Dân mạng phản ứng mạnh với hàng quán Việt Nam ở nước ngoài làm sai lệch ẩm thực truyền thống

Những món ăn “quốc hồn quốc tuý” bị hàng quán Việt Nam ở nước ngoài biến tấu sai lệch làm mất đi vị ngon vốn có của nó, khiến nhiều người không khỏi bức xúc.

Có thể bạn quan tâm:
>> CNN săn lùng chiếc bánh mì ngon nhất Việt Nam, bạn đã thử chưa?
>> Bánh xèo, nem lụi Việt Nam được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng dành lời khen

Món ăn dân dã, đậm hương vị truyền thống đã đi sâu vào tiềm thức của rất nhiều người con đất Việt, bởi vậy mà mỗi khi xa quê hương bản quán lâu năm, điều khiến người ta nhớ nhung da diết nhất chắc hẳn là hương vị những món ăn thân thuộc.

hàng quán Việt Nam ở nước ngoài làm sai lệch hương vị truyền thống

Trong thời buổi ngày nay, có kha khá hàng quán bán đồ ăn Việt xuất hiện tại nước ngoài, không chỉ tạo điều kiện cho đồng bào Việt kiều được thưởng thức hương vị quê nhà mà còn giúp món ăn Việt lan rộng trong cộng đồng quốc tế. Nhưng đôi khi, nó cũng tạo nên những tình huống khiến người ăn “ngã ngửa” bởi món ăn khác xa với những gì từng ăn tại quê nhà.

Mới đây trên TikTok xuất hiện clip với nội dung “món ăn Việt ở nước ngoài rất tệ” của một anh chàng người Việt tại Hàn Quốc khiến cộng đồng mạng dậy sóng, tranh luận vô cùng sôi nổi.

Cụ thể anh cho biết: “Từ trước đến nay mình chưa từng thấy ẩm thực nước nào ngon như Việt Nam nước mình. Nhưng ẩm thực Việt Nam mình đi ra ngoài thế giới đang bị tàn phá một cách nghiêm trọng, đặc biệt là tại Hàn Quốc”.

Bằng chứng là hình ảnh của các món ăn được gọi là “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam lần lượt được đưa ra khiến cộng đồng người Việt khá sốc, hầu như ai cũng đoán sai trật lất tên của những món ăn này.

hàng quán Việt Nam ở ngước ngoài làm hủ tiếu nhưng sợi lại giống phở
Hủ tiếu nhưng sợi lại giống phở, cộng thêm hương vị nhạt nhẽo khiến cho anh chàng này vô cùng thất vọng. Nguồn: Jang Hongan.

Điều đáng nói đây lại là những món ăn do chính tay người Việt làm ra, đáng lẽ sẽ phải là những người am hiểu món ăn truyền thống của đất nước mình nhất, vậy mà “chất Việt” trong món ăn ấy dường như đã bị biến hoá thành những món ăn hoàn toàn khác với bản gốc, nhận về không ít chỉ trích.

hàng quán Việt Nam ở ngước ngoài làm tô bún bò Huế biến tấu
Đa số người Việt Nam không thể hình dung ra đây là một tô bún bò Huế. Nguồn: Jang Hongan.

Món bún bò Huế mà sợi bún lại là sợi phở, làm ăn kiểu đó rồi người ta nghĩ gì về đồ ăn Việt Nam?” – Thu Thuỷ.
Mình là người Huế nhìn tô bún bò Huế ở nơi bạn mà câm nín không nói nên lời.” – Hồ Nga.

Nhiều người Việt kiều cũng kiểm chứng sự chính xác về hiện thực trên, không chỉ ở Hàn Quốc mà đa số các quốc gia, vùng lãnh thổ khác như Nhật Bản, Mỹ, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc)… món Việt đều bị biến tấu đến sai lệch.

Bên cạnh đó nhiều ý kiến đưa ra rằng:
Việt Nam mình ăn nêm nếm đậm đà, còn bên nước ngoài quen ăn nhạt, nên phải biến tấu để phù hợp với cả khẩu vị của người bản xứ thì mới bán được. Một phần cũng không có gia vị để có thể làm nên đúng hương vị của món ăn ấy.” – Kimtran.

Có thể do các bạn chưa đến đúng nơi, bên Hàn có rất nhiều quán bán đồ Việt ngon, dù không thể chuẩn vị 100% nhưng độ giống cũng lên đến 90% đó.” – DuongMinhTrang.

Việc hàng quán bán món ăn Việt ở nước ngoài chế biến chuẩn hương vị như tại Việt Nam là rất khó, dù vậy, trường hợp sai lệch hẳn như trường hợp trong clip trên lại khác. Bởi dù là nêm nếm để phù hợp với người bản xứ hay không thì nguyên liệu chính cơ bản bị biến đổi hoàn toàn như trên là điều khó chấp nhận đối với món ăn mang bản sắc của một quốc gia.

Trong khi các món ăn ấy vẫn đang được ca ngợi trên truyền thông quốc tế thì sự thật bên ngoài trái ngược rất dễ khiến bạn bè quốc tế có cái nhìn không đúng về ẩm thực Việt.

Phở bò truyền thống

Bún bò Huế

Nhưng đừng vì vậy mà đánh đồng rằng hàng quán bán đồ ăn Việt tại nước ngoài đều như nhau, có rất nhiều quán ăn được đánh giá là ngon và đúng vị, bạn có thể tham khảo trên các hội nhóm cộng đồng người Việt ở nước ngoài để tìm kiếm, trải nghiệm và chia sẻ lại cho những người xung quanh.

Dù thế nào thì mỗi đồng bào Việt kiều đều là một trong những sứ giả góp phần quảng bá văn hoá ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế, bởi vậy việc giữ đúng được hồn cốt hương vị món ăn Việt là vô cùng quan trọng.

Source: Thể thao & Văn hóa

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
Chuyện sản phẩm MISA: Hành trình Design Thinking và bí…
17/04/2024
Quy định hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống…
17/04/2024
Ra mắt MISA Inspirers – Series nội dung chia sẻ…
08/04/2024
Thủ tục đăng ký hoá đơn điện tử trên thiết…
17/04/2024
Phần mềm quản lý nhà hàng tích hợp xuất hóa…
22/04/2024