Với 5 mẹo sau, việc tiết kiệm chi phí nhà hàng chỉ là chuyện nhỏ

Kinh doanh vốn dĩ không phải là một câu chuyện đơn giản, việc kinh doanh chuỗi nhà hàng lại càng không. Để làm được điều đó, bạn sẽ phải xây dựng hệ thống quản lý cực kỳ chặt chẽ để đảm bảo duy trì hoạt động xuyên suốt mà không bị thất thoát chi phí. 5 mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn trong việc quản lý và tiết kiệm chi phí nhà hàng.

>> Cách quản lý tồn kho quán cafe

1. Giảm chi phí từ việc tiết kiệm năng lượng điện, nước

Một trong những yếu tố tác động đầu tiên phải kể đến, các thiết bị điện, nước nhà hàng. Thậm chí, đôi khi chính sự lãng phí này là nguyên căn gây thất thoát lớn nhất cho cửa hàng của bạn. Việc tối thiểu chi phí ở đây, không có nghĩa là bạn cắt giảm mà bạn sẽ chọn lựa cách sử dụng điện năng thông minh để vừa có thể vừa phục vụ khách hàng tốt nhất, vừa tiết kiệm chi phí nhà hàng.

tiết kệm trong nhà hàng
Bố trí và lắp đặt thiết bị điện hợp lý

Đối với điện thắp sáng, hãy chọn những loại bóng có tính năng tiết kiệm điện. Đối với điều hòa, quạt nước, hãy bố trí ở khu vực phù hợp nhất ở cửa hàng, vị trí đặt điều hòa phù hợp có thể giúp điều hòa phát huy tốt hơn tinh năng vốn có của mình đấy.

Đối với nguồn nước, hãy chọn cho vòi nước nhà bạn một đầu thoát nước đa năng, có thể điều chỉnh được mức nước và lực nước thoát ra. Trường hợp khả năng tài chính của quán ổn hơn, hãy chọn cho mình vòi nước cảm ứng, tự ngắt khi không sử dụng. Một vài mẹo đầu tư nho nhỏ, sẽ giúp bạn khắc phục được phát sinh chi phí trên một hành trình dài hơi.

2. Quản lý thực đơn để giảm thiểu lãng phí

Có bao giờ bạn thử kiểm tra xem những món nào trong vòng 2 tháng qua khách hàng ít order nhất không? Hãy thử nâng cấp thực đơn của mình bằng cách rà soát và mạnh dạn bỏ bớt những món ăn không được khách hàng ưa chuộng. Việc làm này không chỉ giúp nâng cấp cửa hàng của bạn, mà còn giúp bạn tiết kiệm được kha khá khoản chi phí dư thừa giành cho món ăn không được ưa chuộng đó đấy.

thực đơn

Sử dụng nguyên liệu hợp lý là một cách thức tối ưu để tiết kiệm chi phí kinh doanh nhà hàng của bạn, sử dụng tiết kiệm các nguyên liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi lớn giúp bạn có thể vừa đảm bảo phục vụ tốt cho khách hàng. 

Tuy nhiên việc tiết kiệm phải đảm bảo chất lượng sản phẩm. Độ tươi ngon của nguyên liệu là yếu tố then chốt trong ngành ẩm thực. Nếu bạn là chủ hoặc khách, bạn sẽ muốn thưởng thức các sản phẩm tươi sống. Đặc biệt là các mô hình nhà hàng ăn ngon hay hải sản, lẩu,… thực khách thường rất quan tâm và đánh giá nhà hàng dựa trên độ tươi ngon của nguyên liệu bên cạnh các yếu tố phục vụ nhà hàng khác. 

Ngoài ra để sử dụng nguyên liệu hợp lý, chủ nhà hàng cần phải nắm rõ các vấn đề sau:

  • Tần suất phục vụ món ăn mỗi ngày/tuần: để ước tính tuần sau sẽ cần bao nhiêu nguyên liệu, từ giữa tuần trước bạn phải tính toán để tiếp tục nhập. Bạn có cần biết mỗi ngày bán được bao nhiêu phần ăn tương ứng với mức giảm nguyên liệu là bao nhiêu? Doanh số bán hàng ngày có đều đặn hay là ngày bán tốt, ngày bán ít?
  • Nhận thức khách hàng về chất lượng món ăn: Nếu bạn liên tục nhận được phản hồi từ thực khách về chất lượng món ăn kém, chẳng hạn như phần thịt nhỏ hơn bình thường, thịt không tươi, rau bị héo,…thì bạn phải thay đổi ngay nhà cung cấp hoặc thay đổi chu trình nhập nguyên vật liệu.

Nếu bạn không biết kiểm soát số lần đặt món của khách, hãy thử nhờ MISA CukCuk, phần mềm quản lý cửa hàng sẽ giúp bạn đo đếm chính xác số lần order món ăn. Chỉ cần vài click chuột, bạn đã sẵn sàng để đưa ra quyết định cắt bỏ hay giữ lại.

3. Nhập nguyên liệu từ nhiều nhà cung cấp khác nhau

Nhiều nhà hàng có xu hướng hợp tác với một vài nhà cung cấp nguyên liệu quen thuộc. Rõ ràng, việc duy trì mối quan hệ lâu dài với nhà cung cấp trên thị trường sẽ được hưởng chiết khấu cao. Thế nhưng thị trường còn nhiều biến động, giá nguyên vật liệu cũng tăng theo thời gian, chính sách thương mại của nhà cung cấp ít thay đổi. Do đó, các chủ nhà hàng nên luôn tìm kiếm các nhà cung cấp phù hợp hơn để thương lượng mức giá tốt hơn cho nhà hàng của họ.

Ngay cả ở Hoa Kỳ, 9 trong số 10 nhà hàng cao cấp sử dụng nhiều nguồn cung cấp khác nhau. Và họ đã cố gắng giữ cho chi phí thức ăn càng thấp càng tốt. Tuy nhiên, để tạo uy tín và sự tin cậy lẫn nhau, các chủ nhà hàng phải luôn thanh toán đúng hạn cho nhà cung cấp, tránh tình trạng chiếm dụng vốn. Nếu nhà hàng chậm thanh toán, buộc nhà cung cấp phải bán thực phẩm với giá cao hơn để giảm rủi ro kinh doanh. Lúc này, cả hai bên đều bất lợi ảnh hưởng trực tiếp đến việc buôn bán của nhau.

3. Quản lý kho chặt chẽ

Kho hàng chính là nơi dễ gây ra thất thoát nhất. Vì sao? Vì nếu không kiểm soát kho hàng chặt chẽ, sự thất thoát sẽ đến từ nhiều nguồn, hàng mới nhập, hàng tồn kho, hàng quá hạn. Với công việc phức tạp này, bạn sẽ phải: Kiểm tra lượng hàng hóa nhập vào hàng ngày, lượng hàng tiêu thu mỗi ngày, hàng tồn kho trong ngày và hàng sắp hết hạn trong thời gian tới. Việc nắm rõ được những thông tin này sẽ giúp bạn có chiến lược sử dụng kho phù hợp, hạn chế thất thoát chi phí không đáng có.

Tuy nhiên, bạn không thể giành thời gian cả ngày để đi kiểm kho cả một chuỗi cửa hàng, misa cukcuk sẽ là người hỗ trợ bạn trong công việc mất thời gian này. Với hệ thống quản lý kho thông minh, CUKCUK sẽ giúp bạn biết được số hàng tồn và số hàng nhập, dễ dàng để bạn tính toán cân đối, tiết kiệm chi phí nhà hàng.

4. Sử dụng nguồn nhân lực hợp lý:

Mỗi nhân sự sẽ có rất nhiều khả năng, và mỗi khả năng sẽ thích ứng với một nhu cầu công việc mà bạn yêu cầu. Bởi vậy, nhân sự chính là gốc rễ của bộ máy. Việc sử dụng nhân sự hợp lý, phù hợp với khả năng của họ sẽ giúp cửa hàng của bạn hoạt động tốt mà còn tiết kiệm được những chi phí phát sinh.

tiết kệm trong nhà hàng

Việc bạn cần làm là khai thác được khả năng của nhân viên sẽ giúp bạn sắp xếp và sử dụng họ đúng với mục đích công việc, khai thác tối đa hiệu quả công việc mang lại, tiết kiệm nguồn kinh phí để thuê nhân sự khác.

5. Sử dụng các kênh truyền thông cân đối về ngân sách hoặc miễn phí

Truyền thông là một khía cạnh không thể bỏ qua trong thời buổi kinh doanh bùng nổ như hiện nay. Có rất nhiều doanh nghiệp có riêng một khoản chi phí để phục vụ cho truyền thông. Tuy nhiên, truyền thông hiện nay không hề rẻ, và khoản chi phí bỏ ra sẽ rât nhiều. Vậy tại sao không tận dụng các kênh truyền thông có sẵn, miễn phí và hiệu quả.

Các mạng xã hội hiện nay đang tăng cường phục vụ cho quảng cáo. Hãy tìm hiểu và sử dụng các kênh này để tiết kiệm khoảng chi phí giành cho quảng cáo nhé. Cần phải hiểu tiết kiệm chi phí không phải là cắt giảm hoặc không sử dụng mà là sử dụng hợp lý, đúng mục tiêu, không lãng phí. Những khoản tiết kiệm được chính là khoản lãi mang về cho chính cửa hàng của bạn.

6. Tạm kết 

Hy vọng những nội dung mà MISA CukCuk chia sẻ trên đây có thể giúp bạn phần nào tích lũy được kinh nghiệm trong quá trình quản lý kho quỹ, nguyên vật liệu. Mong rằng, MISA CukCuk sẽ được đồng hành cùng bạn trong quá trình vận hành nhà hàng quán ăn như một trợ thủ số đắc lực.

đăng ký nhận tin

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
[Template] File Excel quản lý doanh thu chi phí lợi…
24/06/2024
Tổ chức bộ máy kế toán trong nhà hàng như…
21/05/2024
Kế toán nội bộ nhà hàng là gì? Những kỹ…
21/05/2024
Mô tả chi tiết công việc của kế toán nhà…
21/05/2024
Quy định hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống…
17/04/2024