Công nghệ số trong kinh doanh nhà hàng – Lối đi nào tăng hiệu quả rõ rệt?

Việt Nam là một thị trường tiềm năng của F&B với hơn 93 triệu dân, đa phần là dân số trẻ với hơn 60% dưới 35 tuổi, chính vì thế các ông lớn trong ngành gia nhập vào Việt Nam ngày một nhiều. Các quán ăn, quán cà phê mọc lên khắp mọi ngõ ngách từ các đường phố lớn, đến những con hẻm nhỏ sâu, cạnh tranh ngày một lớn. Nếu không đổi mới chính bản thân mình mỗi ngày quả là một thách thức lớn. Làm sao để tăng hiệu quả kinh doanh? Đâu là giải pháp tối ưu dành cho quản lý. Áp dụng công nghệ số trong kinh doanh nhà hàng – Chìa khóa vạn năng dành cho bạn. Hãy xem chia sẻ ngay tại bài viết dưới đây!

1. Bắt kịp và đi đầu xu hướng ứng dụng công nghệ 4.0

 • Cách mạng công nghiệp 4.0 giúp các mô hình F&B tiếp cận và ứng dụng các công nghệ tiên tiến như tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, dữ liệu lớn… mà không cần phải kế thừa của nước ngoài cũng như phải có được công nghệ của nước ngoài rồi mới chuyển đổi. 
 • Với nền tảng công nghệ hiện đại, các nhà hàng có thể dễ dàng tận dụng lượng dữ liệu thị trường và khách hàng khổng lồ để xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả. 
 • Làn sóng công nghệ mới giúp các nhà hàng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ và chất lượng sản phẩm; Giảm chi phí sản xuất và chi phí nhân công. Đồng thời, giúp đáp ứng chính xác và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả nhất thông qua công nghệ số hóa và tự động hóa. 
 • Xu hướng công nghệ cũng mở ra nhiều cơ hội cho các nhà hàng. Tiêu biểu là các mô hình F&B vừa và nhỏ. Từ một mô hình F&B khởi nghiệp sáng tạo, có cơ hội thâm nhập thị trường ngách với các sản phẩm và dịch vụ có công nghệ tiên tiến. 
 • Nhà hàng đã và đang khai thác triệt để cơ hội của các cuộc cách mạng trước và tận dụng lợi thế của những cuộc cách mạng trước, tạo nền tảng vững chắc cho các cuộc cách mạng sau này.

2. Mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ số vào phục vụ

Đa phần các chủ quán/nhà hàng hiện nay đều cho rằng kinh doanh quán ăn rất đơn giản. Chỉ bỏ tiền ra đầu tư về mặt bằng, nhân viên và phục vụ những món ăn thức uống đến thực khách là xong. Nhưng có lẽ sự nhầm tưởng tại hại đó đã khiến không biết bao nhiêu tiệm phải đóng cửa.

Điều đó chỉ đúng cho quy mô gia đình hoặc nhỏ lẻ từ 1-2 điểm mà thôi. Thử hỏi rằng nếu kinh doanh một chuỗi nhà hàng thì hình thức thủ công đó liệu có còn được sử dụng? Có một sự thật rằng kinh doanh không mà áp dụng công cụ quản lý chẳng khác nào “ném tiền qua cửa sổ”.

Đào tạo nhân viên nhà hàng

>> Kinh doanh nhà hàng, quán ăn: Những điểm “cốt tử” cần biết

2.1. Tối ưu dòng tiền

Để tối ưu hóa dòng tiền, chủ quán cần có một trợ thủ đắc lực. Đầu tiên, trợ thủ ấy sẽ kiểm soát doanh thu một cách chặt chẽ. Có thể qua các bill hàng ngày, hàng tháng, hàng năm.  Việc thất thoát bill là điều không thể xảy ra.

Do vậy, nguồn tiền được kiểm soát chặt chẽ từ khâu thu vào. Còn chi ra thì cũng vô cùng đơn giản khi luôn nhận biết rõ các nguồn nguyên liệu nhập kho. Từ đó, vừa tránh thất thoát lượng hàng tồn động, kịp thời đặt lượng hàng mới, khiến thực phẩm luôn được tươi ngon. Kiểm soát được dòng tiền ra, vào bằng các biểu đồ khoa học, đó chính là cách lợi nhuận được tối ưu hóa.

>> 4 xu hướng cho nhà hàng trong thời đại công nghệ số

2.2. Tránh nhầm lẫn chồng chéo giữa các bộ phận trong nhà hàng

Khi quản lý một nhà hàng hay một quán cafe thì chắc hẳn đã từng không ít lần bạn gặp phải những sự cố khi các bộ phận không “ăn khớp” với nhau, việc phục vụ sẽ tốn nhiều thời gian, đôi khi còn gặp các sự cố không đáng có. Nhân viên phải mất trung bình từ 3-5 phút từ khi nhận order của khách, mang bill đến quầy thu ngân đặt bill rồi mới chuyển xuống bộ phận bar/bếp. Tuy nhiên, với cách thức order trên phần mềm quản lý, tất cả sẽ được tự động hoá hoàn toàn, chỉ cần một vài thao tác chạm trên màn hình, dữ liệu sẽ truyền tới thu ngân và đấu nối trực tiếp đến các máy in trong bar và bếp.

Giám sát nhân viên

Ví dụ: nhân viên phục vụ dùng Cukcuk.vn để ghi nhận món ăn mà khách hàng gọi, thông tin gọi món này sẽ được chuyển ngay lập tức đến bếp, nhà bếp dễ dàng điều phối việc chế biến món ăn hợp lý. Đồng thời, nhân viên thu ngân tiếp nhận luôn thông tin gọi món để thanh toán và in hóa đơn mà không cần phải nhập lại thông tin từ món mà khách hàng đã gọi.

2.3. Chú trọng vào giá trị cảm nhận khách hàng

Kinh doanh thời đại công nghệ không còn đơn thuần bán cái gì mình có. Quan trọng nhất giá trị cảm nhận. Công nghệ quản lý nhà hàng hoàn toàn cùng bạn kiểm soát tốt. Đầu bếp luôn biết khách nào cần được phục vụ trước và món họ muốn dùng là gì.

3. Khó khăn được đặt ra cho nhà hàng

 • Thiếu kỹ năng và chuyên môn trong lực lượng lao động 
 •  Các mô hình F&B chưa nắm bắt được toàn bộ lợi ích của công nghệ. 
 • Các mô hình F&B muốn đổi mới và theo xu hướng toàn cầu buộc phải bỏ ra chi phí đầu tư rất lớn cho số hóa, tự động hóa và công nghệ thông tin. 
 • Bước sang giai đoạn công nghệ số, việc bảo mật thông tin là vô cùng quan trọng. Không chỉ nhà hàng, mà ngay cả vấn đề quốc gia cũng đang gặp khó khăn. Vì vậy, an ninh mạng là một thách thức rất lớn.

4. Các phương thức tối ưu

Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kinh doanh nhà hàng hiện nay cần áp dụng những phương thức công nghệ sau để tối ưu quá trình phục vụ:

Hình thức thanh toán bằng thẻ trả trước hoặc ATM, màn hình hiển thị menu điện tử, máy in tem nhãn món ăn, máy tính bảng hỗ trợ việc order, ứng dụng riêng trên điện thoại di động, màn hình hiển thị bếp, và hệ thống máy bán hàng chuyên nghiệp… tất cả tính năng này đều có trong một phần mềm quản lý.

Bước sang thời đại khi công nghệ số ngày một phát triển ở thế kỉ 21, hãy sử dụng phần mềm quản lý quán ăn/nhàng ngay hôm nay để làm chủ cuộc chơi và “đứa con” của cuộc đời mình.

 

Áp dụng công nghệ số trong kinh doanh nhà hàng

với Phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn, quán cafe MISA CukCuk

Đáp ứng mọi nghiệp vụ cần thiết của một mô hình kinh doanh F&B, từ việc

 • Bán hàng: gọi món, tính tiền, in hóa đơn, kết nối đối tác giao hàng GrabFood, Ahamove
 • Quản lý: doanh thu, kho, quỹ, nguyên vật liệu, phân quyền nhân viên
 • Chăm sóc khách hàng: thu thập dữ liệu, tích điểm, nâng hạng thẻ thành viên tự động, phát hành voucher điện tử.

Màn hình chọn món

dùng thử miễn phí

5. Tạm kết

Sự phát triển của công nghệ đã có những ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của kinh doanh nhà hàng. Việc nắm bắt xu hướng và áp dụng những thành tựu của công nghệ số trong kinh doanh nhà hàng vào việc vận hành mô hình F&B của bạn là một cơ hội lớn để phát triển đồng thời đặt ra những thách thức cho bộ phận nhân sự. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
Quy định hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống…
17/04/2024
Thủ tục đăng ký hoá đơn điện tử trên thiết…
17/04/2024
Tại sao phải xuất hoá đơn điện tử trên máy…
17/04/2024
Những quy định về hóa đơn điện tử hộ kinh…
17/04/2024
4 cách quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh chuyên…
27/03/2024