Kinh nghiệm để mở quán ốc vỉa hè “một vốn bốn lời”

Ý tưởng mở một quán ốc vỉa hè tuy không còn mới lạ nhưng vấn rất hấp dẫn. Mặc dù nó không sang trong như các nhà hàng, nhưng chắc chắn nó vẫn đắt khách nếu đảm bảo đủ các yếu tố cần. Đây là hình thức kinh doanh có lãi cao và không mất quá nhiều vốn ban đầu. Số tiền lãi có thể tới 50% doanh thu hằng ngày. Vậy mở quán ốc ở vỉa hè cần bao nhiêu vốn và cần chuẩn bị những gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Kinh nghiệm để mở quán ốc vỉa hè "một vốn bốn lời"

1. Chọn lựa địa điểm

Dù bạn muốn mở quán to hay nhỏ thì khâu lựa chọn địa điểm cũng không nên lơ là. Nên lựa chọn nơi gần trường học, công ty, nơi tập trung đông sinh viên, dân cư với phạm vi đủ rộng, bằng phẳng. Tùy vào nguồn vốn mà bạn nên lựa chọn mặt phố hoặc trong ngõ hẻm. Bạn nên lưu ý, trong ngõ hẻm sẽ vô cùng tiết kiệm chi phí nhưng không có nghĩa là vắng khách nhé! Nếu ốc ngon và giá cả hợp lý, thái độ phục vụ nhanh thì đảm bảo dù trong ngõ hẻm vẫn rất đông khách. Tuy nhiên bạn nên lưu tâm đến chỗ để xe của khách phải đủ để và đảm bảo an ninh tốt.

Bạn nên để tiền trang bị cho quán ốc của mình không gian thoải mái, sạch sẽ và ở mỗi bàn nên trang bị thêm thùng rác để bỏ vỏ ốc vào. Điều này vừa giúp quán được sạch sẽ vừa không tốn nhiều thời gian don dẹp cuối ngày.

2. Đối tượng khách hàng

Trước khi mở quán ốc thì việc bạn không thể bỏ qua đó là đối tượng bạn muốn nhắm tới. Bạn sẽ thất bại hoàn toàn nếu bỏ qua bước này. Khách hàng của bạn là ai? sinh viên, học sinh, những người dân xung quanh đó?

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu xem quanh khu vưc mình khoanh vùng có quán ốc nào chưa? có đông khách không? họ đông khách vì sao? menu của họ ra sao và chế biến thế nào. Từ đó, mình có thể đúc rút được và nên có một bước đột phá tạo dấu ấn với khách hàng khi cạnh tranh với họ.

3. Mở quán ốc vỉa hè cần bao nhiêu vốn?

Nếu mở một quán ốc trong hẻm, vốn đầu tư bạn bỏ ra ban đầu sẽ không quá nhiều. Với mức chi phí khoảng 30 triệu cũng đã có thể mở được quán. Trong đó, 4-5 triệu thuê mặt bằng, 7-10 triệu tiền mua bàn ghế, bát đũa. Ban đầu, hãy tự tay chế biến những món ăn ngon. Số tiền còn lại bạn thuê thêm 1,2 nhân viên phục vụ và hỗ trợ mình.

Điểm đặc thù ở một quán ốc là tiền có thể thu về theo ngày. Thế nên, số tiền bạn bỏ ra nguyên vật liệu, cuối ngày bạn có thể thu về ngay và thấy lãi một cách rõ rệt. Nếu thành công với một quán ốc trong hẻm, chỉ khoảng 3 tháng bạn đã có thể thu hồi vốn số tiền ban đầu mình bỏ ra rồi.

3. Yếu tố quyết định khi mở quán ốc: Nước chẩm chuẩn vị

Điều quan trọng nhất đối với một quán ốc là nước chấm. Ngoài ốc tươi ngon, thì nước chấm là điều quyết định khách hàng lựa chọn quán của bạn hay không. Tuy nhiên, nước chấm ngon còn phụ thuộc vào yếu tố vùng miền. Bạn hãy đi khảo sát vung quanh khu vực quán về sở thích của người dân. Sau đó, tự pha chế và tìm ra công thức nước chấm của quán mình. Hãy đảm bảo nước chấm hợp với khẩu vị đa số thực khách.

Yếu tố quyết định khi mở quán ốc: Nước chẩm chuẩn vị

Với một quán ốc mới mở, hay tạo điểm nhấn với một số món chủ đạo. Không nên quá nhiều món mà không mon nào ngon và đủ hấp dẫn. Hãy đảm bảo những món chủ đạo của quán mình hơn hẳn những quán khác để thu hút. Mặt khác, hãy phục vụ nhanh chóng thay vì để khách chờ đợi quá lâu.

4. Menu hấp dẫn

Menu hấp dẫn không có nghĩa là quá ôm đồm nhiều món nhưng không món nào ngon chất lượng, không tạo điểm nhấn trong lòng thực khách. Ngoài ốc, bạn có thể làm đa dạng thực đơn hơn với ngao, hàu…kèm một số thức ăn nhanh như: khoai tây chiên, khoai lang chiên, xúc xích, nem chua rán…đi kèm với một số hoa quả bổ sung.

Bởi vi mới mở quán, lượng khách chưa đông. Nếu mua quá nhiều thì tiền lãi hôm đó chỉ để chi trả cho tổng số nguyên vật liệu bạn mua. Nếu hài sản để sang hôm nay thì chất lượng đã không còn tươi mới, khách hàng sẽ nhận biết ra ngay mặc dù bạn có bảo quản ký lưỡng như nào.

5. Thực phẩm tươi ngon

Đây là yếu tố vô cùng quan trong khi mở quán ốc bình dân. Thực phẩm tươi ngon và nên chế biến trong ngày. Đây chính là yếu tố thu hút và giữ chân khách hàng. Khách hàng sẽ vô cùng tinh ý nếu như để hải sản sang ngày hôm sau như vậy ốc sẽ không ngon và ảnh hưởng đến chất lượng quán của bạn.

Để tiết kiệm chi phí và hải sản tươi ngon, nên tìm mua ốc ở các chợ đầu mối lớn, hay các đại lý hải sản uy tín…Ngoài ra, nên mua thêm một số đồ ăn kèm như: dưa chuột, xoài xanh, sung muối …

Thực phẩm tươi ngon

6. Phục vụ chu đáo

Ốc là món ăn vặt chế biến đơn giản với khâu chế biến rất nhanh. Những vẫn phải đảm bảo chất lượng. Dù đông khách, hãy phục vụ nhanh nhất có thể, đừng để khách đợi quá lâu. Yếu tố này cũng vô cùng quan trọng. Bạn cứ thử nghĩ nếu vào một quán ốc ngon, nhân viên nhật tình, phục vụ chu đáo thì không nghĩa lý gì mà khách hàng không yêu thích và ấn tượng tốt. Chắc chắn sẽ thường xuyên ghế quán rủ bạn bè đi cùng. Quáng cáo truyền miệng chưa bao giờ là hết hiệu quả.

Trên đây là 6 chia sẻ kinh nghiệm mở quán ốc cần có để “một vốn bốn lời”. Hãy lập kế hoạch kinh doanh quán ốc thật chi tiết trước khi hoạt động. Chắc chắn bạn sẽ thành công.

 

 

Chia sẻ bài viết hữu ích này