Làm sao để thu được lợi nhuận kinh doanh quán ăn “khủng”?

Lợi nhuận kinh doanh quán ăn

Mô hình kinh doanh nhà hàng – quán ăn quy mô vừa và nhỏ được đánh giá là rủi ro thấp, nguồn vốn không quá lớn mà khả năng hoàn vốn nhanh. Chính vì lẽ đó mà đây là mô hình đang được nhiều chủ đầu tư muốn thử sức. Tuy nhiên, thị trường kinh doanh vô cùng khắc nghiệt yêu cầu chủ đầu tư phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào làm. Làm sao để có lợi nhuận kinh doanh quán ăn “khủng”? MISA CukCuk sẽ chia sẻ với bạn một vài bí kíp trong bài viết này.

1. Chọn mô hình quán ăn đem lại lợi nhuận cao

Để chọn được mô hình quán ăn đem lại lợi nhuận cao, thì người chủ cần phải phân tích thị trường, nắm được thị hiếu khách hàng, xác định phân khúc khách hàng mục tiêu. Ví dụ như đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là học sinh, sinh viên thì bạn có thể chọn mở quán buffet lẩu nướng, thức ăn nhanh,.. 

Trong trường hợp nguồn vốn của bạn khá hạn hẹp, nhưng lại có mặt bằng gần trường học, công ty, nhà máy, khu văn phòng, thì mở quán ăn sáng là một sự lựa chọn hợp lý. Vì những nơi này mỗi ngày đều rất đông học sinh, sinh viên, dân công sở, công nhân qua lại. Những đối tượng khách này thường xuyên sẽ phải ăn sáng ở ngoài.

lợi nhuận kinh doanh quán ăn sáng

Với mô hình quán ăn sáng thì cũng không cần đầu tư quá nhiều vào trang trí không gian và món ăn cũng đơn giản dễ làm. Chỉ cần đảm bảo phục vụ nhanh chóng, cùng giá cả chi phí thấp là đã chiếm lợi thế lớn. Có như vậy mới có thể mang lại lợi nhuận kinh doanh quán ăn như mong đợi.

MISA AMIS
Bạn muốn kiểm soát chặt chẽ dòng tiền để tối ưu lợi nhuận quán?THỬ NGAY MISA CUKCUK - QUẢN LÝ CHUẨN CHỈNH - X3 DOANH SỐ

2. Xây dựng menu chi tiết, hấp dẫn

Thực đơn ở quán ăn thường có ít món hơn nhà hàng do quy mô kinh doanh vừa và nhỏ. Nhưng không vì thế mà bỏ qua bước chia nhóm, phân loại món ăn cho khách dễ chọn lựa. Ví dụ nếu quán của bạn bán cơm thì có thể chia menu thành các danh mục cơm như cơm bò, cơm gà,…; danh mục món canh, món rau ăn kèm; danh mục đồ uống,…

Có thể thực khách đến quán sẽ dẫn theo trẻ nhỏ, nên bạn có thể cân nhắc thêm các khẩu phần mini vào menu. Điều đó để phụ huynh tiết kiệm chi phí, đồng thời tránh bỏ phí thức ăn, bởi trẻ con vốn không ăn nhiều. Khách hàng sẽ thấy sự tinh tế của chủ quán ăn và có được thiện cảm.

Việc chọn món ăn gì để đưa vào thực đơn cũng vô cùng quan trọng. Món ăn trong thực đơn cần cân nhắc để làm sao thu về lợi nhuận kinh doanh nhanh, đặc biệt là đối với những quán mới mở với nguồn vốn không nhiều. Bởi một khi đã đưa vào trong menu, chủ quán phải chắc chắn được rằng có thể phục vụ được toàn bộ món ăn có trong đó.

Thiết kế menu quán ăn

Tránh trường hợp có thật nhiều sự lựa chọn, nhưng khi khách order thì lại báo hết nguyên liệu hoặc không thể lên món. Điều này sẽ làm khách chưa dùng bữa mà đã thất vọng rồi. 

Một số sai lầm khi chọn món để xây dựng thực đơn mà chủ quán ăn cần tránh:

  • Chọn món ăn, thức uống theo xu hướng: Hãy nhớ một quy luật khi cung vượt cầu ắt sẽ bị đào thải. Nếu quán ăn của bạn không có được hướng đi đúng đắn, mà chọn món theo xu hướng thì sau một thời gian sẽ không còn thu hút khách, do có nhiều quán cũng có món đó. Chủ quán nên ưu tiên cho sự độc đáo, sẽ khiến thực khách nhớ đến quán của bạn hơn.
  • Chọn món ăn nổi tiếng nhưng không hợp vùng miền: Chọn món ăn đặc sản ở vùng khác, đem đến vùng này để mở rộng sự nhận biết của thực khách đối với món ăn là suy nghĩ không tệ, nhưng hãy nhớ chế biến lại để hợp khẩu vị thực khách nơi đó nhé. Vì đôi khi có những món ăn có đặc trưng mùi, vị quá nồng sẽ khiến khách không thể quen.

3. Chất lượng dịch vụ thu hút khách hàng

Bên cạnh hương vị món ăn, chất lượng dịch vụ của quán sẽ quyết định trực tiếp đến việc khách hàng có quay lại hay không. Vì thế, hãy luôn để tâm đến việc phục vụ và làm hài lòng khách hàng. Nếu quán ăn bạn không có đội ngũ nhân viên phục vụ hùng hậu, thì hãy đảm bảo rằng bạn đã đào tạo những nhân viên hiện có một cách bài bản, để họ có thể phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp và tinh tế nhất. 

Ngoài ra, phải luôn bảo đảm vệ sinh quán ăn sạch sẽ, nhất là bàn ăn của thực khách và nhà vệ sinh. Đây là hai vị trí mà khách hàng nhìn vào là có thể đánh giá ngay được dịch vụ của quán ăn bạn ra sao, ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận kinh doanh quán ăn của bạn. 

4. Quảng cáo quán ăn trên mạng xã hội

Thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, có khoảng 70 triệu người Việt Nam sử dụng mạng xã hội. Các trang mạng xã hội bạn có thể sử dụng để PR cho quán ăn của mình là: Facebook, Instagram, TikTok, Google,…

  • Đối với Facebook, hãy tạo một fanpage cho quán ăn. Ở đây, để tăng lợi nhuận kinh doanh quán ăn, bạn có thể post các hình ảnh món ăn, thức uống để kích thích vị giác khách hàng. Chủ quán có thể đăng tải những hình ảnh đặc sắc về quán ăn, kèm với những content đi vào lòng người. Điều đó khiến khách hàng ấn tượng và muốn đến thử để trải nghiệm.

cách để tăng lợi nhuận kinh doanh quán ăn

  • Ở Instagram thì chú trọng phần hình ảnh hơn, vì vậy nếu muốn thu hút sự quan tâm trên nền tảng này, bạn cần phải thiết kế hình ảnh đẹp, thuận mắt người nhìn; xây dựng hình ảnh từ hightlight story đến trang lưới instagram. Thông qua một tài khoản instagram, khách hàng có thể nhận diện được thương hiệu và đánh giá được quán của bạn có chuyên nghiệp hay không.
  • TikTok là ứng dụng được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Ứng dụng này ngày càng mở rộng độ tuổi sử dụng, từ trẻ em đến người lớn đều có thể lướt TikTok. Vì vậy, việc xây dựng những clip ngắn để giới thiệu quán ăn, giới thiệu món ăn và đăng lên TikTok vào những khung giờ có thể kích thích “dạ dày” của thực khách là một ý tưởng thông minh.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo cho quán ăn một website để tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn, nhằm thu về lợi nhuận kinh doanh quán ăn khủng.

Tải miễn phí 10+ File excel Lịch đăng bài trên mạng xã hội cho nhà hàng, quán ăn tại đây.

5. Liên kết với các app giao hàng để tăng lợi nhuận kinh doanh quán ăn

Hiện nay, các ứng dụng giao hàng trực tuyến như GrabFood, ShopeeFood… được sử dụng rộng rãi. Những ứng dụng ấy có mặt ở hầu hết các điện thoại thông minh của mọi người. Vì vậy, việc liên kết với các app giao hàng này sẽ giúp cho quán ăn của bạn vừa mở cửa ra là có hàng tá đơn rồi.

Mặc dù phí chiết khấu cho các app giao đặt đồ ăn trực tuyến khoảng 20-25% nhưng nếu quán bạn bán hàng trên ứng dụng nhiều đơn hàng thì con số này chẳng đáng là bao, so với lợi nhuận bạn thu về đâu.

>> Xem thêm: Làm thế nào để bán đắt hàng trên GrabFood?

6. Ứng dụng công nghệ để quản lý hiệu quả, tránh thất thoát

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều quán ăn khó đạt được lợi nhuận như kỳ vọng là do thất thoát không kiểm soát được. Nguyên liệu bị lãng phí, doanh thu không minh bạch, sai sót trong quy trình phục vụ hoặc quản lý nhân sự kém là những “lỗ hổng” phổ biến, âm thầm làm hao hụt lợi nhuận.

Để giải quyết triệt để những vấn đề này, nhiều chủ quán đã sử dụng MISA CukCuk – phần mềm quản lý quán ăn toàn diện. Cụ thể phần mềm giúp chủ quán:

  • Kiểm soát nguyên liệu chặt chẽ: Tự động trừ tồn kho sau mỗi đơn hàng, cảnh báo khi nguyên liệu sắp hết, tránh lãng phí hoặc thiếu hụt.

Dùng thử miễn phí

  • Quản lý doanh thu minh bạch: Hệ thống ghi nhận đầy đủ các giao dịch, tránh tình trạng gian lận và thất thoát tiền mặt.
  • Tăng hiệu quả phục vụ: Đơn hàng được xử lý nhanh, chính xác, chuyển thẳng xuống bếp hoặc quầy pha chế, giúp tăng tốc độ phục vụ.
  • Báo cáo kinh doanh chi tiết: Theo dõi doanh thu, lợi nhuận, nắm được ngay món nào đang bán chạy, hỗ trợ chủ quán ra quyết định chính xác hơn.

7. Tạm kết

Trên đây là đáp án cho câu hỏi: “Làm sao để thu được lợi nhuận kinh doanh quán ăn?” mà MISA CukCuk đã tổng hợp. Hy vọng với những thông tin trên, có thể giúp bạn thu được lợi nhuận lớn khi kinh doanh quán ăn.

Nếu bạn cần hỗ trợ trong quá trình kinh doanh, MISA CukCuk luôn sẵn sàng đồng hành – Giải pháp quản trị nhà hàng, chuỗi F&B toàn diện – tối ưu quy trình từ gọi món, thanh toán đến quản lý chi phí nguyên vật liệu, tồn kho chính xác, báo cáo doanh thu tự động mọi lúc mọi nơi!

Bài viết liên quan
Xem tất cả