Ngày vía Thần tài, cúng bái thế nào cho đúng để hàng quán buôn may, bán đắt?

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, chủ nhà hàng, quán ăn thường sắm sửa lễ vật để cúng vía Thần Tài, xin cho một năm kinh doanh thuận buồm xuôi gió, phát đạt. Tuy nhiên không phải chủ quán nào cũng nắm rõ việc chuẩn cúng bái sao cho đúng. Bài viết sau đây sẽ liệt kê những công việc chủ quán nên chuẩn bị cho ngày này

1. Sửa soạn bàn thờ Thần Tài

Bên cạnh việc lau dọn ban thờ cuối tháng, chủ quán cũng cần lưu ý, với tượng của các Thần chỉ nên lau dọn, tắm cho tượng 5 lần/năm vào mùng 10. Đặc biệt, tránh lẫn khăn giữa bàn thờ và khăn lau tượng, những chiếc khăn này tuyệt đối càng không được sử dụng vào việc khác.

2. Đồ cúng ngày Thần Tài

Những lễ vật cần thiết mà gia chủ cần chuẩn bị trong ngày này bao gồm: 3 quả trứng, một đĩa tôm, một miếng thịt mồi. Theo phong tục của một vài nơi có thể thêm bánh bao, hoặc với miền Nam, thường vào ngày này, chủ quán thường bày thêm món cá lóc nướng, cũng có chỗ sử dụng cua hoặc mía để thay cho cá lóc..
Ngoài lễ mặn, chủ quán cần chuẩn bị vàng tiền, hoa cúc, rượu. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt một miếng vàng vừa mới mua đúng ngày vía Thần Tài. Vàng để lên mâm cầu cho phúc lộc, tiền tài hoan hỉ cả năm. Tuy nhiên, tuyệt đối không được quên đèn, nến và nước sạch.
Cúng ngày Thần Tài

3. Bài trí bàn thờ Thần Tài

Hướng đặt bàn thờ: thờ Thần Tài, Thổ Địa đặt ở dưới đất, nhìn ra cửa chính hoặc gần cửa chính đều được. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy. Hai bên bát hương để hai cây đèn nhỏ, một khay với 3 cốc nước, 2 chén rượu. Tượng Thần Tài đặt bên trái, Ông Địa đặt bên phải nhìn từ ngoài vào. Giữa hai thần là một hũ tiền xu, một hũ gạo, một hũ muối. Lưu ý, chỉ đến cuối năm mới thay 3 hũ này.
Việc đặt bát hương cũng nên lưu ý, để tránh làm động bát hương, chủ quán có thể cố định bằng việc gắn keo xuống đáy bát hương và ban thờ. Việc xê dịch bát hương có thể ảnh hướng đến việc kinh doanh đang thuận lợi của quán.

4. Linh vật trên bàn thờ

Bên trái đặt tượng Cóc vàng ba chân, miệng ngậm tiền, chầu mặt vào bát hương, bên phải đặt Tỳ Hưu để hút tài khí từ đường vào. Với Tỳ Hưu bạn có thể đặt trên bàn thờ hoặc đặt ở mặt đất đều được. Một điểm phải nhớ là trang trí theo thế “Minh đường tụ thủy”. Việc đặt một chiếc tô nông lòng, đổ nước và thả hoa trải trên mặt nước. Bên trong thả 8 đồng càn khôn)
Lưu ý: việc bày trí phụ thuộc vào sự cân bằng âm dương trên ban thờ, yếu tố Thủy và Hỏa, những vật như bát hương, đèn tượng trưng cho tính hỏa thì bát nước tượng trưng cho yếu tố thủy. Dù ban thờ rộng hẹp, to nhỏ thì đường kính bát nước cũng không được quá bát hương.
Trên đây là một vài lưu ý về lễ vật, cách bày trí ban thờ trong ngày Vía Thần Tài. Hy vọng với sự sửa soạn chu đáo của gia chủ, hàng quán sẽ kinh doanh thuận buồm xuôi gió, phát tài phát lộc.
Phần mềm quản lý nhà hàng
Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
Phần mềm quản lý quán nhậu, lẩu nướng đơn giản,…
03/04/2024
Top 5 phần mềm quản lý quán ăn tốt nhất…
21/03/2024
Kinh doanh quán nhậu bình dân: một đồng vốn bốn…
23/01/2024
Top 9 cách đốt vía giải đen bán hàng dân…
12/01/2024
Mâm cúng ngày vía Thần Tài 2024 đối với những…
16/02/2024