Bí kíp quản lý nguyên vật liệu không thất thoát một li cho quán cafe

Việc thất thoát ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của quán. Thất thoát nguyên vật liệu, hàng hóa sẽ làm tăng chi phí đầu vào, giảm doanh thu đầu ra, khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng đáng kể. Gây sai lệch các báo cáo bán hàng, khiến bạn hình dung sai về hiệu quả kinh doanh của quán. Bỏ túi ngay những bí quyết quản lý nguyên vật liệu cho quán cafe dưới đây giúp bạn chủ động trong khâu đầu vào, tránh việc nhân viên gian lận gây lãng phí.

1. Bạn thất thoát nguyên vật liệu nhưng không thể tìm ra nguyên nhân?

Nếu bạn là ông chủ quản lý quán cà phê chắc chắn bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn như: Kiểm soát nhân viên, hóa đơn, báo cáo doanh số hàng ngày, chất lượng phục vụ khách hàng… Trong đó, thất thoát nguyên vật liệu cũng là một trong nỗi lo thường trực hàng ngày của bạn.

Việc kiểm soát được nguồn nguyên vật liệu sẽ giúp việc quản lý quán cà phê trở nên dễ dàng hơn, chủ động trong khâu đầu vào, tránh việc nhân viên gian lận gây lãng phí.

quản lý nguyên liệu quán cafe

>> Thiết lập bảng tính chi phí nguyên vật liệu khi bắt đầu kinh doanh F&B
>> 5 Cách để nhận biết cà phê nguyên chất

2. Bí quyết quản lý nguyên vật liệu cho quán cafe

Nguyên vật liệu chính là khâu khó quản lý nhất trong quán cà phê. Đặc biệt đối với những ông chủ quản lý không có thời gian để luôn túc trực ở quán. Nếu thiếu nguyên vật liệu, quán của bạn sẽ có nguy cơ mất khách khi họ không thể chọn món mình thích. Hoặc trong trường hợp nguyên vật liệu vẫn còn rất nhiều trong kho, mà khâu quản lý không tốt sẽ dẫn đến việc mua thêm gây lãng phí.

Giải pháp thường thấy đó chính là quản lý bang thủ công: số sách, nhân sự kiểm đếm hàng ngày. Nhưng chắc chắn rằng phương pháp đó sẽ không thể tránh khỏi sai sót, mất thời gian và nhân lực. Một giải pháp khoa học và chính xác nhất đang được ưa chuộng trong thời đại công nghệ số hiện nay đó chính là phần mềm. Vậy phần mềm giúp gì cho việc quản lý nguyên liệu quán café?

quản lý nguyên liệu quán cafe

3. Giúp định lượng, kiểm soát nguyên vật liệu tốt hơn

Bạn có thể kiểm soát phần định lượng như 1 kg cà phê sẽ pha được bao nhiêu ly cà phê? Điều này sẽ khiến nhân viên không thể dễ dàng gian lận ăn bớt nguyên vật liệu hoặc tính tiền nhưng lại bỏ túi riêng.Bạn cũng có thể quản lý được nếu nhân viên của bạn pha chế tùy hứng, không thống nhất nguyên tắc định lượng khiến vị của đồ uống thay đổi, có thể dẫn tới mất khách.Phần mềm sẽ giúp bạn kiểm tra ngay độ trung thực của nhân viên bán hàng, nhân viên pha chế.

Việc định lượng chi tiết nguyên vật liệu cần có cho một món đồ uống. Nhân viên không thể pha nhiều hơn, ít hơn cũng như ăn bớt nguyên vật liệu. Không những thế, bạn còn có thể dự đoán khi nào cần mua mới, khi nào cần bổ sung để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ mà không bị lãng phí.

quản lý nguyên liệu quán cafe

4. Theo dõi báo cáo dễ dàng

Thêm một ưu điểm mà chúng ta cần phải nói tới khi sử dụng phần mềm hiện nay. Bạn có thể theo dõi tất cả các loại báo cáo ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Trước đó, bạn phải mất rất nhiều thời gian và công sức để tính lời lỗ mỗi ngày. Việc này tốn thời gian và nguồn lực mà còn dễ gây ra sai sót, thất thoát. Còn với phần mềm, doanh thu sẽ được cập nhật ngay trên điện thoại.

Các báo cáo sẽ được phân loại theo từng nhu cầu khác nhau của người quản lý. Ví dụ như: Báo cáo doanh số theo giờ, theo ngày, theo hóa đơn, theo từng món hàng hóa. Các loại báo cáo thu chi , quản lý tồn kho quán cafe , nhà cung cấp… Tất cả các loại báo cáo đều gộp chung lại trong một phần mềm. Trình bày vô cùng trực quan, dễ hiểu mà chẳng đòi hỏi gì ngoài chiếc smartphone hay laptop, máy tính bảng được kết nối internet.

Phần mềm quản lý nhà hàng

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
Phần mềm quản lý tiệm bánh ngọt đơn giản, dễ…
23/03/2024
Phần mềm quản lý bar, pub đơn giản và dễ…
02/04/2024
Top 5 thiết bị quản lý quán cafe nhất định…
07/03/2024
Top 7 phần mềm quản lý quán cafe – Bán…
01/04/2024
Review chi tiết TOP 5 phần mềm quản lý quán…
04/03/2024