Khu vực vệ sinh nhà hàng có ảnh hưởng thế nào đến trải nghiệm của thực khách?

Nhiều người chủ nhà hàng đã đánh giá thấp về tác động của nhà vệ sinh đến khách hàng. Khách hàng có trải nghiệm tốt với nhà khu vực toilet có thể khiến thái độ của họ tốt hơn đối với nhà hàng, về chất lượng dịch vụ cũng như thiết kế và có thể khiến họ quay lại thêm lần nữa. 

vệ sinh nhà hàng

1. Những yêu cầu cần có với khu vực vệ sinh nhà hàng

  • Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ khu vực vệ sinh nhà hàng.
  • Cung đầy đủ các trang thiết bị và vật dụng thiết yếu.
  • Cần bố trí các vật dụng phải gọn gàng, hợp lý, bổ sung kịp thời khi đã sử dụng hết như xà phòng, giấy.
  • Đảm bảo nhà vệ sinh luôn thông thoáng, sạch sẽ, không để lại mùi khó chịu.

2. Cách thiết kế khu vực nhà hàng

2.1. Đối với nhà hàng nhỏ

Khi thiết kế nhà vệ sinh nhà hàng, bạn cần phải lưu ý là bảo đảm không gian phải rộng rãi, thoáng mát tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Dù đó là nhà hàng nhỏ thì khu vực toilet vẫn phải được cung cấp đầy đủ thiết bị và vật dụng như: khăn giấy, xà phòng, giấy vệ sinh, thùng rác và hệ thống nước nóng lạnh.

Vì là nhà hàng nhỏ nên thông thường họ sẽ thiết kế phòng vệ sinh đơn. Dù là phòng đơn nhưng vẫn có đầy đủ bồn rửa tay, bồn cầu và thùng rác chỉ vỏn vẹn trong 2 hay 3m2. Vì diện tích khu vực vệ sinh nhà hàng nhỏ nên bạn cần tránh sử dụng màu sơn đậm và tối. Thay vào đó, hãy dùng những gam màu nhẹ như màu vàng nhạt, trắng, xám hoặc ghi để tạo cảm giác rộng rãi. 

khu vực nhà vệ sinh quán nhỏ

2.2. Đối với nhà hàng lớn

Ở các nhà hàng có sức chứa tới hàng trăm, hàng nghìn người thì khu vực nhà vệ sinh là một khu vực quan trọng cần được thiết kế đặc thù. Số lượng phòng vệ sinh phải thiết kế sao cho phù hợp với quy mô của nhà hàng, để tránh vấn đề khách hàng phải xếp hàng chờ đợi quá lâu.

Đa số các người chủ nhà hàng đều chọn phương án thiết kế là cách phân chia khu vực vệ sinh riêng biệt cho nam và nữ. Bạn cần phải tính toán khoa học khoảng cách giữa các bồn vệ sinh đứng cho nam và để đảm bảo tính riêng tư bạn cũng cần lắp đặt vách ngăn.

Ngoài khu vực vệ sinh nam, khi thiết kế nhà vệ sinh nhà hàng bạn đừng quên các phòng vệ sinh riêng biệt cho nhà vệ sinh nữ, chúng phải được thiết kế liền kề và có vách ngăn.

Ngoài ra, ánh sáng cũng là một yếu tố vô cùng cần thiết trong việc thiết kế toilet nhà hàng. Ánh sáng không chỉ có công dụng là giúp mọi người di chuyển trong nhà vệ sinh thuận tiện mà nó còn là nơi để mọi người chỉnh trang lại trang phục và đầu tóc, hay thậm chí còn giúp trang trí thêm cho không gian nhà vệ sinh.

3. Các tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh nhà hàng

3.1. Xác định diện tích và số lượng phòng cho khu vực nhà vệ sinh

Kích thước nhà vệ sinh dài rộng bao nhiêu? Hộp đựng xà phòng nên để ở đâu? Nếu có khăn giấy thì nên bố trí cách bồn rửa mặt như thế nào? Thùng rác nên để ở vị trí nào cho thuận tiện? Máy sấy khô tay nên đặt ở đâu cho hợp lý? Thiết kế gương như thế nào? Đây là một số câu hỏi liên quan đến bố cục nhà vệ sinh mà nhiều người thường không chú ý tới nhưng thực ra lại vô cùng quan trọng.

Nếu bạn đặt hộp đựng xà phòng, máy sấy khô tay và bồn rửa tay quá xa nhau thì trong quá trình khách di chuyển trong quá trình sử dụng sẽ để lại rất nhiều giọt nước vương vãi trên sàn nhà, tường và gương. Vì vậy, nếu bạn suy nghĩ đặt chúng sao cho hợp lý thì bạn không chỉ giảm thiểu cho không gian nhà vệ sinh mà còn giúp tiết kiệm nước, xà phòng. Giúp cho nhà vệ sinh sạch sẽ hơn và không cần lau dọn nhiều.

khu vực nhà vệ sinh

3.2. Chọn lựa các loại thiết bị và đồ dùng nhà vệ sinh thích hợp

Lựa chọn thiết bị và đồ dùng cho khu vực nhà vệ sinh sao cho vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho không gian vừa đảm bảo sự sạch sẽ. Khi bạn xem xét lựa chọn thì nên chú ý tới việc chọn thương hiệu nào? Chiều cao bao nhiêu là hợp lý? Vòi nước rửa tay là vòi tự động hay thủ công, lựa chọn vòi nước rửa tay sao cho nước không bị vương vãi ra ngoài. Hộp đựng xà phòng là tự động hay thủ công, ta nên đặt hộp đựng khăn giấy lau tay hay máy sấy khô tay.

Trong quá trình lựa chọn thiết bị và đồ dùng cho phòng vệ sinh nhớ là phải cân bằng sao cho hợp lý giữa ngân sách đang có và hiệu năng sử dụng.

3.3. Thiết kế ánh sáng cho khu vực toilet nhà hàng

Ánh sáng cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thiết kế. Ánh sáng không chỉ có công dụng là giúp mọi người di chuyển trong nhà vệ sinh một cách thuận tiện mà nó còn là nơi để mọi người chỉnh trang lại trang phục và đầu tóc, hay thậm chí còn giúp trang trí thêm cho không gian nhà vệ sinh. Bạn nên chọn loại đèn ấm bởi vì không ai sẽ thích ánh sáng có màu lạnh cả và bạn cũng nên thiết kế ánh sáng sao cho hài hòa và cân bằng. Hãy tìm những thiết bị phù hợp mang lại tính thẩm mỹ từ hệ thống đèn chiếu, khiến cho khách hàng khi đến nhà hàng của bạn có một trải nghiệm tốt.

khu vực vệ sinh nhà hàng

3.4. Thiết kế sàn nhà cho nhà vệ sinh

Nếu bạn muốn giữ cho nhà vệ sinh luôn được sạch sẽ trong mắt khách hàng mà lượng người đi lại trong nhà vệ sinh lại rất nhiều thì bạn nên chọn một loại sàn có thể dễ dàng làm sạch. Do đó khi lựa chọn loại sàn, bạn nên chú ý đến một số điều sau. Đó là độ bền, dễ dàng dọn dẹp, có khả năng chống nước và an toàn khi sử dụng. 

3.5. Lựa chọn kỹ càng chất liệu làm phòng vệ sinh

Ngày nay, trên thị trường có nhiều vật liệu được sử dụng để thiết kế nhà vệ sinh nhà hàng như kính, tấm MDF bằng gỗ, tấm MFC, tấm Compact bằng nhựa,…Vì nhà vệ sinh là nơi có độ ẩm cao nên chọn chất liệu nào mà sạch sẽ, có độ bền cao, nhiều màu sắc, an toàn và riêng tư. Đa số tấm nhựa Compact được nhiều người lựa chọn vì đáp ứng được các lý do trên. 

khu vực vệ sinh nhà hàng

4. Những điều cần lưu ý khi thiết kế khu vực vệ sinh nhà hàng

4.1. Thiết kế theo phong thủy:

Các nơi kinh doanh như nhà hàng thì nên đặt khu vực toilet ở hướng dữ để tránh đè lên hướng tốt, hay có thể hiểu là phải đặt ở hướng xấu và nhìn về hướng tốt. Vì nơi đó là nơi xả những điều không may mắn đi. Tuyệt đối không nên để ở vị trí trung tâm nhà hàng vì vị trí đó được ví như trái tim.

4.2. Trang trí nhà vệ sinh:

việc trang trí nhà vệ sinh sao cho đẹp và thẩm mĩ có thể gây ấn tượng vô cùng tốt cho khách hàng nhưng lại có nhiều người không để ý đến việc đó. Ngoài ra, phải dọn dẹp thường xuyên để khu vực vệ sinh nhà hàng luôn được sạch sẽ, không để lại mùi và thoáng mát, bởi vì bám mùi là vấn đề gây mất thiện cảm với khách.

trang trí nhà vệ sinh

4.3. Lựa chọn vật liệu cẩn thận:

Có khá nhiều vật liệu thiết kế dành cho nhà vệ sinh. Nhưng bạn nên nhớ đây là nơi ẩm ướt và dễ trơn trượt nên các loại gạch chống trơn nên được ưu tiên nhất. Bạn đừng nên chọn màu gạch quá sáng nếu không nhân viên sẽ phải dọn dẹp cả ngày.

5. Kinh nghiệm ghi điểm với khu vực nhà vệ sinh

5.1. Giữ “khu vệ sinh” phải luôn sạch

Không có điều gì thảm họa hơn việc bạn phải gặp phải một khu vực bẩn, đặc biệt khi đó là khu vực vệ sinh. Hãy thử hình dung khách hàng của bạn sẽ ra sao nếu họ có chứng kiến mức độ bẩn trong một nhà hàng thực phẩm. Mối nghi ngại về một nhà hàng: có an toàn không khi thưởng tức bữa ăn của mình ở nơi nhà vệ sinh bẩn, dám chắc gì nguyên liệu đã được chuẩn bị một cách sạch sẽ, cẩn thận?

Khu vực nhà vệ sinh là khu vực có nhiều hơi nước và ẩm ướt nên tất cả các mặt tường đều được lựa chọn sao cho chống ẩm và chống thấm một cách hiệu quả. Vì vậy gạch men có màu sáng là một lựa chọn tốt nhất. Nó sẽ giúp không gian toilet trở nên rộng rãi và thoáng mát hơn, không bị bí bách và hạn chế được hơi nước làm ẩm mốc mặt tường. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng loại gạch chống trơn nữa.

giữ gìn vệ sinh

Nhà vệ sinh nếu có thể đón nắng được sẽ giúp khử mùi hôi và sự ẩm ướt. Hãy sử dụng cả quạt thông gió. Theo các chuyên gia thiết kế, nội thất khu vực toilet nên được đơn giản hóa đến mức tối đa, không cần trang trí quá rườm rà vì dễ dẫn đến việc bị ám mùi và không thuận tiện trong việc di chuyển.

5.2. Thiết kế đồng nhất

Hãy tạo sự mạch lạc trong trải nghiệm, và lưu ý đừng đẩy nhà vệ sinh của bạn ra khỏi luồng đó. Không chỉ những khách sạn 5 sao hay những nhà hàng đình đám mới cần có một nhà vệ sinh sạch, không chỉ là nhu cầu được sử dụng những dịch vụ xứng đáng mà còn là sự tôn trọng khách hàng của bạn. Có những nhà hàng, quán bar, thiết kế nhà vệ sinh của mình như những chum rượu để khách hàng cảm nhận và trải nghiệm, họ thấy lạ và họ sẽ ghi nhớ. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phải đặt tất cả mọi thứ vào khu vệ sinh của mình, yếu tố thoải mái, gần gũi vẫn cần đặt lên hàng đầu.

vệ sinh nhà hàng

5.3. Những trải nghiệm tốt

Bạn đã bao giờ trở lại bàn ăn và nói với bạn bè người thân của mình về những điều mình vừa được trải nghiệm ở khu vệ sinh. Sẽ hứng thú thế nào nếu họ truyền tai nhau, cách trang trí mới lạ, bắt mắt, sự thuận tiện hoặc không gian tự nhiên, thân thiện như dịch vụ spa… Đó sẽ lại là một trong những điểm đáng nhớ của nhà hàng.

5.4. Khu riêng tư

Tách biệt với khu vực nhà hàng ồn ào, riêng tư, không gian đủ thoải mái, đừng quên lựa chọn những màu sắc dịu, thuận mắt và tránh những gam màu nóng dễ dẫn đến những cảm xúc khó chịu, bực tức và đầy tiêu cực. Điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng dùng bữa tiếp sau đó tại nhà hàng.

5.5. Quan tâm đến những thứ nhỏ nhặt

Hãy sử dụng những hương thơm khử mùi một cách tự nhiên thay vì quá “lộ liễu”. Chuẩn bị khăn lau tay, máy hong tay. Nếu nhà hàng của bạn kinh doanh những thực phẩm chiên, rán hoặc nướng, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm bình xịt khử mùi cho quần áo. Hay đơn giản sắp đặt những hộp nến thơm xung quanh khu vực vệ sinh.

Ghi điểm cho nhà hàng của mình từ những điểm tiếp xúc đơn giản nhất, điều bạn là được mà những nhà hàng khác không làm được, đó chính là lợi thế. Đó là lý do vì sao, nhà vệ sinh “sạch” có thể cứu nhà hàng của bạn.

6. Tạm kết

Trên đây là một số điều cần lưu ý và các tiêu chuẩn nhà vệ sinh nhà hàng. MISA CukCuk mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn phần nào trong việc thiết kế khu vực nhà vệ sinh nhà hàng sao cho phù hợp và bắt mắt nhất để tránh để lại những trải nghiệm không tốt cho khách hàng.

đăng ký nhận tin

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
Gợi ý cây phong thuỷ nhà hàng quán cafe rinh…
10/01/2024
Đọc ngay những lưu ý về phong thủy nhà hàng…
12/01/2024
Top 20+ mẫu biển quảng cáo quán ăn đẹp nhất…
15/09/2023
Làm thế nào để trang trí quán cà phê đẹp…
22/06/2023
Bí kíp thiết kế quán cafe cóc gây ấn tượng…
16/01/2023