5 Cách để nhận biết cà phê nguyên chất

Để có một ly cà phê ngon cho khách hàng, quan trọng nhất phải là cà phê thật – tức cà phê nguyên chất. Giữa buổi “vàng thau lẫn lộn”, việc lựa chọn cà phê nguyên chất quan trọng không kém các khâu quản lý khác để quán cà phê của bạn giữ được nét đặc trưng và hương vị truyền thống của cà phê. Sau đây là 5 cách nhận biết cà phê nguyên chất ngon dựa vào nước của ly cà phê.

1. Màu của nước cà phê

Cà phê có một đặc điểm khá lạ so với các loại hạt khác, dù có bị rang cháy gần thành than nhưng khi xay ra bột rồi pha thì màu nước của nó không hề đen như thường thấy ở phần lớn các quán cà phê. Ly cà phê nguyên chất có màu nâu cánh gián rất đặc trưng, khi thêm đá vào thì có màu nâu hổ phách khá đẹp. Nếu để ra ánh nắng thì có màu nâu sáng rất lung linh.Một cách cảm quan thì nhìn ly cà phê có màu cánh gián trong trẻo sẽ mang lại cảm giác sạch sẽ, vệ sinh thay vị màu đen mà chúng ta đáng lẽ phải cân nhắc khi uống.

2. Độ sánh của nước cà phê

Bột cà phê nguyên chất chứa rất ít tinh bột nên độ sánh không đáng kể. Trái lại trong bột bắp (ngô) hoặc bột đậu nành rang chứa rất nhiều tinh bột nên làm cho ly cà phê rất sánh, thậm chị là dẻo quẹo lại. Ly cà phê nguyên chất không như thế và không “ôm” đá như suy nghĩ của một số người. Hơn nữa, hương của ly cà phê địch thực thường dịu nhẹ, hấp dẫn chứ không mạnh bạo đến mức nồng nặc như bạn có thể thấy ở nhiều quán cà phê.

Độ sánh của nước cà phê
Hương vị thật của cà phê là một trong những yếu tố khiến khách hàng hài lòng

3. Mùi thơm của ly cà phê pha

Cà phê bột lẫn cà phê pha có một mùi thơm rất đặc trưng, quyến rũ. Tuy nhiên đây có thể là điểm khiến bạn khó phân biệt nhất. Bạn chỉ có thể phân biệt được mùi của ly cà phê nguyên chất với mùi của hương liệu hóa học khi bạn đã nhiều lần và thường xuyên uống cà phê nguyên chất.

4. Vị của cà phê

Một đặc điểm nổi bật khác của cà phê nữa là khi được rang tới một nhiệt độ thích hợp, nó sẽ có vị đắng thanh xen lẫn chút chua nhẹ nhàng. Vì thế theo nhiều người thì loại cà phê ngon nhất là cà phê Arabica, với vị chua rất quyến rũ và tinh tế theo một cách rất tự nhiên.

Tuy nhiên, khá nhiều người lại nghĩ rằng cà phê không có vị chua nên không có thói quen uống loại cà phê như thế. Thậm chí, nhiều người thậm chí không chấp nhận đặc điểm tự nhiên đó. Vậy nên để đáp ứng yêu cầu đi ngược lại với tự nhiên của khách hàng, nhiều nhà sản xuất đã cố gắng loại bỏ vị chua thanh này bằng cách tẩm vào cà phê các loại hóa chất tạo đắng nhân tạo.

Vị của cà phê

Tuy nhiên, do nhận thức không đúng, do truyền thống và do thói quen không thích đáng, phần lớn người Việt không nghĩ rằng cà phê có vị chua. Thậm chí một số không chịu chấp nhận một thuộc tính cố hữu, tuyệt vời của cà phê hảo hạng, đó là vị chua thanh quyến rũ của nó.

5. Bọt của cà phê

Bản thân nước pha cà phê khi đánh lên với đường cũng tạo ra một ít bọt màu nâu sáng trông rất đẹp. Nhưng có một số người tiêu dùng ngộ nhận và yêu cầu quá đáng về ly cà phê phải có bọt đẹp. Để đáp ứng đòi hỏi của khách hàng nhằm giữ khách và thu lợi nhuận, một số nhà sản xuất cho chất tẩy rửa bề mặt vào cà phê để tạo bọt. Vậy, bạn cũng cần biết cách phân biệt hai thứ bọt này.

Nếu bọt mỏng tanh, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đấy là bọt xà bông. Bọt cà phê tiêu biểu khá đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông “dày” hơn, nhưng mau xẹp xuống.

>>> Phần mềm quản lý quán cafe chuyên nghiệp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam

Cuối cùng, để khách hàng hài lòng thì bản thân mình phải hài lòng, trước khi mở quán bạn hãy trải nghiệm thật nhiều bằng cách mua cà phê về và chiêm nghiệm các yếu tố trên. Khi mua bạn nên kiểm tra kỹ đó là cà phê hạt rang nguyên chất không trộn hạt gì khác và không tẩm các phụ gia nào khác. Rồi sau đó để phục vụ công tác kinh doanh bạn hãy từng bước nghiên cứu về các trang thiết bị và cách thức quản lý hiệu quả cơ sở kinh doanh của mình nhé.

Nhận tin mới

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
Phần mềm quản lý tiệm bánh ngọt đơn giản, dễ…
23/03/2024
Phần mềm quản lý bar, pub đơn giản và dễ…
02/04/2024
Top 5 thiết bị quản lý quán cafe nhất định…
07/03/2024
Top 7 phần mềm quản lý quán cafe – Bán…
01/04/2024
Review chi tiết TOP 5 phần mềm quản lý quán…
04/03/2024