4 cách quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh chuyên nghiệp nhất

Quán lý nhà hàng đa chi nhánh

Kinh doanh chuỗi nhà hàng, quán cafe, quán ăn nhiều chi nhánh chứng tỏ sự phát triển của thương hiệu. Đồng thời là cách để gia tăng lợi nhuận, quét vùng khách hàng và giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh. Tuy nhiên, bài toán đặt ra, làm thế nào để quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh chuyên nghiệp và hiệu quả? Cùng tìm hiểu 4 cách quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh, quản lý kinh doanh chuỗi qua nhà hàng qua bài viết sau.

1. Khác biệt rõ rệt khi quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh khoa học

Quản lý tùy hứng Quản lý khoa học
Hoạt động kinh doanh
 • Khó cập nhật doanh thu tức thời dẫn đến khó đưa ra các quyết định điều chỉnh, cải thiện với những điểm không hợp lý
 • Tình trạng gian lận, thất thoát của hệ thống
 • Theo dõi tình hình kinh doanh toàn chuỗi 24/7 mà không cần có mặt tại các chi nhánh. Từ đó, chủ đầu tư có thể đưa ra các chiến lược, quyết định thay đổi phù hợp
 • Nhân viên được phân quyền theo nhiệm vụ , chức năng dễ đối chiếu, phát hiện lỗ hổng sai sót
Trải nghiệm khách hàng
 • Chất lượng dịch vụ giữa các cơ sở không đồng đều
 • Chuỗi vận hành theo hệ thống bài bản, chuẩn chỉnh, quy trình rõ ràng dẫn đến các bộ phận phối hợp tốt, chất lượng phục vụ từ đó cũng đồng đều hơn.

quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh

2. Làm thế nào để quản lý kinh doanh chuỗi nhà hàng một cách khoa học

Có nhiều yếu tố quan trọng trong quản lý kinh doanh chuỗi nhà hàng. Dưới đây là một số yếu tố chính:

 • Quản lý chi phí và lợi nhuận: Quản lý chi phí một cách hiệu quả là yếu tố cốt lõi để đảm bảo lợi nhuận của chuỗi nhà hàng, bao gồm chi phí nguyên vật liệu, nhân công, thuê mặt bằng, quản lý tài chính và hạch toán. Tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách tìm kiếm các nguồn thu khác nhau và tăng cường doanh số bán hàng.
 • Quản lý chất lượng và trải nghiệm khách hàng: Để duy trì và tăng cường niềm tin của khách hàng, quản lý chất lượng là yếu tố quan trọng. Điều này bao gồm thiết lập tiêu chuẩn chất lượng cho các dịch vụ và sản phẩm, kiểm soát chất lượng và đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt thông qua dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm và sự tương tác tích cực.
 • Quản lý nhân sự và đào tạo: Nhân sự là tài sản quan trọng của chuỗi nhà hàng. Quản lý nhân sự đúng cách bao gồm tuyển dụng và phát triển nhân viên có tài năng, xây dựng môi trường làm việc tích cực và đề cao sự đóng góp của nhân viên. Đào tạo và nâng cao năng lực nhân viên để đảm bảo họ có đủ kỹ năng và kiến thức cần thiết để vận hành hiệu quả.
 • Quản lý kho nguyên vật liệu và quản lý nhà cung cấp đảm bảo sự cung cấp đủ và đúng thời điểm của nguyên vật liệu. Điều này bao gồm lập kế hoạch cung ứng, quản lý đối tác và nhà cung cấp, và đảm bảo sự tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm và chất lượng.

Các yếu tố trên đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả và thành công của chuỗi nhà hàng. Quản lý kinh doanh chuỗi nhà hàng cần tập trung vào việc tối ưu hóa chi phí, đảm bảo chất lượng, quản lý nhân sự và cung ứng nguyên vật liệu để đạt được lợi nhuận cao, tạo ra trải nghiệm tốt cho khách hàng.

>> Tham khảo: Phần mềm quản lý chuyên biệt cho chuỗi nhà hàng, quán cafe

3. Những khó khăn thường gặp khi quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh 

3.1. Khó khăn khi quản lý nhân viên

Nhân viên là đối tượng trực tiếp tham gia vào hoạt động bán hàng. Với nhà hàng, quán cafe nhiều chi nhánh đòi hỏi số lượng nhân viên đông đảo, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có mặt ở từng chi nhánh để quản lý. Do đó, có thể xảy ra tình trạng gian lận, thất thoát, bỏ hoặc đổi ca làm…

Một số dấu hiệu gian lận của nhân viên nhà hàng, quán cafe:

 • Ghi món cho người thân, bạn bè rồi tự động hủy món để không phải trả tiền
 • Hủy món/hồi món khi kiểm đồ nhưng không trả đồ vào kho mà cất túi riêng
 • Không ghi chép, order trên sổ sách mà thu tiền của khách bỏ vào túi riêng
 • Đưa đồ ăn bên ngoài vào để bán cho khách, sau đó bỏ túi, ăn chênh lệch
 • Sử dụng lại những đơn đã phát sinh trước đó để dùng thanh toán cho khách mới, trong trường hợp khách hàng không sử dụng hóa đơn, trùng món, trùng tiền.
 • Sau khi nhận thanh toán của khách, áp dụng khuyến mãi vào đơn hàng, sau đó in lại hóa đơn để bỏ túi phần tiền chênh lệch
 • Tự ý tích điểm vào thẻ thành viên của cá nhân hoặc bạn bè, người thân thay vì tích điểm cho khách hàng hoặc áp dụng các chương trình khuyến mãi cho người thân

Đọc thêm: Các biểu hiện gian lận phổ biến nhà hàng nào cũng gặp và biện pháp xử lý 

3.2. Khó khăn về kiểm soát kho hàng hóa, nguyên vật liệu

Mỗi một chi nhánh đều cần một số lượng hàng hóa đủ và nhất định, đảm bảo nhu cầu của khách hàng của từng khu vực. Do đó khi bạn mở thêm bao nhiêu chi nhánh thì hàng hóa, nguyên vật liệu cứ theo đó mà tăng lên theo cấp số.

Nếu như số lượng hàng hóa quá nhiều và lẻ tẻ sẽ làm cho chủ cửa hàng khó nắm bắt được tình trạng của những hàng hóa và nguyên vật liệu này. Nếu không có sự kiểm tra đối chiếu kho quỹ thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng gian lận, thất thoát. Đặc biệt, nguyên vật liệu nhà hàng thường là đồ tươi, hạn sử dụng ngắn ngày hoặc phải chế biến trong ngày. Việc theo dõi tình trạng nguyên vật liệu kịp thời nhập thêm hoặc cần xử lý nguyên vật liệu cận date.

Hơn nữa ở mỗi chi nhánh thì mặt hàng bán được là hoàn toàn khác nhau, không hề giống nhau và vì thế mà bạn phải luôn luôn cập nhật hàng hóa mỗi ngày để nắm được và kiểm soát được số lượng nguyên vật liệu của nhà hàng ở từng chi nhánh khác nhau. 

Có thể bạn quan tâm: Quản lý nguyên vật liệu nhà hàng không sai một li 

Ngoài ra, việc luân chuyển hàng hoá, nguyên vật liệu giữa các địa điểm và kiểm tra hàng hoá, nguyên vật liệu giữa các địa điểm là khâu tốn kém và mất nhiều thời gian nhất trong kinh doanh. Nếu không kiểm soát kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến khách hàng, chất lượng phục vụ và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số.

Quản lý nguyên vật liệu

3.3. Khó khăn trong việc quản lí tài chính

Tài chính đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh nhà hàng, quán cafe, đảm bảo cho hoạt động đầu tư và kinh doanh được thực hiện liên tục và thường xuyên, quyết định sự thành công hay thất bại của việc điều hành hoạt động kinh doanh.

Đối với việc kiểm soát nhà hàng nhiều chi nhánh thì việc kiểm soát tài chính bằng phương pháp thủ công thực sự sẽ mất rất nhiều thời gian và dễ gây ra sự nhầm lẫn vì thế để đạt được hiệu quả tối đa bạn nên đầu tư máy móc hoặc đội ngũ riêng biệt để quản lý đồng tiền ra và đồng tiền vào này.

Người xưa có câu “Mạnh nhờ gạo bạo nhờ tiền” và có lẽ vì thế mà bất kì một vấn đề nào liên quan đến tiền cũng đều rất phức tạp và khó nói. Thêm nữa là các nhà hàng khi kinh doanh thường quan tâm nhiều đến số tiền ra và tiền vào mà thường quên đi những nghiệp vụ nhỏ,đây cũng chính là nguyên nhân lớn gây ra những sự thất bại cho doanh nghiệp của mình.  

Tham khảo thêm Top 5 phần mềm quản lý doanh thu tốt nhất cho nhà hàng, quán cafe của bạn 

quản lý doanh thu chuỗi nhà hàng nhiều chi nhánh

3.4. Khó khăn trong việc thống nhất và phát triển đồng bộ toàn chuỗi nhà hàng

Kinh doanh chuỗi nhà hàng sẽ vấp phải khó khăn khi không quản lý được chất lượng sản phẩm và dịch vụ ở mọi chi nhánh. Nếu chi nhánh A ổn nhưng chi nhánh B lại gặp vấn đề thì sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu toàn chuỗi.

Để kinh doanh chuỗi nhà hàng hoạt động hiệu quả thì nhất thiết phải tạo ra được sự đồng nhất về chất lượng dịch vụ ở mọi địa điểm. Thế nhưng trong thực tế, dù các cửa hàng chung một chuỗi đều được trang bị nguyên vật liệu và thiết bị như nhau nhưng chất lượng dịch vụ, sản phẩm lại khác nhau ở mỗi cơ sở. Đôi khi chính điều này tạo ra sự hụt hẫng cho thực khách.

Do đó việc quản lý đồng bộ toàn chuỗi là bài toán sống còn khi mở rộng quy mô kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Việc phát triển đồng bộ thống nhất sẽ tạo nên thương hiệu chung nhất cho toàn bộ hệ thống và đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của từng đối tượng khách hàng.   

4. Các cách quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh hiệu quả nhất không thể bỏ qua

Có nhiều nhà kinh doanh chọn cách thuê quản lý ở mỗi chi nhánh. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp tối ưu bởi quản lý và nhân viên rất dễ thông đồng, gian lận để kiếm lợi. Tham khảo những cách quản lý chuỗi nhà hàng hiệu quả dưới đây.

4.1. Thống nhất lượng hàng hóa

Trước hết bạn phải thống nhất được số lượng hàng hóa của nhà hàng. Sử dụng phần mềm cùng đội ngũ quản lý kho chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ kiểm soát được số lượng hàng hóa cần thiết ở mỗi chi nhánh. Khi bạn đã quản lý được rồi thì việc trao đổi thao tác giữa những cửa hàng với nhau chắc chắn sẽ đơn giản hơn nhiều mà không còn quá nhiều sự rắc rối và phức tạp.  

4.2. Lập ra bảng chi tiêu tài chính cụ thể

Việc lập ra bảng chi tiêu tài chính sẽ giúp cho nhà hàng có cái nhìn cụ thể hơn tài chính của các chi nhánh. Sử dụng phần mềm quản lý doanh thu bán hàng F&B giúp bạn dễ dàng nắm bắt và kiểm soát được tình hình của các chi nhánh khác nhau. Dựa theo đó, chủ cửa hàng có thể nắm rõ dòng tiền ra – vào. Từ đó dễ dàng phân tích, nhận định tình hình kinh doanh và giúp cho chủ cửa hàng đưa ra được những chiến lược phát triển phù hợp nhất. 

Việc lập bảng chi tiêu tài chính sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về doanh thu, lợi nhuận, quỹ tiền của từng chi nhánh. Nhưng nếu đón giản chỉ quản lý thu chi chuỗi nhà hàng, quán ăn, quán cafe bằng sổ sách, excel truyền thống sẽ rất khó để nắm bắt doanh thu, chi phí của từng chi nhánh dẫn đến những sai sót, thất thoát khí kiểm soát.

Tham khảo Top 5 phần mềm quản lý doanh thu tốt nhất cho nhà hàng, quán cafe của bạn 

4.3. Kiểm soát khâu vận hành sản phẩm 

Việc kiểm soát khâu vận hành tốt với những phần mềm hỗ trợ quản lý nhà hàng và hệ thống camera hiện đại . Việc lắp đặt và quản lý như thế này sẽ giúp cho các chủ cửa hàng, chủ chi nhánh không mất quá nhiều thời gian để quản lý nhân viên của mình.

Mọi thao tác tính tiền, tạo đơn, in bill… của nhân viên hoặc các thay đổi chỉnh sửa, xóa hóa đơn trên phần mềm bán hàng đều được thông báo giúp quản lý dễ dàng biết được nhân viên đang làm gì, kiểm soát hóa đơn từng nhân viên tạo ra. Qua đó có thể nâng cao được ý thức, trách nhiệm của từng nhân viên bán hàng.

4.4. Sử dụng phần mềm quản lý chuỗi nhà hàng, quán ăn, quán cafe chuyên nghiệp  

Phần mềm quản lý chuỗi nhà hàng, quán ăn, quán cafe MISA CukCuk được phát hành bởi Công ty cổ phần MISA, phù hợp với nhiều mô hình nhà hàng, quán ăn, quán cafe. Kiểm soát quản lý chuỗi nhiều chi nhánh từ xa hiệu quả mọi lúc mọi nơi.

Dưới đây là một số tính năng nổi bật của phần mềm quản lý chuỗi nhà hàng, quán ăn, quán cafe MISA CukCuk:

 • Order trên mọi thiết bị: Trên các loại máy POS chuyên dụng, bán hàng trên điện thoại, tablet, máy tính
 • Thanh toán thẻ ví điện tử: QR với các loại ví điện tử phổ biến, thanh toán qua thẻ VISA/Mastercard
 • Tối ưu quy trình bán hàng: Hỗ trợ in tách bếp. Đồng bộ giữa phục vụ – bếp và thu ngân
 • Quản lý kho nguyên vật liệu: Định lượng nguyên vật liệu theo công thức – tự động trừ kho khi bán, hỗ trợ kiểm kho định kỳ, quản lý chi tiết xuất – nhập kho
 • Xem báo cáo từ xa: Với hơn 40 báo cáo (doanh thu, kho hàng, nhân viên…) trực quan, sinh động (biểu đồ, cột, tròn…) giúp bạn kiểm soát tình hình kinh doanh chính xác. Đặc biệt với quản lý báo cáo ca của nhân viên, báo cáo bán hàng, báo cáo kho của từng chi nhánh toàn chuỗi trên 1 tài khoản duy nhất
 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng, chỉ sau khoảng 3 – 5 phút làm quen là có thể thực hiện các thao tác bán hàng – tính tiền nhanh chóng
 • Giúp bạn tiết kiệm thời gian quản lý, dành nhiều thời gian hơn cho nhân viên phát triển hệ thống kinh doanh


 

5. Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ của MISA CukCuk về 4 cách quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh hiệu quả và chuyên nghiệp nhất. Hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm áp dụng chuỗi nhà hàng, quán ăn, quán cafe của mình.

Đăng ký nhận tin từ MISA CukCuk để không bỏ lỡ những kiến thức kinh doanh, tin thị trường ngành F&B bổ ích!

đăng ký nhận tin

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
4 cách quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh chuyên…
27/03/2024
Cách đăng ký GrabFood cho hàng quán (Cập nhật mới…
21/12/2023
5 bí quyết kinh doanh chuỗi nhà hàng đa chi…
04/08/2023
Đến thời mở chuỗi của thương hiệu F&B Việt danh…
12/04/2023
Kinh nghiệm kinh doanh chuỗi bánh mì thành công năm…
05/03/2024