Cách thức mở quán cafe với ngân sách chỉ 200 triệu

Chi phí mở quán cafe chỉ trong 200 triệu

Hãy hình dung việc mở quán cà phê cũng giống như việc xây nhà, cần thời gian, công sức cũng như một bản thiết kế hoàn chỉnh. Để làm được điều đó, bạn cần liệt kê chi tiết từ khâu ý tưởng đến bài toán chi phí, nhân lực. Nên bắt đầu từ đâu, cụ thể làm những công việc gì. Định mức cơ bản để mở 1 quán cafe nhỏ rơi vào khoảng 100 – 200 triệu. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo mức chi phí và cách phân bổ ngân sách dưới đây của chúng tôi điều chỉnh chi phí mở quán cafe cho chính bản thân.

Phần mềm quản lý nhà hàng MISA CukCuk - Sản phẩm công nghệ số 2020

1. Mở quán cafe với 200 triệu khả thi hay không?

Kinh doanh cafe đang là mô hình hot nhất hiện nay với tính cạnh tranh rất cao. Để chiếm ưu thế trên thi trường không ít nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra số vốn lên đến hàng tỷ đồng để mở quán. Vậy với 200 triệu có cơ hội nào để triển khai  mở một quán cafe hay không?

Câu trả lời là có thể. 200 triệu là một số vốn an toàn để những người chưa có kinh nghiệm bắt đầu khởi nghiệp mở quán cafe với quy mô nhỏ. Hãy lưu ý đến địa điểm bạn chọn để mở quán, nội thất và nguyên vật liệu đây là những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí đầu tư của bạn.

Trong bài viết này, MISA CUKCUK sẽ gợi ý bạn cách phân bổ ngân sách một cách hợp lý để mở quán cafe chỉ với 200 triệu.

2. Lên ý tưởng và lựa chọn phong cách cho quán cafe với 200 triệu

Để trả lời cho câu hỏi thiết kế quán thế nào? Ý tưởng ra sao? Trước tiên cần trả lời câu hỏi: khách hàng của bạn là ai? Chính điều này sẽ tác động rất nhiều đến việc xây dựng ý tưởng và phong cách quán của bạn. Thay vì phục vụ mọi đối tượng, hãy tập trung cho một nhóm đối tượng cụ thể. Hiện nay có rất nhiều mô hình quán được ưa chuộng như: cafe công sở, cafe tầng thượng, cafe theo sở thích (bóng đá, sách, âm nhạc…) hoặc những quán cafe truyền thống.

chi phí mở quán cafe

Lý do bạn cần tập trung vào phục vụ một nhóm đối tượng cụ thể nằm ở việc xây dựng văn hoá mô hình kinh doanh của bạn. Bạn xác định quán cafe dành cho dân văn phòng, bạn cần phải có không gian yên tĩnh, bàn ghế phù hợp để làm việc. Hoặc bạn xác định quán cafe dành cho giới học sinh, sinh viên, bạn cần thiết kế nhiều bàn rộng, ngồi theo nhóm.

Một không gian dành cho dân văn phòng sẽ rất lịch sự và yên tĩnh trong khi không gian dành cho các bạn học sinh, sinh viên sẽ sôi động và náo nhiệt. Hãy thử tưởng tượng một người làm văn phòng liệu có bước vào quán cà phê có đông sinh viên và học sinh để làm việc hay không? Câu trả lời chắc chắn là không rồi.

Giữa một thị trường đang rơi vào trạng thái bão hòa như hiện nay, việc định vị cho mình một văn hoá phục vụ riêng được xem như yếu tố then chốt giúp quán của bạn tồn tại.

3. Lập kế hoạch thật chi tiết để mở quán cafe với 200 triệu

Kinh doanh F&B không phải là mô hình “một vốn, bốn lời” mà lại vốn ít, nhàn hạ. Chính sai lầm trong tư duy đó đã khiến F&B trở thành ngành có tỉ lệ rời bỏ thị trường cao nhất tại Việt Nam.

Nghiên cứu từ CukCuk chỉ ra rằng, có 30% mô hình F&B rời bỏ thị trường trong năm kinh doanh đầu tiên.

 

3.1 Cách thức lập kế hoạch kinh doanh cho quán cafe với 200 triệu

200 triệu là một con số không lớn, nhưng cũng không hề nhỏ. Nếu bạn là một người làm văn phòng có thu nhập cao, mỗi tháng tiết kiệm được 10 triệu thì phải gần 02 năm bạn mới có thể tiết kiệm được khoản đầu tư này.

Hãy làm rõ như vậy để thấy rằng, trong trường hợp bạn kinh doanh không thành công, bạn đang cõng trên vai một khoản nợ phải trả trong gần 02 năm.

Vì thế bạn cần phải lên một kế hoạch chi tiết để đảm bảo tỉ lệ thành công cao hơn. Các bước để xây dựng kế hoạch:

 • Bước 1: Tham khảo, tìm kiếm ý tưởng qua Internet và các đối thủ trong khu vực
 • Bước 2: xác định mô hình quán cà phê 200 triệu – phục vụ tại bàn hay tại quầy, có bán cafe máy hay không?
 • Bước 3: Tìm kiếm mặt bằng phù hợp với mô hình & nhóm đối tượng khách hàng hướng tới
 • Bước 4: Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe với số vốn 200 triệu.

nên hay không nên kinh doanh cà phê máy

Với nguồn vốn 200 triệu, bạn đã có thể nghĩ tới việc kinh doanh cafe máy, nhưng đây là một hạng mục đầu tư lớn, cần bạn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi triển khai. Bạn cần đánh giá xem nên đầu tư vào không gian quán hay bộ máy pha & máy xay cafe. Bên cạnh đó, hãy nghiên cứu thị trường để đảm bảo khi bạn bán ra cafe máy, người dân trong khu vực sẵn sàng & ưa thích dùng loại đồ uống này. Nhiều quán cafe tại thị trường tỉnh đã cố gắng mang cà phê máy về phổ cập nhưng không thể thay đổi xu hướng thưởng thức của khách hàng. Hãy thật sự cân nhắc.

3.2 Cách thức lập kế hoạch kinh doanh

Lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê với 200 triệu nói một cách dễ hiểu là bạn đang phân bổ chi phí đầu tư cho từng hạng mục cụ thể. Từ đó đề ra lợi ích thu về từ hoạt động đầu tư này (chính là kế hoạch doanh số của bạn). Với mỗi giả thiết đặt ra, bạn sẽ có một kết quả tương ứng.

Phần mềm quản lý nhà hàng MISA CukCuk - Sản phẩm công nghệ số 2020

3.2.1 Xây dựng các phương án phân bổ ngân sách khác nhau

Với ngân sách 200 triệu, bạn có 2 giả thiết A và B.
 • Giả thiết A: Bạn đầu tư cà phê máy hết 60 triệu, các chi phí về vốn lưu động, tiền thuê mặt bằng, đặt cọc đợt 1, nhập nguyên vật liệu khoảng 40 triệu. Như vậy bạn chỉ còn khoảng 100 triệu để phân bổ cho hạng mục sửa chữa. Lúc này không gian quán của bạn sẽ ít được chăm chút hơn. Số lượng chỗ ít hơn, phục vụ được ít khách hơn, các tiện nghi cho khách như điều hoà, nhà vệ sinh sẽ có ít chi phí hơn. Nhưng trung bình đơn hàng của bạn cao hơn.
 • Giả thiết B: Bạn không đầu tư cà phê máy, các chi phí về vốn lưu động, tiền thuê mặt bằng, đặt cọc đợt 1, nhập nguyên vật liệu khoảng 40 triệu. Bạn sẽ có 160 triệu để sửa sang không gian. Số lượng chỗ ngồi nhiều hơn, khách hàng thoải mái hơn. Nhưng trung bình đơn hàng của bạn thấp hơn.

Từ những kết luận này, bạn phải xây dựng hoàn chỉnh thành những bài toán cụ thể với kết quả cần đạt được là một bảng phân tích như sau

Giả thiết A (có cafe máy)
 • Số lượng chỗ ngồi: 20
 • Trung bình đơn hàng: 40.000
 • Số lượng khách trung bình tháng: 1500
 • Doanh số kỳ vọng: 60.000.000
 • % nguyên vật liệu/ doanh số: 28%
 • Lợi nhuận tháng: 25.000.000
 • Thời gian thu hồi vốn: 18 tháng
Giả thiết B (không có cafe máy)
 • Số lượng chỗ ngồi: 35
 • Trung bình đơn hàng: 25.000
 • Số lượng khách trung bình tháng: 2000
 • Doanh số kỳ vọng: 50.000.000
 • % nguyên vật liệu/ doanh số: 18%
 • Lợi nhuận tháng: 20.000.000
 • Thời gian thu hồi vốn: 24 tháng

3.2.2 Phân tích mức độ khả thi của các phương án phân bổ

Để phân tích được mức độ khả thi của các phương án, chủ quán cà phê cần phải đánh giá dựa trên các tiêu chí

 • Điểm mạnh & điểm yếu của đối thủ cạnh tranh trực tiếp
 • Điểm mạnh và điểm yếu của quán cafe
 • Xu hướng thưởng thức đồ uống của khách hàng mục tiêu
 • Ưu tiên phương án tài sản thanh khoản cao (khi bạn bán cắt lỗ, phương án cafe máy sẽ giúp bạn thu hồi vốn tốt hơn so với phương án đầu tư 160 triệu vào phần thô và không thể mang đi)

kiểm soát ngân sách đầu tư ban đầu là rất quan trọng

 

Các bài toán được xây dựng từ những con số ước tính sẽ chỉ cho ra kết quả ước tính. Vì thế bạn cần tiếp tục đánh giá các tiêu chí bên trên để đảm bảo kế hoạch của các bạn có khả năng hiện thực hoá cao.

4. Triển khai thi công & chuẩn bị mở cửa cho quán cà phê 200 triệu

4.1 Hoàn thiện thực đơn

Một điều cần phải lưu ý và cũng là sai lầm mà các chủ quán cafe hay mắc phải chính là mua sắm trang thiết bị rồi mới hoàn thiện thực đơn. Việc này có thể phù hợp với những người có kinh nghiệm pha chế lâu năm bước ra làm chủ. Tuy nhiên với những người chưa có kinh nghiệm, bạn đặc biệt cần phải lưu ý hoàn thiện thực đơn rồi mới bắt tay vào mua sắm máy móc và trang thiết bị pha chế để tránh tình trạng mua đồ về nhưng lại không cần sử dụng tới.

kiểm soát chi phí nguyên vật liệu ngay từ thời điểm xây dựng thực đơn

Để có thể hoàn thiện thực đơn một các khoa học, bạn cần:

 • Xây dựng bảng công thức pha chế
 • Xây dựng bảng tính COGs từng món và giá bán sản phẩm
 • Lựa chọn nhà cung cấp nguyên vật liệu phù hợp

Bạn xây dựng thực đơn càng khoa học thì quá trình vận hành của bạn sẽ càng đi vào quỹ đạo. Đảm bảo chi phí nguyên vật liệu nằm đúng trong tỉ lệ cho phép.

Tham khảo ngay: thiết lập bảng tính chi phí nguyên vật liệu khi bắt đầu kinh doanh F&B

4.2 Hoàn thiện thi công và trang thiết bị máy móc

Sau khi đã lập kế hoạch, các bạn cần tiếp tục áp dụng kế hoạch phân bổ này vào các hoạt động thi công và chuẩn bị vận hành. Giả sử các bạn quyết định lựa chọn Giả thiết A (có cafe máy) và đã xác định được phương án phân bổ nguồn vốn như sau:

Hạng mục Chi tiết Hạn mức đầu tư
Cà phê máy Máy pha cà phê 40.000.000  VNĐ
Máy xay cà phê 15.000.000 VNĐ
Công cụ dụng cụ pha chế 5.000.000 VNĐ
Vận hành Thanh toán 3 tháng + đặt cọc 20.00.000 VNĐ
Nhập nguyên vật liệu đợt 1 5.000.000 VNĐ
Vốn lưu động (chi phí vận hành 1 tháng) 15.000.000 VNĐ
Phục vụ khách hàng Điều hoà 8.000.000 VNĐ
Trang thiết bị bàn ghế 20.000.000 VNĐ
Cây cối và trang trí 5.000.000 VNĐ
Thi công Thi công, sửa chữa mặt bằng 67.000.000 VNĐ
Tổng 200.000.000 VNĐ

 

Chủ quán cà phê cần cân nhắc khi lựa chọn máy pha cà phê giá rẻ

Dựa vào bảng kế hoạch này, chi phí cho hạng mục thi công là 67.000.000 VNĐ, chủ nhà hàng bằng mọi cách phải tối ưu chi phí thi công nằm trong khoản cho phép trên để tránh tình trạng “đầu tư thêm”, ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh, bài toán thu hồi vốn đã xây dựng từ ban đầu.

4.3 Tuyển dụng & đào tạo nhân sự cho mô hình cafe 200 triệu

Với một mô hình quán cà phê 200 triệu, bạn sẽ không cần phải tuyển dụng quá nhiều nhân sự. Tỉ lệ vàng về chi phí nhân sự trên doanh số nằm ở ngưỡng 20%. Tạm giả định bạn đang áp dụng giả thiết A với doanh số thu về ở ngưỡng 60.000.000 VNĐ. Như vậy bạn sẽ có 12.000.000 VNĐ chi phí lương/thưởng hàng tháng.

Với chi phí này, sau khi trả lương full-time cho bạn, bạn có thể thuê 1 nhân sự full-time hoặc 2 nhân sự part-time để cùng làm việc với bạn.

Quán cà phê ngân sách 200 triệu, nhiều lúc nhân sự phải chủ động làm việc một mình

Đừng quên dành thời gian trước khi khai trương đào tạo kỹ lưỡng nhân sự về cách thức pha chế và các quy trình vận hành quán cafe để nhân sự không bỡ ngỡ. Cần liên tục đào tạo trong vận hành bởi với quy mô quán cafe có số lượng nhân sự thấp, sẽ có những trường hợp chỉ có một nhân sự đứng ca trực. Vì thế bạn cần đảm bảo nhân sự có khả năng tự vận hành tốt và hạn chế thấp nhất tình trạng nhân sự nghỉ việc đột xuất.

Tham khảo ngay: cách thức quản lý nhân sự nhà hàng & quán cafe

5. Tổng kết

Để có thể mở một quán cafe với ngân sách 200 triệu là một chuyện không hề dễ dàng, bạn sẽ phải cân đối và tối ưu chi phí rất nhiều trước mỗi quyết định đầu tư. Tuy nhiên cơ hội thành công vẫn luôn mở cửa. Nhất là trong bối cảnh mô hình cafe nhỏ, tập trung vào chất lượng đồ uống và trải nghiệm khách hàng đang dần chiếm lĩnh thị trường.

Hãy làm thật tốt các bước lên kế hoạch, thi công và chuẩn bị, đồng thời kiểm soát chi phí vận hành hàng tháng theo đúng như bài toán đặt ra ban đầu. Với mô hình vốn đầu tư ban đầu nhỏ, bạn có khả năng thu hồi vốn rất nhanh và sẵn sàng cho các khoản đầu tư mở rộng trong các năm tiếp theo.

Chúc các bạn kinh doanh F&B thành công

>> Đăng ký nhận NGAY trọn bộ EBOOK: 10 bước để mở quán cafe với 200 triệu TẠI ĐÂY

Bạn đọc bài viết này thường quan tâm:

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
Phần mềm quản lý quán Karaoke – Bida: giá cả…
25/03/2024
[Template] Mẫu bảng lương nhân viên nhà hàng miễn phí
08/11/2023
1001 những điều thú vị về ví điện tử MoMo…
05/05/2023
Chủ quán đã nắm rõ thủ tục kê khai, báo…
27/10/2022
Cập nhật quy định nộp thuế của nhà hàng quán…
26/10/2022