, chỉ là gánh bún đậu cùng vài chiếc ghế nhựa được bày trên vỉa hè mà ít ai có thể ngờ được rằng dân bán bún đậu mắm tôm lại có được thu nhập “khủng” khiến nhiều người phải mơ ước đến vậy.
Trên đường Đại La (Hai Bà Trưng, Hà Nội) có một quán bún đậu rất nổi tiếng và đông khách, hình ảnh người ngồi ăn chật kín cả vỉa hè đã trở nên quá quen thuộc vào mỗi buổi trưa.Tính ra, chỉ trong vài giờ, với lượng khách ra vào khoảng trên dưới 200 người cũng có thể giúp chủ quán thu về được ít nhất từ 5-6 triệu đồng/ ngày.
Chị Chinh, chủ quán bún đậu ở ngõ 31 trên đường Hàng Khay, Hà Nội, cho biết vào những ngày cao điểm, quán chị có thể tiếp đón đến 500 khách. Và sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi ngày chị có thể thu về từ 3-4 triệu đồng.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán bún đậu mắm tôm vốn ít, thành công 99%
2.4. Bán cháo vỉa hè: Mua xe hơi, xây nhà tiền tỷ
Chỉ với một hàng cháo nhỏ, khiêm tốn nép mình trên vỉa hè Hà Nội, bà Oanh cũng thu được 3-5 triệu mỗi ngày. Số tiền lợi nhuận bán cháo giúp bà mua xe hơi và xây nhà tiền tỷ. Vì vậy bán cháo vỉa hè cũng được xem là một hình thức kinh doanh đem lại thu nhập khủng cho chủ nhân.
Ở Hà Nội, quán cháo bà Oanh với diện tích quán khá nhỏ, nằm nép mình vào vỉa hè nhưng lượng khách hàng lúc nào cũng đông nghịt, từ sáng tới chiều tối. Quán bắt đầu mở cửa từ 6h30 sáng và đóng cửa vào 6h chiều.
Mỗi ngày, bà bán hết 3 nồi cháo, có thời gian cao điểm bà bán được 4 nồi/ngày. Trung bình, bà bán hết 300 tô cháo/ngày, có khi lên đến 500 tô/ngày. Một tô cháo rẻ nhất có giá 5.000 đồng, còn đắt nhất cũng chỉ 25.000 đồng.
Bà Oanh cho biết, mỗi ngày bà thu về khoảng 3-5 triệu đồng tiền bán cháo. Hàng cháo này đã trở thành thu nhập chính của gia đình bà. Nhờ vậy bà có tiền mua xe hơi và xây được căn nhà tiền tỷ.
2.5. Kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ quán ăn vặt: nem chua rán, bánh khoai, bánh chuối
Cũng có mức thu nhập đáng mơ ước đó là chủ quán xúc xích, thịt xiên, nem chua rán. Đơn giản cũng chỉ là một vài chiếc ghế, vài cái bàn, cái đĩa, lọ tương, hộp giấy ăn…chủ các quán cóc này mỗi tháng cũng kiếm lãi được trên chục triệu đồng.
Bà Bình 51 tuổi, quê Thái Bình bán hàng ở trước cổng trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, mỗi ngày bà thường bán hết hơn 100 cái xúc xích cộng với khoảng gần 2.000 cái nem chua rán, chưa kể hàng mấy trăm que thịt xiên.
Nếu tính một cái nem chua hay một cái xúc xích bán cho khách chẳng được lời là bao nhưng cộng hết lại bình quân mỗi ngày cũng được khoảng 400.000-500.000 đồng. Như vậy, thu nhập một tháng của bà Bình cũng được trên chục triệu đồng.
Mặt khác, sau những con số thu nhập đáng nể của nhiều hàng quán vỉa hè như bánh mì, xôi, trà đá… thì những quán bánh khoai, bánh chuối cũng là một “món nghề” mang lại một khoản thu nhập kha khá. Một mẹt bánh chuối, bánh khoai nhỏ trên vỉa hè đường Láng cũng mang lại cho chị chủ quán thu nhập trên 1 triệu đồng/ngày.
2.6. Mở quán nước giải khát vỉa hè (Trà sữa, trà chanh, nước ép trái cây)
Mở quán trà sữa vỉa hè tại các khu vực đông đúc như gần trường học hoặc các khu văn phòng có thể thu hút lượng khách hàng lớn nhờ vào sự tiện lợi và giá cả hợp lý. Quán không cần diện tích lớn, chỉ cần một không gian nhỏ gọn kết hợp với các nguyên liệu tươi ngon như trà, trái cây, sữa tươi giúp tiết kiệm chi phí vận hành.
Trong mùa hè, nhu cầu về các loại đồ uống giải khát tăng cao như quán trà chanh hoặc nước ép trái cây là lựa chọn lý tưởng để phục vụ nhu cầu giải nhiệt của người dân. Mô hình kinh doanh này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn mang lại thu nhập ổn định, đặc biệt là khi đặt ở vị trí chiến lược như gần các trường học, khu văn phòng hoặc dân cư đông đúc.
>> Đọc ngay Mở quán nước ép trái cây cần chuẩn bị những gì? Bán có lãi không?
2.7. Mở quầy bán hoa quả tươi, trái cây dầm
Trái cây là món ăn bổ dưỡng, nhu cầu tiêu thụ cao, đặc biệt vào mùa hè. Hơn nữa, việc bán hoa quả tươi hay trái cây dầm tại các khu vực đông đúc như gần trường học, công viên, khu dân cư mang lại lợi nhuận tốt.
Do đó, bạn có thể mở quầy trái cây tươi hoặc các món trái cây dầm, sinh tố. Các món ăn này dễ chế biến, giá thành hợp lý và phù hợp với khách hàng mọi lứa tuổi.
2.8. Bán đồ ăn khuya (phở, bún bò, hủ tiếu)
Nhu cầu ăn uống vào buổi tối tại các khu vực đông đúc là rất lớn, đặc biệt là đối với những người làm ca đêm, sinh viên hoặc những người đi làm muộn.
Mở quán vỉa hè bán phở, bún bò, hủ tiếu vào buổi tối hoặc đêm là mô hình kinh doanh hiệu quả tại các khu vực đông người qua lại. Với các món ăn dễ chế biến, bạn có thể phục vụ khách hàng nhanh chóng và tạo sự tiện lợi cho những người có nhu cầu ăn khuya.