8 bí quyết kinh doanh quán ăn nhỏ hiệu quả

Kinh doanh quán ăn nhỏ rủi ro ít hơn nhà hàng lớn vì vốn bỏ ra không nhiều, khả năng lưu động cao, dễ kiếm lãi. Thế nhưng, nếu quán nhỏ mà dày đặc, một con phố có thể có tới chục quán ăn khác nhau, kéo theo đó là sự cạnh tranh gay gắt thì những quán ăn nhỏ cần phải có bí quyết và chiến lược nếu muốn tồn tại và phát triển…

Và đây là 8 bí quyết kinh doanh quán ăn nhỏ hiệu quả mà chúng tôi nghĩ là sẽ hữu ích cho những ai muốn khởi nghiệp nhà hàng, quán ăn nhỏ.

I. Tìm hiểu các kiến thức kinh doanh và thủ tục pháp lý mở quán ăn nhỏ

Kinh doanh ăn uống nhỏ hoặc mở quán ăn nhỏ là sự lựa chọn thông minh của nhiều anh chị chưa có nhiều kinh nghiệm kinh doanh trong ngành F&B. Thứ nhất, số vốn bỏ ra không nhiều, quy mô kinh doanh nhỏ vừa làm vừa học hỏi thêm sẽ giúp anh chị trau dồi thêm khả năng quản lý bán hàng.

Tuy nhiên, mở quán ăn nhỏ không đồng nghĩa với việc cứ bỏ vốn là sẽ kinh doanh thành công, anh chị cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về hoạt động kinh doanh quán ăn để hạn chế thấp nhất các rủi ro, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Việc tìm hiểu kiến thức kinh doanh quán ăn có thể học hỏi các anh em trong nghề, trao đổi trong các diễn đàn, hội nhóm Facebook như Hội chủ quán cafe, nhà hàng, quán ăn . Các vấn đề cần quan tâm như: công tác quản lý, điều hành; kiến thức về lĩnh vực kinh doanh; các vấn đề liên quan đến pháp lý, an toàn vệ sinh (ATVS) thực phẩm (giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận ATVS thực phẩm…); tính toán chi phí liên quan.

Hội chủ quán cafe nhà hàng quán ăn

II. Chuẩn bị vốn và lập kế hoạch chi phí chi tiết khi kinh doanh quán ăn nhỏ

Lập kế hoạch kinh doanh quán ăn nhỏ bao gồm tính toán chi phí trước và sau hoạt động là 1 trong 8 bí quyết kinh doanh quán ăn nhỏ thành công. Để mở quán ăn nhỏ, cần có bao nhiêu vốn? Mở quán ăn cần những gì? là băn khoăn của nhiều anh chị chủ quán. MISA CukCuk sẽ tổng hợp những chi phí cố định để mở quán ăn nhỏ, bạn có thể tham khảo:

 • Tiền thuê mặt bằng

Tùy vào địa điểm: trung tâm, thuận lợi giao thông có chỗ để xe rộng rãi hay trong ngõ nhỏ…  giá thuê sẽ dao động từ 5 – 30 triệu/tháng. Và khi làm hợp đồng thuê mặt bằng mở quán ăn, bạn sẽ thường cọc tiền mặt bằng từ 3 – 6 tháng nên cần chuẩn bị ít nhất 16 – 90 triệu dành riêng cho tiền thuê mặt bằng.

 • Chi phí mua nguyên vật liệu

Với mô hình kinh doanh quán ăn nhỏ, nguyên vật liệu sẽ nhập trong ngày nên giá thành sẽ biến động theo ngày, theo mùa. Dựa vào số lượng khách/ngày bạn có thể ước lượng mua số lượng thực phẩm để chế biến, ngân sách khoảng 3 – 5 triệu .

 • Chi phí mua thiết bị bếp 

Các thiết bị bếp như nồi, bát, chén, đĩa, đũa, thìa, tủ đông, tủ mát, tủ lạnh… tùy theo mua mới hay mua đồ thanh lý, bạn cũng nên dự trù khoảng 20 – 30 triệu tùy theo quy mô quán.

 • Chi phí trang trí mua bàn ghế

Để thu hút khách hàng, quán ăn của bạn cần có phong cách decor mới lạ, hấp dẫn thể hiện được phong cách ẩm thực. Mỗi loại thiết kế lại có giá thành khác nhau, bạn nên dụ trù khoảng 30 – 40 triệu cho khoản chi phí này.

 • Tiền thuê nhân viên

Với quán ăn nhỏ mới hoạt động, bạn nên thuê từ 1 – 2 nhân viên làm theo ca, đặc biệt vào những khung giờ cao điểm. Chi phí thuê nhân viên khoảng 2 – 3 triệu/người.

 • Chi phí đầu tư thiết bị, phần mềm tính tiền quán ăn

Để quản lý doanh thu, lợi nhuận chính xác và nếu cần in bill chuyên nghiệp thì quán ăn của bạn cần sự hỗ trợ của phần mềm quản lý bán hàng, thiết bị phần cứng như máy POS mini cầm tay, máy in hóa đơn… Đối với quán nhỏ, mô hình quản lý – bán hàng cơ bản như ghi nhận hủy order, gửi yêu cầu chế biến cho bếp, tính tiền, thu tiền và in hóa đơn, mua mang về…thì anh chị chủ quán dễ dàng chọn được gói phần mềm phù hợp với mức ngân sách khoảng hơn 2tr/năm.

Phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn MISA CukCuk được nhiều anh chị chủ quán tin dùng bởi tính tiện lợi tích hợp được trên nhiều thiết bị, giao diện thân thiện và dễ sử dụng. MISA CukCuk có nhiều gói phần mềm phù hợp với mô hình kinh doanh và ngân sách của từng quán, anh chị có thể xem chi tiết Bảng Giá hoặc đăng ký dùng thử 15 ngày miễn phí để trải nghiệm các tính năng của phần mềm quản lý quán ăn MISA CukCuk:

III. Xác định lĩnh vực kinh doanh khi mở quán ăn nhỏ

Khi đã huy động được đủ số vốn trong dự tính bạn cần xác định rõ ràng lĩnh vực mà mình sẽ kinh doanh là gì. Để làm được điều đó bạn cần có một cuộc điều tra thị trường kĩ càng, nên nhớ, quán ăn của bạn nhỏ, để thành công hoặc là bạn phải đi trước xu hướng hoặc là bạn phải tìm thị trường ngách.Bạn cần trả lời được các câu hỏi:

 • Thị hiếu của khách hàng hiện nay là gì?
 • Món ăn nào đang bán chạy?
 • Nếu kinh doanh các loại đồ ăn thức uống trong menu đó thì số vốn đã chuẩn bị có đủ không?
 • Các khoản phí bao gồm những gì?
 • Bạn có chiến lược cạnh tranh nào không? Bạn sẽ cạnh tranh về giá hay sự khác biệt?…

Như vậy bạn mới xác định được quán ăn nhỏ của mình sẽ kinh doanh sản phẩm nào để có những kế hoạch, dự trù cụ thể cho tương lai. Tham khảo một số gợi ý về chọn món ăn để mở quán:

 • Quán ăn đặc sản vùng miền như quán vịt Vân Đình, miến lươn Nghệ An
 • Quán ăn văn phòng: cơm, phở, bún, miến
 • Quán ăn lẩu – nướng quy mô nhỏ
 • Quán ăn chỉ bán trong các khung giờ như bán sáng, bán trưa hoặc chỉ bán tối…

quán ăn phố biển

IV. Bí quyết tìm nguyên liệu chế biến khi kinh doanh quán ăn

Bất lợi của kinh doanh nhỏ lẻ là không có đủ vốn để nhập hàng về dự trữ như các cửa hàng lớn thường làm, bạn buộc phải xoay vòng vốn. Vì vậy, vấn đề tìm nguồn thực phẩm xanh – sạch rất quan trọng. Bạn có thể mua nguyên liệu thực phẩm từ các chợ đầu mối, giá có thể rẻ hơn khá nhiều nhưng hàng hóa ở đây thường tạp nham, bạn phải có kinh nghiệm mặc cả mới không bị hớ.

Nếu không, bạn có thể nhập từ thẳng từ những nơi nuôi trồng, ví dụ cá mua từ ao, thịt lợn mua từ lò mổ… sẽ mua được giá gốc, có điều phải có mối quan hệ từ trước để đặt hàng.Thương lượng giá là một khâu quyết định đến lợi nhuận sau này của bạn, nếu biết cách bạn có thể nhập hàng với giá rẻ hơn rất nhiều, thậm chí là được khất nợ cho đến lần mua hàng sau.

V. Giữ giá bán trong khoảng lợi nhuận cho phép

Đối với những mặt hàng không có giá cả cố định như đồ ăn thì chuyện tăng giá đột xuất đã không còn là chuyện lạ nữa. Có thể vì hôm nay giá xăng tăng, hay ngày kia giá vàng biến động, hoặc là giáp Tết rồi nên buộc phải nâng giá cho có… phong trào. Cố nhiên cách làm này sẽ giúp bạn thu về khoản lợi nhuận tương đối trong thời gian ngắn, nhưng tính về lâu dài lại chẳng tốt chút nào.

Vì chắc chắn khách hàng sẽ không thích một quán ăn nay tăng giá, mai tăng giá, họ đến một lần và ra đi mãi mãi.Giữ giá bán có thể sẽ khiến bạn làm giảm lợi nhuận, nhưng bù lại bạn tạo được ấn tượng tốt với khách hàng, giữ được những khách quen, đảm bảo nguồn thu nhập về sau. Nhưng áp dụng phương pháp này cần lưu ý là chỉ giữ giá trong khoảng lợi nhuận cho phép, đừng vì cố chấp mà bán lỗ vốn, vì quán của bạn nhỏ, tiền để xoay vòng vốn rất cần thiết.

phần mềm quản lý nhà hàng
Sử dụng phần mềm trong quản lý giúp quán tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc

VI. Lựa chọn vị trí đắc địa mở quán ăn nhỏ

Kinh doanh quy mô nhỏ không có nghĩa là vị trí bạn lựa chọn ở đâu cũng được, ít tiền là được. Tuy nhiên, điều ưu tiên hàng đầu vẫn là việc quán của bạn phải nằm ở vị trí thuận tiện, không quá khó tìm để khách hàng có thể dễ dàng lui tới. Xác định rõ mình bán món gì, ước lượng số bàn phục vụ, công suất phục vụ tối đa là bao nhiêu khách để tìm kiếm diện tích phù hợp.

Nếu mặt bằng rộng nhưng không biết tận dụng hoặc hoạt động không hết công suất sẽ lãng phí cũng như tạo cảm giác trống, không gian loãng. Ngược lại, trong không gian quá hẹp, không biết cách thức bày trí, sắp xếp lại vô tình trở thành điểm trừ khi khách hàng ghé quán của bạn.

VII. Tăng chất lượng phục vụ khi mở quán ăn nhỏ

Quán ăn nhỏ, mọi thứ không được sang trọng cao cấp như nhà hàng lớn, vậy ngoài ưu thế về giá bạn còn phải tạo ấn tượng trong phong cách phục vụ để thu hút nhiều thực khách hơn. Luôn tận tình với yêu cầu của khách, giữ thái độ vui vẻ thoải mái hoặc tặng những món quà nhỏ là những cách rất tốt để tăng chất lượng phục vụ.

>> Để nhận được tài liệu quản lý nhà hàng, quán cafe, vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY

kinh nghiệm quản lý quán cafe

Trong đó, nhân viên phục vụ là những đội ngũ trực tiếp phục vụ khách hàng, thể hiện dịch vụ của quán. Nếu bạn có món ăn ngon, bạn có không gian tốt, nhưng nhân viên phục vụ không tốt, rõ ràng mọi thứ trở thành vô nghĩa.

Bước đầu tuyển dụng, bạn có thể lựa chọn sinh viên tìm việc làm thêm, part time để giảm thiểu chi phí. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, bạn cần chấp nhận sẽ có những tình huống phát sinh, sự biến động nhân sự. Quan trọng ở đây là luôn đảm bảo nhân sự biết nắm bắt công việc và phải luôn giữ được thái độ hiếu khách, thân thiện.

VIII. Xây dựng các chiến lược marketing cho quán ăn 

Nói đến đây chắc nhiều chủ quán sẽ băn khoăn, quán nhỏ không có quá nhiều ngân sách để đẩy mạnh các hoạt động marketing thì phải làm thế nào? Càng vào thời gian đầu càng phải gia tăng nhận diện để giúp khách hàng biết đến quán và tới thưởng thức, điều này làm tiền đề cho việc duy trì hoạt động kinh doanh của bạn sau này.

Trong thời gian đầu nếu không có quá nhiều ngân sách, bạn có thể phát tờ rơi khu vực xung quanh điểm bán, tặng các voucher giảm giá hoặc đơn giản là việc nhờ bạn bè, người thân giới thiệu.

Bí quyết bán hàng đông khách là liên kết với các đối tác giao nhận hiện tại để có thể gia tăng thêm doanh thu đến từ hoạt động kinh doanh online. Để có thể tìm hiểu thêm về cách thức đăng ký, tạo gian hàng trên Now, GrabFood, bạn có thể tham khảo tại đây:

>>> Cách nhanh nhất để đăng ký gian hàng dành cho quán ăn trên Now.vn

IX. Tạm kết

Yếu tố quan trọng không thể thiếu để công việc kinh doanh quán ăn hiệu quả đó là quản lý một cách khoa học. Anh chị chủ quán hãy tìm một phần mềm phù hợp nhất giúp bạn quản lý quán ăn của mình từ khâu phục vụ, thu ngân, order cho đến quản lý sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm hỗ trợ quản lý tất cả các hoạt động của nhà hàng với giá cả phải chăng nhưng cực kỳ hiệu quả mà các chủ nhà hàng, quán ăn có thể tham khảo và đưa vào áp dụng nhằm nâng cao sự chuyên nghiệp cũng như tiết kiệm thời gian, công sức.

Một trong những phần mềm phổ biến và được các chủ nhà hàng, quán ăn ưa chuộng hiện nay đó là CUKCUK.VN do công ty cổ phần MISA phát hành. Phần mềm đáp ứng được đầy đủ các nghiệp vụ, phù hợp với nhiều loại hình nhà hàng từ quán trà đá, bún đậu, quán ăn vặt cho tới các nhà hàng đặc sản, buffet hay cả các quán cà phê.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ bài viết hữu ích này