Khốc liệt chuyện tìm mặt bằng, các chủ quán cafe, trà sữa phải làm sao?

Quán trà sữa này vừa đóng cửa thì ngay lập tức quán trà sữa khác liền chen chân để chiếm lĩnh vị trí đắc địa. Bài toán mặt bằng chưa bao giờ là dễ dàng trong ngành F&B.

Chẳng nói đâu xa, chỉ trong bán kính 1,5km quanh tòa nhà Bitexco đã có khoảng trên dưới 20 thương hiệu trà sữa và đồ uống khác nhau. Mặt bằng đẹp luôn trong tình trạng cháy hàng và được săn đón bởi nhiều thương hiệu cafe, đồ uống đình đám.

Trong những năm gần đây, Việt Nam nói chung và thị trường HCM nói riêng đã đón nhận từ 20 thương hiệu trà sữa nổi tiếng quốc tế (chủ yếu là Đài Loan và Singapore). Ngoài ra, hơn 50 trà sữa tự phát dẫn đến sự khan hiếm về mặt bằng.

Cầu vượt quá cung

Các quận đắc địa trong tp HCM phải kể đến như uận 1, quận 3, quận 7, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú. Đây là những khu vực hot, sở hữu số lượng dân cư đông đúc, sức mua cao và lưu lượng giao thông tấp nập, đặc biệt là tập trung nhiều khách hàng mục tiêu gồm giới trẻ, nhân viên văn phòng. Chính vì vây, các thương hiệu lớn đua nhau chọn cho mình một vị trí đắc địa, số mặt bằng trở nên dần khan hiếm và đắt đỏ vì ngưỡng cầu vượt cung.

Ví dụ điển hình cho thấy việc Soya Garden nhanh chóng thế chân cơ sở Phúc Long mới đóng cửa cuối tháng 6 vừa qua tại khu Ngã 6 Phù Đổng đã cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt để có được vị trí tốt của thị trường này.

Hiện tại mặt bằng tại các tuyến đường này rất khan hiếm do đây đều là những tuyến đường “hot”, tập trung nhiều thương hiệu nhà hàng và đồ uống, tạo thành một quần thể “khu ăn uống” – là điểm đến cũng như “tụ điểm ăn uống” của tất cả.

Phần mềm quản lý nhà hàng MISA CukCuk - Sản phẩm công nghệ số 2020

Các thương hiệu thường lựa chọn mặt bằng dựa trên nhiều yếu tố. Về vị trí, họ thường cân nhắc các phương diện như nằm ở đường nào, một chiều hay hai chiều, vị trí gần ngã ba, ngã tư, gần trường học, trung tâm thương mại và văn phòng.

Thứ hai là đặc điểm nội tại của mặt bằng về diện tích, độ rộng, chất lượng… Cuối cùng là giá thuê phải phù hợp với chi phí kinh doanh và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Ngoài ra, các yếu tố như bãi giữ xe, bảng hiệu hay các cửa hàng xung quanh cũng tác động đến lựa chọn của doanh nghiệp

>> Để nhận được tài liệu quản trị nhà hàng, quán cafe, vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY

Buôn có bạn, bán có phường

Các ngành hàng ăn uống có xu hướng phát triển tập trung trong cùng một tuyến đường và giúp tuyến đường đó trở thành một điểm đến thu hút khách hàng. Đó là cách hình thành nên các “con phố trà sữa”, “con phố cà phê”… ở các trung tâm thành phố lớn.

Khi một thương hiệu nổi tiếng nhìn nhận được thị trường tương lai và mạnh dạn đầu tư vào các mặt bằng ở thời điểm sơ khởi, họ có thể khai thác mặt bằng với mức giá tốt. Càng về sau, ngày càng có nhiều nhu cầu về thuê mặt bằng, giá thuê sẽ được đẩy tăng cao, các thương hiệu cạnh tranh nhau thuê nhà trong một khu vực.

Phần mềm quản lý nhà hàng MISA CukCuk - Sản phẩm công nghệ số 2020

Các doanh nghiệp kinh doanh đồ uống vẫn luôn tìm kiếm và hứng thú khi có một mặt bằng đẹp cho thương hiệu của họ. Đặc biệt là các thương hiệu mới đi vào thị trường, họ sẽ tích cực tìm kiếm mặt bằng và đồng ý trả mức giá cao cho mặt bằng ưng ý.

Kẻ thắng, người thua

Tuy nhiên, đối với các thương hiệu trong nước hoặc đã có kinh nghiệm hoạt động từ 3-5 năm trên thị trường, với sự tích lũy kinh nghiệm của mình, họ thường cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn mặt bằng do có “kinh nghiệm” thua lỗ tại một số điểm trước đó.

Thị trường sẽ có “kẻ thắng, người thua”, cuộc chạy đua về giá thuê – sau cùng chủ nhà vẫn là người có lợi nhất, chi phí là do doanh nghiệp và người tiêu dùng “gánh”.

Có rất nhiều bài học đáng tiếc xảy ra do bỏ tiền thuê mặt bằng quá lớn trong khi mô hình hoạt động của doanh nghiệp chưa thực sự phù hợp hoặc thu hút thị trường, dẫn đến sự mất cân bằng giữa tiền thuê mặt bằng và doanh thu hàng tháng, một số thương hiệu mới chớm nở tại thị trường rồi lại lặng lẽ rút bóng khỏi thị trường Việt Nam ngay sau đó.

Phần mềm quản lý nhà hàng MISA CukCuk - Sản phẩm công nghệ số 2020

Mới đây nhất, sự vụ về thông báo rút khỏi thị trường Việt Nam của thương hiệu trà Ten Ren đã gây ra nhiều tiếc nuối cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, ngoài các yếu tố về vận hành và cạnh tranh, tôi tin rằng vấn đề về vị trí mặt bằng và chi phí mặt bằng là một trong những áp lực mà họ phải đương đầu khi hoạt động tại thị trường này.

Việc thất bại của một thương hiệu, chắc chắn có nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, song, bài toán về mặt bằng rõ ràng được thể hiện phần nào nguyên nhân.

Mặc dù vậy, nếu doanh nghiệp có sự cẩn trọng trong việc mở rộng mặt bằng và biết sử dụng các nguồn lực nội bộ hoặc các đơn vị tư vấn phù hợp, để có những lời khuyên và đánh giá chính xác về mặt bằng, thì tỷ lệ thành công sẽ rất cao.

(Theo Zing)

phần mềm quản lý quán cafe trên ios

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
List quán cà phê xem đá bóng ở TPHCM đông…
10/06/2024
TOP 10 quán cafe xem đá bóng lý tưởng ở…
10/06/2024
Three O’clock: Review đồ uống, không gian chuỗi cafe “không…
27/02/2024
Nguyễn Sơn Bakery: review menu của thương hiệu bánh 20…
23/02/2024
Beard Papa’s: review menu, không gian và địa chỉ các…
21/02/2024