Nhân sự, marketing, quản lý vận hành – mảnh ghép cốt lõi việc mở được quán có giữ được quán

Nếu những bước trên là những vấn đề nền móng, thì nhân sự, marketing và vận hành, quản lý lại là đáp án của câu hỏi: “Mở được có quản được”. Bạn có ngân sách, có nhà cung cấp, có sản phẩm tốt, có cơ sở vật chất hiện đại, đẹp, nhưng làm thế nào để khách hàng biết đến, thích thú và từ “người lạ” hóa “người quen”?

Quản lý quán cafe

8. Tuyển dụng nhân viên và tiến hành đào tạo

Mời những trợ thủ đắc lực về đội của mình. Nếu bạn mới bắt đầu quản lý và cảm thấy khối lượng công việc khiến bạn quá tải, hãy hợp tác cùng một vài người bạn hoặc sự hỗ trợ từ những người thân trong gia đình để quản lý. Vậy tuyển nhân viên như thế nào, đào tạo họ ra sao? Sinh viên sẽ là sự lựa chọn tối ưu khi chọn nhân viên cho quán, bạn có thể đăng tin tuyển trên các group tìm việc làm thêm dành cho sinh viên.

Mức lương trung bình cho nhân viên một quán quy mô vừa, nhỏ, thường dao động trong khoảng từ 12 – 15.000đ/giờ, thường chia ca sáng, chiều, tối (linh động điều chuyển nhân viên theo ca để tuyển dụng hợp lý). Bạn cũng cần đảm bảo chắc chắn tất cả các thành viên hợp tác và các nhân viên được đào tạo pha chế và cách thức phục vụ một cách bài bản, cẩn thận và được kiểm tra trình độ kỹ lưỡng trước ngày quán chính thức vận hành.

quản lý nhân sự nhà hàng

9. Lên phương án marketing cho quán của bạn

Phân bổ ngân sách hợp lý với hoạt động marketing online và marketing offline. Áp dụng những chương trình khuyến mãi, xúc tiến để thu hút, gây ấn tượng với khách hàng mục tiêu. Làm gì với marketing offline: in tờ rơi, voucher giảm giá, menu, banner. Với marketing online: facebook, hệ sinh thái ăn uống như Foody, Lozi. Cũng có những Food Reviewer những chuyên trang đánh giá và giới thiệu về đồ ăn. Tỷ trọng ngân sách thời gian này thiên về hoạt động marketing online chiếm từ 70 – 75%.

Đặc biệt tính chất thời điểm cũng ảnh hưởng đến ngày khai trương của bạn. Đối với những dịp lễ tết, thường khách hàng sẽ có xu hướng tụ tập theo nhóm. Bởi vậy việc xây dựng những chương trình khuyến mãi theo nhóm đông người, hoặc đăng ký thành viên để được hưởng ưu đãi đặc biệt. Từ đó có thể xây dựng khối lượng khách hàng dự kiến mà bạn sẽ phục vụ và triển khai chi tiết các kênh cụ thể sẽ tiếp cận khách hàng. Làm rõ được mục tiêu, đối tượng hướng đến, thời gian triển khai, sau đó là lịch trình, cách thức và dự trù kinh phí.

marketing nhà hàng

10. Vận hành, quản lý, quản được “mới” phát được

Tình trạng chung của những ông chủ là việc ôm đồm quá nhiều việc, không phân bổ được nguồn lực. Điều này dẫn đến vấn đề nào cũng bỏ dở, xảy ra phát sinh giải quyết không kịp thời. Đặc biệt là với những người mới trong việc điều hành, quản lý hàng hóa, nguyên liệu xuất nhập. Không chỉ có vậy, thống kê hoạt động, cập nhật doanh thu, lãi lỗ quản lý thủ công, mất mà không biết.

Một vài công cụ quản lý hiện giờ có thể đáp ứng cho bạn cả việc order đồ, ghi nhận lịch sử giao dịch, quản lý kho quỹ. Hàng hóa sẽ tự động trừ trong kho khi có hoạt động xuất ra. Việc cập nhật tình hình công nợ hoặc doanh thu một ngày kèm chi phí. Từ đó, nhìn tổng quan tình hình kinh doanh với hệ thống biểu đồ. Không chỉ có vậy, tính năng quản lý khách hàng, phát hành voucher và thẻ thành viên điện tử. Phần mềm có thể cá nhân hóa các thông tin ưu đãi đến thiết bị di động của thực khách.

quản lý nhà hàng bằng phần mềm

Bạn có thể tham khảo thêm: Phần mềm tính tiền quán cafe hiệu quả nhất 2019, chi phí phải chăng

phần mềm quản lý quán cafe

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
Phần mềm quản lý quán nhậu, lẩu nướng đơn giản,…
03/04/2024
Top 5 phần mềm quản lý quán ăn tốt nhất…
21/03/2024
Kinh doanh quán nhậu bình dân: một đồng vốn bốn…
23/01/2024
Top 9 cách đốt vía giải đen bán hàng dân…
12/01/2024
Mâm cúng ngày vía Thần Tài 2024 đối với những…
16/02/2024