Có nên dùng phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí không?

Đánh trúng tâm lý e ngại việc đầu tư ngân sách vào ứng dụng quản lý nhà hàng, nhiều nhà cung cấp trên thị trường đưa ra những lời chào mời hấp dẫn về một phần mềm “vạn năng” với giá vô cùng hấp dẫn thậm chí là phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí.

Và thực tế không khó khăn gì để nhiều anh/chị đồng ý sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí, nếu không phù hợp có thể thay thế. Bài viết dưới đây MISA CukCuk sẽ nói về sự miễn phí ấy với cái “giá” thực sự mà bạn phải trả.

I. Hạn chế các tính năng nâng cao

Một số nhà cung cấp giới thiệu phần mềm quản lý nhà hàng free để khách hàng trải nghiệm, cũng là cách để NCC chạy thử xem phần mềm đã hoạt động ổn chưa. Do đó, sẽ xảy ra những lỗi chức năng, thao tác khó sử dụng.

Vì là bản miễn phí nên anh/chị chỉ có thể sử dụng các tính năng cơ bản như khai báo thông tin, nhân viên, nhập thực đơn nhà hàng. Các tính năng nâng cao cần cho quản lý chuyên sâu như quản lý kho, định lượng nguyên vật liệu, quản lý công nợ, phân quyền nhân viên nhằm chống thất thoát, gian lận thì lại bị chặn.

Do đó, dù đã khai báo thông tin nhân viên trên phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí thì anh/chị cũng không nắm được tình hình doanh thu của từng nhân viên theo ca làm, vẫn phải ghi chép dữ liệu bàn giao ca bằng các phương pháp truyền thống.

Trường hợp nếu anh/chị thấy không thực sự cần thiết hoàn toàn có thể gỡ bỏ. Một lần tin vào cái gọi là miễn phí, không mang lại hiệu quả hay giúp ích gì cho việc quản lý của bạn, thậm chí chỉ khiến mất thời gian hơn.

Nhưng cũng có trường hợp anh/chị quen với giao diện phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí kia, sẵn sàng upgrade lên phiên bản pro để được sử dụng đầy đủ các tính năng với giá “không mềm”.

Vậy nên, trước khi quyết định sử dụng các phần mềm miễn phí, hãy hỏi thật kỹ nhà cung cấp cho anh/chị sử dụng những tính năng miễn phí nào để không mất thời gian và công sức.

Phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí hạn chế tính năng

Trả phí cho phần mềm quản lý bán hàng miễn phí!

Đây cũng là thực trang phổ biến của nhiều anh/chị khi sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí. Đơn giản vì sự miễn phí chỉ bao gồm những tính năng cơ bản như in hóa đơn, bán hàng, thống kê đơn giản…

Khi anh/chị đã quen dần và cần quản lý phức tạp hơn như kho quỹ, thu chi, công nợ… các tính năng sẽ bị khóa. Cần phải bỏ 1 khoản chi phí để mở khóa tính năng.

Hoặc một số bên chỉ cho dùng thử 1 – 2 tháng. Khi anh/chị quen với việc quản lý, bán hàng trên phần mềm thì bên cung cấp sẽ tự động khóa ứng dụng. Anh/chị sẽ phải trả phí bản quyền theo tháng hoặc vĩnh viễn để sử dụng tiếp.

Ngoài ra, một số phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí bẻ khóa crack nên sẽ không được tự động cập nhật tính năng theo phiên bản mới nhất của nhà phát hành cung cấp. Trong khi nhu cầu quản lý F&B ngày càng phát triển để đáp ứng xu hướng thị trường nên phần mềm miễn phí bạn cài đặt trên máy sẽ nhanh chóng lỗi thời.

Phải trá phí cho các tính năng nâng cao

Nói có với miễn phí nói không với hỗ trợ

Việc chấp nhập sử dụng phần mềm tính tiền nhà hàng miễn phí được tìm kiếm trên mạng khiến bạn rơi vào tình trạng không rõ tính năng, không biết hỏi ai, liên hệ thế nào để nhận được hỗ trợ. Hoặc nếu đã tìm được các kênh hỗ trợ thì cũng phải đợi từ 1 – 2 ngày, thậm chí cả tuần để được phản hồi, ảnh hưởng đến việc kinh doanh nhà hàng.

Nhiều tính năng không có hướng dẫn sử dụng chi tiết nên phải tự mày mò. Sau đó lại phải hướng dẫn nhân viên, mất nhiều thời gian. Khi gặp sự cố trong quá trình triển khai, bạn sẽ phải tự khắc phục và sửa lỗi vì không biết nhờ ai hỗ trợ.

Support của phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí

Khả năng bị nhiễm virus, tấn công bằng mã độc khi tải về máy

Các link tải phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí thường xuất hiện ở những website thông tin không đầy đủ hoặc trong các diễn dàn. Vì vậy, cũng không đảm bảo được việc link đó có chứa các mã độc không. Và khi click tải về máy các mã độc này sẽ được kích hoạt.

Lúc này, những dữ liệu quan trọng như thông tin đăng nhập, dữ liệu trên máy… có khả năng bị ăn cắp. Trường hợp xấu nhất, hacker có thể dò được mã số ngân hàng, thẻ tín dụng của anh/chị để lợi dụng trục lợi.

Do đó, hạn chế tải tất cả các phần mềm crack/miễn phí trên mạng để đảm bảo an toàn thông tin.

Dễ bị nhiễm các mã độc khi tải phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí

Tính bảo mật thấp, rủi ro cao

Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí giúp anh/chị tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, việc đăng ký tạo tài khoản dễ dàng, không rõ nhà cung cấp và các cam kết bảo mật thông tin gây nguy cơ rò rỉ thông tin cao.

Miễn phí như một con dao hai lưỡi, việc bạn nhìn thấy cái lợi trước mắt là việc quản lý có thể dễ dàng hơn mà không hề tốn kém chi phí nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ về an ninh, bảo mật thông tin, cũng như tính hiệu quả trong công việc mà bạn mong đợi khi sử dụng phần mềm tính tiền nhà hàng.

Tính bảo mật thấp

Hạn chế thiết bị cài đặt 

Hầu hết các phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí hiện đang có trên thị trường chỉ cho phép sử dụng trên hệ điều hành Window và dùng ở mạng local, chưa được lưu trữ trên hệ thống điện toán đám mây (cloud).

Điều này sẽ gây hạn chế trong việc lựa chọn thiết bị bán hàng phù hợp, gây tốn chi phí đầu tư phần cứng bán hàng. Trong khi anh/chị hoàn toàn có thể lựa chọn phần mềm quản lý nhà hàng chuyên nghiệp với gói giá phù hợp với ngân sách và nhu cầu quản lý. Sau đó tận dụng những thiết bị sẵn có để cài đặt phần mềm và sử dụng như điện thoại di động, máy bàn PC, máy POS bán hàng.

Phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí hạn chế thiết bị cài đặt

Tạm kết

Trước những bất cập trên, lời khuyên của MISA CukCuk là anh/chị không nên dùng phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí. Thay vào đó, nên trải nghiệm những phần mềm quản lý nhà hàng chuyên nghiệp trên thị trường. Sau đó đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp với nhu cầu và ngân sách đầu tư.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp uy tín. Trong đó có thể kể đến MISA CukCuk, là một trong những phần mềm quản lý F&B tốt nhất được phát hành bởi Công ty cổ phần MISA, được hơn 56.000 nhà hàng tại 25 quốc gia trên thế giới tin dùng.

Những ưu điểm khi anh/chị đăng ký triển khai phần mềm quản lý nhà hàng MISA CukCuk:

  • Đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ cơ bản trong quản lý – vận hành F&B
  • Đơn giản dễ dùng thuận tiện cho nhân viên, quản lý sử dụng  
  • Chi phí phù hợp
  • Thường xuyên nâng cấp, cập nhật những tính năng mới nhất
  • Đa dạng kênh chăm sóc khách hàng, hỗ trợ 24/7
  • Kết nối được với nhều thiết bị phần cứng hỗ trợ quản lý – bán hàng nhanh chóng, chuyên nghiệp hơn.

Trải nghiệm thử miễn phí phần mềm quản lý nhà hàng MISA CukCuk:


 

phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
[Template] File Excel quản lý doanh thu chi phí lợi…
24/06/2024
Tổ chức bộ máy kế toán trong nhà hàng như…
21/05/2024
Kế toán nội bộ nhà hàng là gì? Những kỹ…
21/05/2024
Mô tả chi tiết công việc của kế toán nhà…
21/05/2024
Quy định hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống…
17/04/2024