Chủ quán chớ nên nhầm tưởng: cứ giỏi làm bánh là có thể mở tiệm bánh

kinh doanh bánh

Chủ quán thường mắc một sai lầm kinh điển đó là việc đánh đồng việc là một đầu bếp giỏi và việc là một người quản lý. Để có thể vận hành được một nhà hàng việc nấu ăn ngon thôi là chưa đủ. Nhiều người vì mắc phải cái bẫy lợi nhuận mà ra đi tay trắng, lãi chẳng bù nổi lỗ vì kinh doanh đâu phải cuộc thi xem ai tài nghệ giỏi hơn mà việc ai là người khiến khách hàng mua hàng nhiều hơn.

chuyện bán bánh khó hay dễ

1. Bệnh “tự mình là hết”

Xử lý nguyên liệu, chế biến khác xa việc đọc số liệu, xem báo cáo doanh thu, lỗ lãi. Nhiều người ôm đồm, việc gì cũng muốn quản lý, cũng muốn kiểm soát, dẫn đến cái gì cũng biết nhưng chẳng biết cái gì chuyên sâu.

Điển hình là việc lo nhân viên chế biến không đúng như mình làm, khách ăn không ưng vậy là tự thân lại vận động, đứng bếp chế biến. Khi đã ở trong bếp chế biến, bên ngoài kinh doanh sao, không thể nào nắm được. Mô hình vẫn mãi quanh quẩn “tự tay làm hết”. Nói chính xác hơn, thay vì điều hành công việc họ để công việc dẫn dắt, điều hành chính mình.

bán bánh ngon

Chuyên môn của bạn về món ăn là một trong những yếu tố cần thiết nhưng vẫn chưa đủ. Nhìn nhận chung, khi bạn là người chuyên làm được những chiếc bánh cupcake thơm ngon bạn sẽ có thế mạnh hơn những người kinh doanh bánh nói chung vì họ không thấu hiểu sản phẩm của mình. Điều này giúp bạn biết khách hàng muốn thưởng thức gì, gục ngã trước hương vị nào.

2. Khả năng kinh doanh

Tầm nhìn về thị trường, am hiểu khách hàng và vận dụng lợi thế sản phẩm của bạn làm sao để đánh trúng thị hiếu của họ. Quán ăn của bạn không đóng cửa vì không phục vụ món ăn ngon nhất mà vì đóng cửa vì không có đủ khách hàng. Chiến lược kinh doanh từ việc chăm sóc khách hàng, tiếp thị những chương trình ưu đãi như thế nào kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng nhanh chóng nhất.

cách mở cửa hàng bán bánh

Câu nói vô cùng quen thuộc “người trả lương cho chúng ta là khách hàng” với các ngành nói chung và ngành công nghiệp dịch vụ lại càng đúng.

3. Khả năng điều hành

Khả năng điều hành là sao? Hãy hình dung, nếu chúng ta không có khả năng điều hành, hiện tại bạn tự tay làm bánh và bán bánh thì cho dù kinh doanh thêm 1,2 năm nữa bạn vẫn sẽ tự tay làm bánh và bán bánh. Tuy nhiên, đến câu chuyện một ngày bạn mệt mỏi cần nghỉ ngơi, ai sẽ là người vận hành, làm bánh, bán bánh? Câu trả lời duy nhất là đóng cửa.

Điều hành tốt là khi bạn có được những người đồng hành, hỗ trợ và phân bổ nguồn lực hợp lý nhất. Để dù có ở vị trí nào, bạn hoàn toàn vẫn có thể vận hành được cửa hàng ngay cả khi vắng mặt. Lúc đó là khi khả năng điều hành được bộc lộ.

mở cửa hàng bán bánh

4. Giải pháp hỗ trợ cần thiết

Hiện nay có một số công cụ hỗ trợ việc điều hành bằng cách sử dụng các phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn với quy mô vừa nhỏ. Với các nghiệp vụ cơ bản từ tổng hợp doanh thu, báo cáo tình hình nguyên vật liệu, cập nhật tình hình lãi lỗ.. đều có thể hỗ trợ một cách chính xác nhất cho chủ quán.

bán bánh có lãi không

Thay vì việc băn khoăn cửa hàng có vận hành được không, áp dụng công nghệ trong quản lý để sự thất thoát giảm thiểu đến mức tối đa. Tìm hiểu thêm thông tin và giá cả chi tiết về phần mềm quản lý nhà hàng, bạn có thể tham khảo tại đây.

Thật sự rất khó để tìm được một người hội tụ cả 3 yếu tố: chuyên môn, khả năng điều hành, khả năng kinh doanh. Bởi vậy thay vì ôm đồm tất cả các công việc, thực hiện phần việc bạn cảm thấy xuất sắc nhất. Hãy tìm kiếm những người cộng sự hỗ trợ bạn, nếu người làm không được thì nhờ máy móc, phần mềm hỗ trợ.

Rate this post
Chia sẻ bài viết hữu ích này