7 mức xay cafe phổ biến anh chị chủ quán cà phê không thể bỏ lỡ

Các mức xay cafe

Trong kinh doanh cà phê, việc lựa chọn đúng mức độ xay cafe (Grind Size) là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hương vị của ly cafe. Dưới đây là một số mức xay cafe phổ biến anh chị chủ quán nên biết.

I. Kích thước xay (Grind Size) của hạt cà phê là gì?

“Grind size” là thuật ngữ được sử dụng trong ngành công nghiệp cà phê để mô tả kích thước của các hạt cà phê sau khi chúng được xay nhuyễn. Grind size quyết định tốc độ chiết xuất cà phê (tức là thời gian mà nước tiếp xúc với cà phê) và do đó ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của cà phê.

Một grind size không đúng có thể dẫn đến việc cà phê quá chua hoặc quá đắng. Để có được cà phê có hương vị tốt nhất, việc chọn lựa đúng grind size rất quan trọng.

Mỗi phương pháp pha cà phê (ví dụ: espresso, french press, pour-over, aeropress, cold brew) đều yêu cầu một kích thước hạt cà phê xay cụ thể để đảm bảo hương vị tốt nhất.

II. 7 mức xay cafe phổ biến 

Các mức xay cafeKÍCH CỠ XAY PHƯƠNG PHÁP PHA CHẾ
Extra Coarse Grind (Rất Thô)  Hạt cà phê rất to. Thường được sử dụng cho việc pha cà phê lâu ngày như cold brew trong thời gian dài như Cold Brew, Cowboy Coffee.
Coarse Grind (Xay Thô)  Hạt cà phê xay to hơn medium. Thích hợp cho pha cà phê bằng French press và các phương pháp pha cà phê lâu ngày như cold brew.
Medium-Coarse Grind (Thô Vừa)  Hạt cà phê lớn hơn so với xay trung bình, phù hợp cho phương pháp pha cà phê như phin Việt Nam và siphon coffee maker.
Medium Grind (Xay Vừa) Hạt cà phê có độ mịn vừa, tương đối giống với đường bột. Phổ biến trong pha cà phê bằng drip coffee maker hoặc Chemex.
Medium-Fine Grind (Xay Trung Bình Nhuyễn) Một chút đậm hơn so với xay nhuyễn, phù hợp cho các phương pháp pha cà phê đòi hỏi thời gian ngắn như Espresso hoặc phin pha cà phê, aeropress (thời gian pha 2-3 phút)
Fine Grind (Xay Nhuyễn) Hạt cà phê mịn, tương đối nhuyễn như đường bột. Được sử dụng cho cafe espresso và các loại cà phê pha lọc như Aeropress, Bình Moka (Stovetop Espresso Maker), Aeropress (thời gian pha 1 phút)
Extra Fine Grind (Xay Cực Mịn)  Hạt cà phê rất mịn, giống như bột cacao. Thích hợp cho việc pha cà phê espresso, Turkish coffee (cà phê Thổ Nhĩ Kỳ), và các loại cà phê đòi hỏi chiết xuất ngắn.

2.1. Extra Coarse Grind (Rất Thô)

Là mức độ xay cà phê với hạt cà phê lớn nhất. Loại này được sử dụng chủ yếu cho các phương pháp pha cafe lâu ngày như cold brew coffee hoặc các phương pháp pha cà phê có thời gian sử dụng lâu dài.

Khi xay cực thô, hạt cà phê sẽ giữ được kích thước lớn và không bị nát nhỏ như các mức xay nhuyễn. Nước sẽ tiếp xúc với diện tích lớn của cafe thích hợp cho việc pha cafe trong thời gian dài mà hương vị không bị quá đắng.

Ưu điểm của hình thức xay rất thô sẽ không làm mất đi hương vị của cafe khi ngâm cafe trong thời gian dài. Hương vị của thành phẩm mềm mại, phù hợp cho những người muốn tránh hương vị đắng và chua trong cà phê.

Extra Coarse Grind (Rất Thô)

2.2. Coarse Grind (Xay Thô)

Khi cà phê được xay thô, các hạt cà phê không bị nát nhỏ như trong các mức xay nhuyễn hơn. Thay vào đó, chúng trở nên lớn hơn và có kích thước đều đặn.

Xay thô thường được sử dụng cho các phương pháp pha cà phê lâu ngày đảm bảo hương vị không bị quá đắng. Các phương pháp pha cà phê như french press và cold brew thường sử dụng xay thô vì chúng cần thời gian tiếp xúc lâu để cà phê hòa quyện với nước.

Coarse Grind (Xay Thô)

2.3. Medium-Coarse Grind (Thô Vừa)

Là mức độ xay cafe giữa “medium grind” (xay trung bình) và “coarse grind” (xay thô) trong thang đo mức độ xay cà phê. Khi cà phê được xay ở mức độ thô vừa, các hạt cà phê có kích thước lớn hơn so với xay trung bình và nhỏ hơn so với xay thô.

Xay cà phê ở mức độ thô vừa thích hợp cho nhiều phương pháp pha cà phê, bao gồm cả các phương pháp sử dụng filer như phin Việt Nam và hệ thống pha cà phê siphon. Các hạt cà phê ở mức độ này có đủ lớn để không bị rơi qua các lỗ lọc quá nhanh, giúp nước tiếp xúc với cà phê trong thời gian đủ lâu để chiết xuất hương vị mà không làm cho cà phê trở nên quá đắng. Mức độ xay cà phê thô vừa cũng thích hợp cho các phương pháp pha cà phê lâu ngày như cold brew.

Medium-Coarse Grind (Thô Vừa)

2.4. Medium Grind (Xay Vừa)

Mức độ xay cà phê có kích thước hạt cà phê ở mức độ trung bình, giữa giữa xay nhuyễn và xay thô. Khi cà phê được xay ở mức độ trung bình, hạt cà phê sẽ có kích thước tương đối nhỏ và đều, giống như hạt muối bột.

Xay cà phê ở mức độ trung bình thích hợp cho nhiều phương pháp pha cà phê, bao gồm các máy pha cà phê tự động, máy pha cà phê Espresso, các phương pháp pha cafe như pour-over và drip brewing. Các hạt cà phê ở mức độ này chiết xuất hương vị một cách đều đặn và nhanh chóng, tạo ra một cốc cà phê với độ đậm và độ nhẹ vừa phải.

Medium Grind (Xay Vừa)

2.5. Medium-Fine Grind (Xay Trung Bình Nhuyễn)

Là mức độ xay cà phê giữa giữa medium grind (xay trung bình) và fine grind (xay nhuyễn). Hạt cà phê ở mức độ này sẽ nhỏ hơn so với xay trung bình, nhưng không nhỏ như hạt cà phê ở mức độ xay nhuyễn.

Xay cà phê ở mức độ trung bình nhuyễn thích hợp cho nhiều phương pháp pha cà phê, bao gồm cả espresso, aeropress và các phương pháp pha cà phê pour-over. Hạt cà phê ở mức độ này đủ nhỏ để tạo ra lượng cà phê đậm đà hương vị. Đây cũng là mức độ xay cafe phổ biến của nhiều người yêu cafe, đáp ứng được nhiều cách pha khác nhau.

Medium-Fine Grind (Xay Trung Bình Nhuyễn)

2.6. Fine Grind (Xay Nhuyễn)

Là mức độ xay hạt cafe dạng nhỏ, mịn, giống như hạt bột cacao. Khi cà phê được xay nhuyễn, diện tích tiếp xúc giữa cà phê và nước tăng lên đáng kể, tạo điều kiện cho việc chiết xuất hương vị và chất lượng cà phê tốt nhất.

Xay nhuyễn thường được sử dụng cho việc pha cà phê espresso – nước sẽ được ép qua cà phê với áp lực cao để tạo ra một lượng cà phê đậm đà và đầy đủ hương vị. Hạt cà phê xay nhuyễn giúp chiết xuất đồng đều tạo ra một lượng cà phê đủ mạnh và đầy đủ hương vị trong thời gian ngắn. Ngoài ra, xay nhuyễn cũng có thể được sử dụng trong các phương pháp pha cà phê như Aeropress

Hạt cà phê nhuyễn không thích hợp cho các phương pháp pha cà phê lâu ngày như cold brew vì nước có thể lọc qua hạt nhỏ này một cách quá chậm, tạo ra một hỗn hợp quá đắng.

Fine Grind (Xay Nhuyễn)

2.7. Extra Fine Grind (Xay Cực Mịn)  

Hạt cà phê được xay thành dạng cực kỳ nhỏ và mịn, tạo điều kiện tốt nhất cho việc chiết xuất hương vị và chất lượng cà phê.

Xay cực mịn thường được sử dụng cho các phương pháp pha cà phê ngắn như espresso. Trong pha cà phê espresso, nước được ép qua một lớp cực mịn của cà phê với áp suất cao, tạo ra một lượng cà phê đậm đà, đầy đủ hương vị và có lớp bọt mousse (crema) trên trên.

Ngoài ra, cũng được sử dụng trong phương pháp pha cà phê truyền thống như pha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Cafe sẽ được để trong bình cezve hoặc ibrik với nước và đường, sau đó đun sôi.

Extra Fine Grind (Xay Cực Mịn)  

III. Tạm kết

Mức xay cafe khác nhau sẽ tạo ra những cách pha chế và hương vị khác nhau. Từ xay nhuyễn đến xay thô, mỗi mức độ xay đều mang đến một trải nghiệm cà phê độc đáo. Lựa chọn đúng mức xay cafe không chỉ tạo ra hương vị tốt nhất mà còn là cách để kết nối trực tiếp với bản chất của hạt cà phê, phục vụ đúng nhu cầu, sở thích của khách hàng.

dang-ky-nhan-tin

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
Three O’clock: Review đồ uống, không gian chuỗi cafe “không…
27/02/2024
Nguyễn Sơn Bakery: review menu của thương hiệu bánh 20…
23/02/2024
Beard Papa’s: review menu, không gian và địa chỉ các…
21/02/2024
An Café: Review menu, không gian cũng như địa chỉ…
20/02/2024
Là Việt Coffee – Review menu, best seller và không…
19/02/2024