Cách phân biệt cafe thật, giả bằng mắt thường

Được mệnh danh là một trong những cường quốc về cà phê thế nhưng chính trên sân nhà của mình, người tiêu dùng Việt thực sự đang đánh mất niềm tin bởi sự biến động khi hàng giả tràn lan. Không chỉ có vậy, ngay cả những quán kinh doanh cà phê vừa và nhỏ cũng điêu đứng, thực khách quay lưng, nhà cung cấp pha tạp chất… Nếu như bạn đang muốn mở một quán cafe nhưng đang loay hoay chưa biết cách phân biệt cafe thật giả bằng mắt thường thì đừng bỏ qua bài viết sau. 

I. Cách phân biệt cà phê thật – giả

1.1. Phân biệt nhờ khối lượng hoặc thể tích

Trọng lượng của cà phê rang xay nguyên chất luôn lớn hơn cà phê được làm từ các loại bột trộn cùng hóa chất. Hạt cà phê khi rang đến nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và thể tích tăng từ 1,5-2 lần và trọng lượng giảm 20-30%.

Khối lượng riêng của cà phê nguyên chất giảm nên khi cầm trên tay hai gói cà phê cùng khối lượng, bạn sẽ thấy gói cà phê thật có thể tích lớn hơn, nhiều hơn, nhẹ hơn gói cà phê pha tạp.

Đọc thêm: Cách rang hạt cà phê tại nhà và kinh doanh đúng chuẩn

1.2. Dựa vào độ xốp của bột cà phê

Bằng việc đánh giá thông qua mắt thường, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi còn bột xay của những loại ngũ cốc thường có phần bết, không tơi. Nhiều thử nghiệm so sánh cà phê thật và giả, thường sử dụng 2 cốc nước, đổ 1 – 2 muỗng lên mặt nước. Do bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ nên thường nổi lên trên, còn những loại cà phê giả còn lẫn các tạp chất thường nhanh chóng chìm xuống.

Ngoài ra, hạt cà phê rang rất giòn, có kết cấu sợi xenlulo đồng nhất, dễ gãy, vỡ đều trong máy xay nên bột cà phê sau khi rang có độ xốp và mềm tương đối đồng đều. Ngược lại, hạt ngũ cốc khi xay ra có độ mịn không đồng đều nên không có độ xốp như bột cà phê nguyên chất. 

Phân biệt cafe thật giả

1.3. Yếu tố độ ẩm

Các loại ngũ cốc thông thường sau khi xay thành bột thường giữ nước và có độ ẩm khá cao trong khi các hạt cà phê sau khi rang thường khá tơi, khô. Tuy nhiên, khi làm giả bột cafe người sản xuất thường trộn thêm các loại hương liệu cà phê tổng hợp trước khi hỗn hợp này được xay ra bột. Việc này có thể phát hiện bằng cách cà phê tạp chất sẽ vón cục vì được trộn quá nhiều caramen tạo màu trái ngược hoàn toàn với bột cà phê nguyên chất.

PHÂN BIỆT CÀ PHÊ THẬT, GIẢ BẰNG MẮT THƯỜNG

1.4. Dựa vào màu sắc của cà phê 

Bởi người Việt thực sự rất chuộng loại cà phê “đặc, đắng, sánh bọt”, điều này càng khiến cho nhà sản xuất lợi dụng làm giả cafe. Khi rang ở nhiệt độ và thời gian phù hợp, bột cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu sẫm. Nếu hạt cà phê rang chưa đạt nhiệt độ đầu tiên và thời gian nổ lần đầu tiên, tức là ở giai đoạn vừa hoặc nhẹ, bột sẽ hiện màu vàng tươi, vị chua và mùi khá nồng.

Một số nhà sản xuất dùng hạt ngô rang để làm giả cà phê. Nếu thấy bột trong 1 túi cà phê có màu nâu sẫm đến vàng, khối lượng nhỏ nhưng cầm nặng tay là túi cà phê có tỉ lệ đậu nhiều. Bột cà phê có màu đen, khối lượng nhỏ là túi cà phê có nhiều bột ngô. 

Ngoài ra, một số nhà sản xuất sử dụng caramen hoặc các chất hóa học để tạo được sắc đen ứng ý.

PHÂN BIỆT CÀ PHÊ THẬT, GIẢ BẰNG MẮT THƯỜNG

1.5. Dựa vào hương thơm tự nhiên của cà phê

Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn phân biệt được bột cà phê thật với bột cà phê trộn với các tạp chất khác. Với những người sành cà phê không quá khó để có thể nhận ra hương thơm dễ chịu, đặc trưng của cà phê thật.

Tuy nhiên, do chúng ta vẫn thường nhầm lẫn do ít có cơ hội tiếp xúc với những hương liệu thật. Những loại ngũ cốc khi được pha cùng dễ tạo thành mùi khá gắt, nặng nề không hề giống mùi vị nguyên thủy của cà phê thật. 

Bí quyết phân biệt cà phê thật giả, khi đổ nước sôi ở 100°C vào phin chứa cà phê thật, bột cà phê sẽ lập tức nở ra, sủi bọt mạnh và thậm chí tràn ra ngoài phin. 

Ngược lại, nếu sau khi cho vài thìa bột cafe (khoảng 20-25g) vào phin, bạn cho nước sôi vào mà thấy bột trong phin không bị phồng lên hoặc ngược lại còn xẹp xuống và có mùi thơm thì chắc chắn là trong phin cà phê rất ít và thậm chí trong bột này còn có một tỷ lệ rất cao các loại bột hạt khác được tẩm hương vị nhân tạo với nồng độ cao.

Bột ngô rang, bột đậu khi tiếp xúc với nước sôi sẽ trở nên dẻo, dính và vỡ vụn vì trong hạt còn chứa nhiều tinh bột. Ngược lại, cà phê được làm từ các polime xenlulozơ, chứa rất ít tinh bột. Quá trình rang hạt cà phê nở ra tạo ra các khoang khí bên trong, gặp nước sôi không khí bên trong nở ra tạo thành bọt khí. 

1.6. Yếu tố giá cả và bao bì

Giá cả và bao bì là một trong những yếu tố để xét xem đó là cà phê giả hay thật. Một thương hiệu cà phê lớn, có tên tuổi thì giả cả sẽ cao và được bao bì đẹp, mẫu mã độc đáo,…Ngược lại những túi cà phê giả thường có giá thành rẻ hơn và bao bì bên ngoài thường sơ sài, không đầu tư. 

Bao bì của cafe

II. Những lưu ý để chọn được cà phê chất lượng 

2.1. Nên chọn nguồn mua uy tín

Với rất nhiều loại cà phê trên thị trường hiện nay, câu hỏi đặt ra cho nhiều người tiêu dùng là “mua cà phê ở đâu chất lượng nhất?”. Để có được địa chỉ mua cà phê nguyên chất, bạn cần tìm hiểu và tham khảo nhiều nguồn khác nhau. 

Có thể tìm kiếm trên mạng (kiểm tra thông tin thông qua nhận xét, đánh giá của khách hàng về công ty, doanh nghiệp này), thông qua bạn bè, đồng nghiệp, người thân, người quen,… Đó sẽ là người cung cấp cho bạn nguồn thông tin chính xác nhất về những địa chỉ bán cà phê nguyên chất trên thị trường. 

Thông thường những địa chỉ bán cà phê nguyên chất sẽ được nhiều người biết đến, bên cạnh đó còn là những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Do đó, không quá khó để chọn được nơi cung cấp cà phê sạch nếu bạn chịu khó tìm kiếm. 

Vì đây là cà phê nguyên chất nên giá sẽ cao hơn các loại cà phê pha thông thường. Vì vậy, khi mua bạn cũng nên quan tâm đến giá cả của sản phẩm để có được ly cà phê nguyên chất ngon.

Có thể bạn quan tâm: Cách quản lý tồn kho quán cafe hiệu quả nhất 

2.2. Lựa chọn kỹ càng loại hạt, bột cafe

Khẩu vị của mỗi người là khác nhau, vì vậy việc lựa chọn hạt cà phê dựa trên sở thích của bạn sẽ giúp bạn biết được loại hạt nào là ngon nhất. Nếu bạn là người ưa thích cà phê đậm đặc, bạn nên chọn những hạt cà phê đen bóng, mịn, được rang lâu năm để có thể tỏa ra trọn vẹn hương vị của chúng. Nếu bạn thích uống cà phê có vị đắng hơn ngọt, bạn nên chọn những hạt cà phê đã được rang trong thời gian ngắn. 

Hoặc bằng cách nhìn vào bề mặt và màu sắc của hạt cà phê, bạn có thể chọn hạt cà phê ở giai đoạn rang mà bạn thích. Ở mỗi giai đoạn rang, hạt cà phê sẽ có hương vị và màu sắc khác nhau. Hạt cà phê đen chứa ít caffeine hơn.

Ngược lại, màu hạt càng nhạt thì hàm lượng caffein càng cao. Với hạt có màu vừa phải thì lượng cafein vừa phải. Tuy nhiên, để chọn hạt cà phê theo màu sắc, bạn cần biết hoặc ước lượng các giai đoạn mà hạt cà phê trải qua trong quá trình rang cà phê.

2.3. Ưu tiên đến xưởng rang xay mua trực tiếp

Rang cà phê về cơ bản là việc sử dụng nhiệt độ để tác động đến các đặc tính hóa học của hạt cà phê. Sau khi rang, hạt cà phê liên tục bay hơi nước, co lại rồi nở ra, đạt thể tích cực đại ở nhiệt độ 20-250 độ C. Sau khi rang, hạt cà phê tỏa ra mùi thơm riêng, vị đắng và vị đậm. Đồng thời tỏa ra mùi thơm, hạt giòn, xốp và dễ xay thành bột hơn.  

Khi đạt màu nâu sẫm thì phải dừng lại vì tiếp tục rang cà phê sẽ cháy thành than. Cường độ màu trên được đánh giá tốt nhất khi rang cà phê nguyên chất. Tuy nhiên, để có được màu sắc và chất lượng hoàn hảo nhất cho hạt cà phê rang xay không hề đơn giản. 

Xưởng rang xay cafe chất lượng

Vì vậy, bạn nên liên hệ với các cơ sở rang xay cà phê chuyên nghiệp, giá rẻ khi có nhu cầu sử dụng. Họ sẽ tư vấn rõ ràng cho bạn rang cà phê để làm gì, tại sao phải rang cà phê. Đồng thời bạn sẽ có được những hạt cà phê rang mộc thơm ngon nhất với giá ưu đãi nhất.

III. Tạm kết

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cà phê pha với bột bắp hoặc đậu. Việc mong muốn được thưởng thức một ly cà phê nguyên chất đòi hỏi người mua phải biết cách phân biệt cafe thật giả. Hy vọng với những bí quyết phân biệt cafe thật giả trên sẽ giúp quán bạn chọn được nguồn hàng cafe chất lượng, đảm bảo hương vị của sản phẩm. 

Đăng ký nhận tin từ MISA CukCuk để không bỏ lỡ những kiến thức kinh doanh, tin thị trường ngành F&B bổ ích!

đăng ký nhận tin

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
Top 5 thiết bị quản lý quán cafe nhất định…
07/03/2024
Review chi tiết TOP 5 phần mềm quản lý quán…
04/03/2024
Three O’clock: Review đồ uống, không gian chuỗi cafe “không…
27/02/2024
Nguyễn Sơn Bakery: review menu của thương hiệu bánh 20…
23/02/2024
Beard Papa’s: review menu, không gian và địa chỉ các…
21/02/2024