Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm tính tiền nhà hàng, quán ăn, quán cafe

Có những tiêu chí nào để lựa chọn phần mềm tính tiền nhà hàng, quán ăn, quán cafe phù hợp với mô hình kinh doanh và ngân sách đầu tư? Đây là băn khoăn của rất nhiều anh chị chủ quán trong bối cảnh thị trường có rất nhiều nhà cung cấp, nhiều phần mềm tính tiền nhà hàng, quán ăn, quán cafe với các tính năng, mức giá khác nhau. Cùng tìm hiểu kinh nghiệp lựa chọn phần mềm tính tiền quản lý nhà hàng, quán ăn, quán cafe qua bài viết dưới đây.

I. Những tiêu chí lựa chọn phần mềm tính tiền nhà hàng, quán cafe, quán ăn chuyên nghiệp

1.1. Giao diện thân thiện, dễ sử dụng 

Phần lớn nhân viên quán ăn, quán cafe, nhà hàng đều là những bạn trẻ (bao gồm cả những bạn sinh viên) hoặc một số chủ quán trung tuổi ngại sử dụng công nghệ, thao tác tính tiền phức tạp. Do đó kinh nghiệm lựa chọn phần mềm tính tiền nhà hàng, quán ăn, nhà hàng cần có tiêu chí đơn giản, dễ dùng:

  • Giao diện thân thiện
  • Các thao tác đơn giản, dễ dùng, không phức tạp
  • Sử dụng được trên nhiều thiết bị

Khi sử dụng phần mềm tính tiền order quán cafe, nhân viên của bạn dù ở vị trí nào thu ngân hay phục vụ đều hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm một cách thành thạo. Việc đầu tư cho công nghệ để giúp nhân viên của bạn có thể hoạt động một cách năng suất hơn, hiệu quả hơn, điều bạn cần là nên giúp họ cảm thấy sử dụng phần mềm không cản trở mà hỗ trợ nhiều hơn.

App MISA CukCuk trên điện thoại

Trong trường hợp phần mềm tính tiền quán cafe của bạn quá phức tạp và không được hướng dẫn đào tạo cơ bản, phải chăng cân nhắc có thực sự nên mua phần mềm đó hay không. Đối với trường hợp sử dụng những phần mềm miễn phí, bạn cần phải hiểu và dùng thử thật kỹ lưỡng cũng như chắc chắn những phát sinh khi nhân viên sử dụng hoàn toàn nằm trong tầm tay.

1.2. Đầy đủ báo cáo tổng quan tình hình kinh doanh và các báo cáo doanh thu – lợi nhuận chi tiết

Đối với hình thức quản lý truyền thống: ghi chép sổ sách, excel mất nhiều thời gian, dễ bị nhầm lẫn sai sót. Do đó kinh nghiệm lựa chọn phần mềm tính tiền bán hàng F&B cần có đầy đủ báo cáo: tồn kho nguyên vật liệu, quản lý nhân viên, quản lý doanh thu theo giờ/ngày/tháng/năm hoặc theo món, quản lý lợi nhuận, dòng tiền…

Nhà hàng, quán cafe, quán ăn quy mô càng lớn (dạng chuỗi) thì yêu cầu báo cáo càng chi tiết. Đặc biệt một số nhà hàng có nhu cầu kết nối phần mềm tính tiền F&B với phần mềm kế toán, phần mềm quản trị nhân sự, phần mềm hóa đơn điện tử để tiện lợi trong việc quản lý tổng thể.

Hệ thống báo cáo của 1 phần mềm tính tiền bán hàng chuyên nghiệp sẽ bao gồm: báo cáo doanh thu, chi phí, lãi lỗ, tồn kho nguyên vật liệu, mua hàng, quỹ tiền, nhân viên…

Về nghiệp vụ quản lý, lịch sử giao dịch phải được lưu trên hệ thống, cùng với đó là thống kê hóa đơn và tổng hợp doanh thu trong một ngày. Một vài đơn vị đã phát triển thêm tính năng giao hàng, tính năng tự động xét điều kiện khuyến mãi dựa theo hóa đơn, sử dụng được trên cả những thiết bị di động thông minh. 

Xem thêm: Kho quỹ không “thất thoát” 1 xu với 8 loại báo cáo sau 

1.3. Phần mềm tính tiền có giá hợp lý

Đây được xem là một trong những yếu tố được những chủ quán quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên hãy cân nhắc, quy mô quán cũng như khoảng ngân sách mà bạn có thể dành cho phần mềm khoảng bao nhiêu. Xu hướng kinh doanh F&B mở nhà hàng, quán ăn, quán cafe nở rộ trong những năm gần đây. Phần lớn quán ăn, quán cafe đều thuộc mô hình hộ cá thể nên không quá lớn để mua phần mềm quản lý tính tiền.  

Không thiếu những phần mềm quản lý bán hàng miễn phí nhưng tính năng hạn chế, thông tin bảo mật kém, hay xảy ra lỗi, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của quán. Cũng cần lưu ý việc đầu tư trong dài hạn của mình, thiết bị, phí dịch vụ, tiện ích tặng kèm. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều phần mềm tính tiền: trọn đời, thuê bao, online, offline… Trong đó, phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn, quán cafe, nhà hàng MISA CukCuk có nhiều gói giá phù hợp với quy mô kinh doanh và nhu cầu quản lý. Anh chị chủ quán quan tâm có thể tham khảo báo giá phần mềm quản lý MISA CukCuk tại website.

Giá phần mềm quản lý nhà hàng CukCuk

1.4. Tính ổn định và luôn cập nhật những tính năng mới 

Mỗi loại phần mềm tính tiền quán cafe, quán ăn, nhà hàng đều sẽ có những tính năng nổi bật khác nhau. Những phần mềm quản lý được sử dụng miễn phí sẽ hỗ trợ bạn về ngân sách nhưng nghiệp vụ thì chưa chắc. Nếu gặp sự cố lúc đông khách, bạn hoàn toàn rơi vào tình thế bị động khi máy treo, đơ, thậm chí dữ liệu không hề được cập nhật và đồng bộ trên hệ thống.

Nhìn bề ngoài có vẻ như mọi chiếc máy tính tiền có thể như nhau, nhưng khi vận hành vào thực tế sẽ thấy nhiều vấn đề. Nếu bạn chọn máy tính tiền giá rẻ để tiết kiệm chi phí, trong khi các hoạt động bán hàng và order diễn ra liên tục, chắc chắn máy tính tiền của bạn sẽ bị treo, bị đơ. Thậm chí là không truyền dữ liệu bán hàng đến văn phòng trung tâm và các bộ phận khác.

Do đó nên chọn những phần mềm quản lý tính tiền bán hàng có tính ổn định, luôn cập nhật những tính năng mới và tích hợp được trên nhiều thiết bị: POS, POS mini cầm tay, máy tính, điện thoại, tablet…

Phần mềm quản lý MISA CukCuk

1.5. Linh hoạt kết nối với các thiết bị bán hàng

Chọn phần mềm tính tiền nhà hàng, quán ăn, quán cafe… dễ dàng kết hợp với các thiết bị bán hàng: máy in hóa đơn, máy in/quét mã vạch, ngăn đựng tiền, máy in order bếp/bar… Quản lý bán hàng F&B chuyên nghiệp, chính xác hơn.

II. Review phần mềm tính tiền chuyên nghiệp được nhiều khách hàng tin dùng lựa chọn

2.1. Phù hợp với nhiều loại hình F&B và nhiều mô hình kinh doanh từ nhỏ, vừa, lớn đến chuỗi nhà hàng, quán cafe, quán ăn

Phần mềm tính tiền MISA CukCuk với đầy đủ các tính năng đáp ứng được nhu cầu quản lý bán hàng: quán cafe, trà sữa, đồ ăn nhanh, nhà hàng, quán ăn, buffet tiệc, bar/pub, karaoke/billiard (bi-da)…

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
[Template] File Excel quản lý doanh thu chi phí lợi…
24/06/2024
Tổ chức bộ máy kế toán trong nhà hàng như…
21/05/2024
Kế toán nội bộ nhà hàng là gì? Những kỹ…
21/05/2024
Mô tả chi tiết công việc của kế toán nhà…
21/05/2024
Quy định hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống…
17/04/2024