Vì sao nhiều quán cafe “sớm nở, chóng tàn”?

Không ai mong muốn quán mở chưa bao lâu, hoạt động được 2,3 tháng rồi lãi chẳng bù lỗ. Việc bỏ 100 – 200 triệu để mở 1 quán cafe hiện giờ không phải mô hình “một vốn, bốn lời”. Nhìn nhận thẳng thắng, đa số những quán cafe vừa, nhỏ hiện này kinh doanh đang ở mức duy trì, phục vụ lượng khách hàng sẵn có. Ngược lại, những ông lớn chuỗi đang thắng thế. Bởi họ có tốc độ và quy mô mở rộng nhanh chóng, vậy vì sao nhiều quán cafe “sớm nở, chóng tàn”? Vì chúng quá giống nhau

1. Nhạt nhòa từ hương vị

Có đến cả hàng trăm tên gọi nhưng menu của 10 quán thì có đến 9 quán đồ uống giống nhau. Với cùng một loại đồ uống, cùng một khoảng giá, hương vị không có gì nổi bật, khách hàng luôn biết cách thưởng thức, lựa chọn những quán cafe mang lại cho mình nhiều giá trị hơn.

Không ít những hương vị mới biết cách biết tìm cho mình hướng đi riêng, nắm bắt tốt xu hướng, thị hiếu của người tiêu dùng, từ đó phát triển thêm. Minh chứng cho đó là một chuỗi những thương hiệu nước ép trái cây, những thực phẩm hữu cơ khi dự đoán được nhu cầu ăn uống ngày một khắt khe hơn, ngon thôi chưa đủ, chúng cần phải tốt cho sức khỏe.

Nếu khẩu vị của người dùng đã bị bão hòa bởi quá nhiều hương vị khác trên thị trường, và không tạo được sự khác biệt hoàn toàn, chí ít cũng nên làm cho chúng ngon nhất có thể và thực sự có sự đầu tư. Điều họ quay lại nằm ở chính việc họ nhận được nhiều hơn sự kỳ vọng mà họ đặt ra, không chỉ dịch vụ mà còn cả cốt lõi của sản phẩm. Đối với những quán cà phê nhỏ khi lợi thế không nằm ở mặt bằng, điều gì làm khách hàng nhớ đến bạn nếu bản thân menu còn nhàm chán?

>> Mở quán cafe cần chuẩn bị gì?

2. Không có được những mảnh “đất vàng”

Những chuỗi, hay thương hiệu lớn, được bố trí tại những mặt bằng đẹp, thuận tiện. Trong khi mặt bằng với những quán nhỏ chỉ vỏn vẹn trong chục mét vuông. Phần lớn, chủ quán tập trung vào việc khai thác tối đa năng suất phục vụ của quán mà quên mất rằng việc chú trọng vào tạo dựng không gian riêng cho khách hàng là một điều vô cùng cần thiết.

Tại sao khách hàng cảm thấy nhàm chán? Bởi lẽ không gian bạn bố trí họ bắt gặp quá nhiều, không có gì đặc biệt. Với họ không lưu lại trong họ dấu ấn gì đặc biệt mỗi khi họ ghé thăm. Trước khi biết được quán của bạn đồ ăn ngon như thế nào, họ cần tìm một quán “ưa nhìn”. Thiết kế rập khuôn, quán cafe cổ thì bàn ghế gỗ, trang trí theo phong cách xưa cũ. Nếu hiện đại hơn bàn ghế trắng.

Sự lặp lại về kiến trúc khiến họ có thể dễ dàng tìm kiếm xung quanh thay vì quán bạn. Hãy nhớ rằng, nhu cầu đến các quán cafe của người Việt gia tăng vô cùng nhanh chóng. Không chỉ đơn thuần để giao lưu gặp gỡ. Điều này dần trở thành một thói quen. Khi mọi công việc, học tập, chia sẻ, chuyện trò đều được chia sẻ tại quán cà phê như vậy.

Hãy xuất phát từ thói quen và đối tượng bạn hướng đến, điều họ cần là gì. Vấn đề giá trị cửa hàng có thể mang lại cho khách là gì? Điều đó sẽ góp phần giúp định hình thiết kế cùng chủ đề của quán. Những gợi ý mới cho những quán như thư viện, cafe nhạc.

3. Ưu đãi rập khuôn

Những hình thức quảng cáo nhàm chán, ưu đãi nào cũng áp dụng, không nhận thấy sự đổi mới. Khách hàng quen với việc mình nhận được khuyến mãi nên không hứng thú. Chúng không thực sự kích thích được nhu cầu ghé thăm của khách hàng. Điều đó khiến nhiều của hàng rơi vào tình trạng bị lãng quên.

Việc áp dụng khuyến mãi sâu có thể kích thích tiêu dùng trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên để chúng kéo dài. Mặt lợi của nó sẽ khiến cho chủ quán nhầm tưởng doanh số thu về của mình tăng nhanh chóng nhưng mặt trái là việc làm lệch định hướng kinh doanh của quán.

Hướng đi đường dài gặp nhiều vấn đề, dẫn đến tình trạng kinh doanh nóng vội, không đầu cuối, dẫn đến nhiều kết quả không được như mong muốn. Giống như một con dao hai lưỡi, nếu quá lạm dụng, ưu điểm sẽ chuyển thành nhược điểm, khuyến mãi nhiều sẽ trở thành nhàm chán, phản tác dụng.

Phần mềm quản lý quán cafe

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
List quán cà phê xem đá bóng ở TPHCM đông…
10/06/2024
TOP 10 quán cafe xem đá bóng lý tưởng ở…
10/06/2024
Three O’clock: Review đồ uống, không gian chuỗi cafe “không…
27/02/2024
Nguyễn Sơn Bakery: review menu của thương hiệu bánh 20…
23/02/2024
Beard Papa’s: review menu, không gian và địa chỉ các…
21/02/2024