Jollibee đàm phán bán cổ phần tại chuỗi Highlands Coffee, định giá 800 triệu USD

Jollibee đàm phán bán 10-15% cổ phần tại chuỗi Highlands Coffee

Theo Reuters, Jollibee Foods Corp. – đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh lớn nhất Philippines, đang trong quá trình thảo luận trước về việc bán cổ phần thiểu số tại chuỗi cà phê Highlands Coffee.

Cụ thể, Jollibee, thuộc sở hữu của tỷ phú Philippines Tony Tan Caktiong, đang xem xét bán 10 – 15% cổ phần của họ tại Highlands Coffee cho một nhà đầu tư. Giá trị định giá của chuỗi cà phê này tương đương gần 800 triệu USD. Các nguồn tin của Reuters cho rằng, việc chuyển nhượng cổ phần nếu diễn ra thành công sẽ mở đường cho việc IPO của Highlands Coffee, điều mà Jollibee đã cân nhắc nhiều năm nay.

Cả phía Jollibee và Highlands Coffee đều từ chối đưa ra bình luận về vụ việc.

Câu chuyện của Jollibee và Highlands Coffee

Highlands Coffee là chuỗi cửa hàng kinh doanh cà phê và đồ ăn nhanh do David Thái thành lập năm 2009. Ông David Thái sinh năm 1972, theo gia đình sang Mỹ định cư từ năm 1979 trước khi về Việt Nam vào năm 1996.

Từ hai cửa hàng ban đầu, Highlands Coffee dần mở rộng ra nhiều chi nhánh và tạo dựng được tên tuổi của mình.

Khi đang ăn nên làm ra, năm 2012, David Thái bất ngờ bán gần một nửa mảng kinh doanh của Công ty quốc tế Việt Thái (VTI) – chủ sở hữu Highlands Coffee cho Jollibee Foods. Theo đó, Tập đoàn Philippines đã chi ra 25 triệu USD để mua lại 49% bộ phận kinh doanh Việt Nam và 60% bộ phận kinh doanh Hong Kong của VTI do doanh nhân này sở hữu.

Jollibee bán cổ phần tại Highlands Coffee

Từ cuối năm 2016, Jollibee Foods đã ấp ủ kế hoạch IPO Highlands Coffee trên sàn chứng khoán Việt Nam vào năm 2019. Tuy nhiên, vào tháng 7/2019, Bloomberg đưa tin thương vụ này đã bị hoãn lại nhưng Jollibee không tiết lộ lý do. Cùng thời điểm đó, tập đoàn Philippines công bố kế hoạch chi 350 triệu USD để mua lại chuỗi cà phê The Coffee Bean & Tea Leaf của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm:
>> Đón Giáng sinh sớm với bộ sưu tập mùa lễ hội đặc trưng của Starbucks
>> Chuỗi đồ uống Phúc Long kiếm hơn 4 TỶ ĐỒNG/NGÀY

Cơ hội và tiềm năng 

Bài viết của Reuters đánh giá, với dân số 99 triệu người, Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á với GDP tăng 8% trong năm nay và dự đoán tăng 6,5% trong năm tới.

Sự bùng nổ về nhu cầu tiêu thụ cà phê đã thúc đẩy sự phát triển của các thương hiệu cà phê nội địa tại Đông Nam Á. Năm 2021, chuỗi cà phê Kopi Kenangan của Indonesia đã được định giá hơn 1 tỉ USD trong một lần gọi vốn.

Jollibee mua lại chuỗi cà phê The Coffee Bean & Tea Leaf

Về phía Jollibee, tập đoàn hiện điều hành mạng lưới dịch vụ thực phẩm lớn nhất ở Philippines với hơn 1.500 cửa hàng ở 17 quốc gia, bao gồm cả thương hiệu Coffee Bean & Tea Leaf của Mỹ và chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của riêng họ với biểu tượng chú ong cười phổ biến. Jollibee đã nhanh chóng mở rộng ra nước ngoài và đặc biệt khu vực Đông Nam Á, nhằm nắm bắt mức chi tiêu ngày càng tăng của người tiêu dùng trong khu vực 680 triệu dân này.

Còn chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam với hơn 500 cửa hàng, mới đây vừa ra mắt logo mới cùng thông điệp “Highlands Coffee® Là Của Chúng Mình”. Đây là lần thay đổi logo thứ 4 của Highlands Coffee sau lần gần nhất năm 2013.

Highlands Coffee® Là Của Chúng Mình

Doanh thu của Công ty cổ phần dịch vụ cà phê Cao Nguyên (đơn vị vận hành Highlands Coffee tại Việt Nam) trong hai năm 2019 và 2020 đều trên 2.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, cả doanh thu và lợi nhuận trong 3 năm gần đây đều có xu hướng giảm.

Năm ngoái, chuỗi F&B này đạt doanh thu gần 1.729 tỷ đồng, giảm hơn 19% so với năm trước đó. Cũng trong năm 2021, Highlands Coffee ghi nhận khoản lỗ 19 tỷ đồng dù trước đó lãi hơn 55 tỷ đồng năm 2019 và hơn 44 tỷ đồng năm 2020.

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
Three O’clock: Review đồ uống, không gian chuỗi cafe “không…
27/02/2024
Nguyễn Sơn Bakery: review menu của thương hiệu bánh 20…
23/02/2024
Beard Papa’s: review menu, không gian và địa chỉ các…
21/02/2024
An Café: Review menu, không gian cũng như địa chỉ…
20/02/2024
Là Việt Coffee – Review menu, best seller và không…
19/02/2024