Các loại hình nhà hàng ăn uống phổ biến nhất trong kinh doanh F&B

Các loại hình nhà hàng

Có nhiều loại hình nhà hàng và quán ăn phổ biến trên thế giới, mỗi loại hình đáp ứng nhu cầu và sở thích ẩm thực khác nhau của khách hàng. Dưới đây là các loại hình nhà hàng ăn uống phổ biến nhất trong kinh doanh F&B.

I. Nhà hàng thức ăn nhanh

Loại hình kinh doanh ẩm thực phổ biến với đặc điểm chung là cung cấp thức ăn nhanh chóng và thuận tiện cho khách hàng. Các món đã được chuẩn bị sẵn sàng nhanh chóng, thực đơn đơn giản và giá cả phải chăng so với một số loại hình nhà hàng khác.

Về hình thức phục vụ thường là phục vụ tại quầy, khách hàng đặt món tại quầy thu ngân và mang về bàn của mình.

Nhà hàng ăn nhanh

Trong nhà hàng thức ăn nhanh còn phân biệt Fast Casual và Fast Food.

Fast Food   Fast Casual
Đặc điểm:
  • Nhanh chóng: Thực phẩm được chuẩn bị và phục vụ rất nhanh
  • Thực đơn đơn giản: Thường giới hạn số lượng món ăn để tăng tốc độ phục vụ
  • Giá cả: Rẻ và được đóng gói để mang đi hoặc ăn tại chỗ
  • Dịch vụ tại quầy: Khách hàng thường đứng xếp hàng tại quầy đặt hàng và nhận thức ăn

Ví dụ các thương hiệu như: McDonald’s, Burger King, KFC, Subway.

Đặc điểm:
  • Chất lượng cao hơn: Thức ăn thường được chế biến tươi ngon với nguyên liệu chất lượng cao hơn so với fast food
  • Thực đơn đa dạng: Với nhiều lựa chọn cho khách hàng
  • Giá cả: Xu hướng cao hơn so với Fast food restaurant nhưng có vẻ thấp hơn so với một Casual Dining
  • Dịch vụ giao đồ ăn: Cung cấp dịch vụ giao đồ ăn tận nơi hoặc đặt hàng trực tuyến.

Ví dụ các thương hiệu như Chipotle Mexican Grill, Panera Bread, Shake Shack.

II. Nhà hàng bình dân phổ biến (Casual Dining) 

Nhà hàng bình dân bao gồm nhiều hình thức từ các điểm bán độc lập tại địa phương đến các thương hiệu F&B lớn với những đặc điểm đặc trưng sau:

  • Giá cả: Mức trung bình, thấp hơn so với hàng fine dining và fast casual
  • Hình thức phục vụ: Bao gồm dịch vụ bàn và bữa ăn tại chỗ
  • Không gian nhà hàng: Có chủ đề (concept) và lối trang trí cụ thể, không gian khác biệt làm cho trải nghiệm ăn uống trở nên nổi bật hơn
  • Menu: Đa dạng với nhiều món ăn đặc trưng. Ngoài ra casual dining thường có một quầy bar với nhân viên phục vụ, thực đơn bia đầy đủ và thực đơn rượu hạn chế.

Các loại hình nhà hàng: Nhà hàng bình dân phổ biến (Casual Dining) 

III. Nhà hàng cao cấp phổ biến (Premium Casual)

Tương tự như nhà hàng Casual Dining, nhà hàng Premium Casual thường có một phần khu vực phòng ăn (dining room section) và có thêm một phần khu vực phòng chờ (lounge section) với nhiều màn hình.

Các nhà hàng thường được xây dựng ở các trung tâm thành phố hoặc trong các khu mua sắm, thu hút khách hàng có mức thu nhập trung bình khá.

Thực đơn nhiều lựa chọn bao gồm: bánh mì kẹp thịt, bít tết, hải sản, pizza, mì ống và các món ăn châu Á (burgers, steaks, seafood, pizza, pasta and Asian foods).

Các loại hình nhà hàng: Nhà hàng cao cấp phổ biến (Premium Casual)

IV. Nhà hàng bình dân dương đại (Fine Casual Dining) 

Là một thuật ngữ F&B mới để mô tả loại hình nhà hàng kết hợp giữa các yếu tố của nhà hàng fine dining và fast casual dining. Đây là xu hướng mới trong ngành ẩm thực, các đầu bếp sử dụng nguyên liệu chất lượng cao để chế bến các món ăn ngon mắt và thơm ngon nhưng giá cả không quá cao.

Đặc điểm đặc trưng:

  • Nguyên liệu chất lượng cao, tươi ngon và thường là các thành phần địa phương
  • Thực đơn đa dạng và sáng tạo, thường kết hợp các phong cách ẩm thực từ nhiều quốc gia
  • Không gian nội thất thường là một sự pha trộn giữa không gian thân thiện, trẻ trung và không quá trang trí chú trọng đến sự sang trọng
  • Dịch vụ được chú trọng nhưng không quá cầu kỳ như nhà hàng fine dining
  • Đi trước xu hướng ẩm thực và chiến lược truyền thông xã hội mạnh mẽ

Các loại hình nhà hàng: Nhà hàng bình dân dương đại (Fine Casual Dining) 

V. Nhà hàng sang trọng (Fine Dining) 

Nhà hàng sang trọng (Fine Dining) là một loại hình nhà hàng cao cấp với trải nghiệm ẩm thực đẳng cấp. Đây không chỉ là nơi để thưởng thức các món ăn ngon mà còn là trải nghiệm về nghệ thuật phục vụ và không gian. Fine dining cũng được được coi là chuẩn mực cao nhất trong các hình thức nhà hàng

Đặc điểm chính của nhà hàng sang trọng:

  • Thực đơn chất lượng cao với những món ăn được chế biến bởi các đầu bếp tài năng và sử dụng nguyên liệu cao cấp
  • Chất lượng món ăn: Mọi chi tiết trong việc chế biến thức ăn đều được chăm chút và kiểm soát cẩn thận để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
  • Phục vụ chuyên nghiệp: Nhân viên phục vụ tại nhà hàng sang trọng thường được đào tạo một cách chuyên nghiệp, từ cách thức chào đón khách hàng đến cách phục vụ thức ăn và đồ uống.
  • Không gian sang trọng và thoáng mát
  • Đồ ăn được trang trí tinh tế tạo nên một trải nghiệm thị giác độc đáo. Quy trình phục vụ trong fine dining có thể lên tới 25 – 50 bước
  • Phục vụ rượu vang và đồ uống đẳng cập, bao gồm cả những loại hiếm có
  • Thường cần đặt chỗ trước

Nhà hàng sang trọng thường là điểm đến cho các dịp kỷ niệm, buổi họp mặt quan trọng, hoặc những bữa ăn đặc biệt. Chủ yếu mang đến trải nghiệm ẩm thực ấn tượng và đẳng cấp cho khách hàng của mình.

các loại hình nhà hàng: Nhà hàng sang trọng (Fine Dining) 

Tạm kết

Có nhiều loại hình nhà hàng, từ sự tiện lợi của fast food đến không gian sang trọng của fine dining. Mỗi loại hình đều làm phong phú thêm hương vị và lựa chọn, đáp ứng sở thích và mong muốn ẩm thực của thực khách.

Tại Việt Nam, không có định nghĩa cụ thể mỗi loại nhà hàng được gọi là gì và cũng không phân chia rõ rệt các loại hình nhà hàng trên. Tuy nhiên, thực khách có thể dễ dàng phân biệt được 2 dạng là fast food và fine dining. Các loại nhà hàng khác không có quá nhiều sự khác biệt, và thường là có sự đan xen phong cách lẫn nhau.

 

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
Chuyển động F&B – Tổng quan thị trường ngành dịch…
18/01/2024
Đón đầu và gia tăng doanh thu với những xu…
28/12/2023
Đọc vị chiến lược marketing của Haidilao “Vua lẩu xứ…
27/12/2023
Phân tích chiến lược marketing của Lotteria – người “anh…
03/01/2024
Chiến lược marketing của Circle K – thành công từ…
02/01/2024