Kinh doanh nhà hàng, quán ăn: Những điểm “cốt tử” cần biết

không gian nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn là một trong những lĩnh vực kinh doanh “hot” nhất hiện nay. Do mức sống được nâng cao nên các quán ăn cũng được mở ra ngày càng nhiều. Nếu bạn sắp mở nhà hàng, quán ăn, cần chú ý ngay 10 vấn đề dưới đây.

>>> 7 Loại chi phí phát sinh quán ăn hay gặp
>>> Với 5 mẹo sau, việc tiết kiệm chi phí nhà hàng chỉ là chuyện nhỏ
>>> Các đầu việc phải làm của kế toán nhà hàng
>>> Cách quản lý tồn kho quán cafe
>>> Kho quỹ không “thất thoát” 1 xu với 8 loại báo cáo sau

1. Thủ tục “phải có ngay” khi kinh doanh nhà hàng, quán ăn

Kinh doanh quán ăn, nhà hàng là hoạt động phổ biến của số đông hộ kinh doanh, công ty. Trước khi bắt đầu kinh doanh thì người kinh doanh cần lưu ý các quy định sau:

a. Quy định về đăng ký kinh doanh

Hoạt động kinh doanh chỉ được phép tiến hành khi đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

b. Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Tùy theo quy mô mà sau khi đăng ký kinh doanh cá nhân, tổ chức phải xin giấy phép đủ. Đặc biệt là điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc có cam kết chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi hoàn thiện 02 quy định này thì việc kinh doanh quán ăn, nhà hàng mới được bắt đầu. Ngoài ra, bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng phải tuân theo quy định riêng của địa phương. Có thể kể đến là quy hoạch chỗ để xe và các điều vi phạm trật tự xã hội của địa phương. Cá nhân, tổ chức khi kinh doanh cũng cần lưu ý thêm vấn đề này.

2. Thị trường mục tiêu

Không có một nhà hàng, quán ăn nào đủ sức hấp dẫn với tất cả mọi người. Đó là một thực tế mà nhiều người mới bước vào kinh doanh khó chấp nhận. Vì thế, hãy chỉ nhắm vào 5 hay 10% thị trường và phục vụ tốt, thế là bạn đã thành công.

Bạn có thể phân đoạn thị trường theo độ tuổi, theo thu nhập, sở thích hay nhà hàng, quán ăn đặc thù…Ví dụ: quán ăn dinh dưỡng, quán ăn chay, nhà hàng chuyên về món lẩu, nướng… Bạn tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng để có cách thức kinh doanh phù hợp.

Cần phân tích insight từng khách hàng để lựa chọn khách hàng mục tiêu, nhằm phục vụ hiệu quả nhất.

3. Lựa chọn địa điểm

Tuỳ thuộc vào ngân sách bạn đầu tư vào việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn để lựa chọn và có hướng tìm địa điểm phù hợp.

Không phải hầu hết các nhà hàng, quán ăn đều cần gần nơi đông dân cư. Tuy nhiên đối với những nhà hàng, quán ăn, cần lưu ý một số điểm khi lựa chọn nơi kinh doanh: lượng bán hàng dự kiến, giao thông, nhân khẩu học, khả năng thanh toán tiền thuê địa điểm, việc thuận lợi dừng đỗ xe, gần các quán ăn khác, lịch sử của địa điểm, phát triển trong tương lai, các điều khoản thuê trong hợp đồng.

4. Bố trí, sắp đặt

Sắp đặt và thiết kế là những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của nhà hàng, quán ăn. Bạn cần thiết kế hợp lý cho khu chế biến, khu bếp, khu trữ hàng, khu văn phòng và khu dành cho khách. Thông thường, khu dành cho khách ăn chiếm từ 40-60% diện tích nhà hàng, 30% dành cho khu chế biến và nấu nướng. Phần còn lại là khu trữ hàng và khu văn phòng.

5. Lên thực đơn

Thực đơn là danh sách các món ăn hay đồ uống mà nhà hàng, quán ăn của bạn hiện có để khách hàng lựa chọn. Khi lên thực đơn, bạn cần lưu ý đến trẻ em. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn bao gồm cả đối tượng này, hãy thiết kế món ăn với khẩu phần nhỏ hơn để hấp dẫn các em nhỏ.

Thực đơn có xu hướng ngày càng dài và điều này chỉ khiến cho khách hàng thêm rối trí. Hãy sắp xếp các món theo mục, cố gắng cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất nhưng với thực đơn ngắn gọn nhất.

>> Phần mềm quản lý nhà hàng hiệu quả nhất hiện nay

6. Những quy định về an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm cần được đặt lên hàng đầu khi bạn kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Bạn cần tìm hiểu về những quy định an toàn thực phẩm để thực hiện cho đúng. Nếu khách hàng bị ngộ độc thì tất cả những uy tín bạn gậy dựng sẽ như “muối bỏ bể”. Ngoài ra bạn còn phải trả chi phí điều trị không nhỏ cho khách hàng.

7. Tuyển nhân viên

Hãy liệt kê chính xác trách nhiệm và phận sự của từng công việc trong bảng mô tả công việc. Không nhất thiết phải quy mô như các công ty lớn.

Tiếp theo bạn cần lập bảng quy định mức lương. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên nghiên cứu mức lương chung trong ngành. Sau đó đặt ra khung lương đối với từng vị trí để việc trả lương dựa vào năng lực được linh hoạt hơn.

Hãy dành ra một buổi để đào tạo nhân viên. Cho họ biết triết lý của nhà hàng, quán ăn cũng như hình ảnh mà bạn muốn xây dựng và cùng nhau phấn đấu.

>>> Nhận thông tin mới nhất về quản lý hàng quán tại đây <<<

Giám sát nhân viên

8. Chiến lược marketing và quảng bá

Kế hoạch Marketing là vô vùng quan trọng mà bất kỳ công ty nào cũng phải lưu tâm. Với nhà hàng, quán ăn cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên dù áp dụng chiến lược marketing nào bạn cũng không nên bỏ qua marketing truyền miệng. Theo nghiên cứu, đây là phương pháp quảng cáo tốt nhất đối với ngành kinh doanh thực phẩm.

Khi khai trương nhà hàng, quán ăn, bạn có thể đứa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn, tặng quà, tặng voucher…Đối tượng là những khách hàng mình nhắm tới.

Đăng kí tên trên các địa chỉ ẩm thực, sách hướng dẫn du lịch. Hoặc là quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với đó, có thể giới thiệu cách chế biến một vài món ăn đặc trưng của nhà hàng, quán ăn trên tạp chí hoặc các trang mạng uy tín về ẩm thực…

9. Thái độ phục vụ chu đáo

Để làm hài lòng khách hàng, thái độ phục vụ cũng là yếu tố cho sự thành công của quán. Nhân viên phải luôn đặt khách hàng là trung tâm và phải tạo ra ấn tượng dễ chịu. Có thể làm việc tốt dưới áp lực lớn mà vẫn giữ được thái độ nhiệt tình, niềm nở, tận tình và chu đáo. Phải luôn tạo cho khách hàng một ấn tượng tốt nhất khi ghé thăm cửa hàng.

Đặc biệt là tuyệt đối không được nhầm, thiếu, quên món mà khách đã gọi. Tốc độ phục vụ phải nhanh chóng, không nên để khách hàng mất quá nhiều thời gian chờ đợi. Để đáp ứng tốt nhất, các nhà hàng, quán ăn nên sử dụng các phần mềm quản lý để nâng cao hiệu suất công việc.

quản lý quán ăn

10. Phần mềm Cukcuk.vn – Hiệu quả, nhanh chóng và chính xác

Phần mềm quản lý nhà hàng, quán cà phê CUKCUK.VN đang được đánh giá là phần mềm đáp ứng tốt nhất các nghiệp vụ của một nhà hàng/quán cà phê. Phần mềm này hỗ trợ đầy đủ các nghiệp vụ: Lễ tân, phục vụ, thu ngân, bếp/bar, quản lý nguyên vật liệu nhà hàng, quản lý  và các loại hình nhà hàng (nhà hàng gọi món, lẩu, quán ăn nhỏ, quán phở, trà đá, quán cà phê, chuỗi nhà hàng.

Phần mềm CUKCUK.VN được ưa chuộng đặc biệt bởi khả năng đồng bộ trên mọi thiết bị. Ngay cả khi không có internet các nghiệp vụ vẫn có thể thực hiện bình thường. Điều đó khiến cho công việc không bị gián đoạn, nâng cao chất lượng phục vụ của nhà hàng.

Đặc biệt là phần mềm có thể tổng hợp hơn 40 loại báo cáo chi tiết và ứng dụng trí tuệ nhân tạo để quản lý. Chủ nhà hàng có thể xem báo cáo và tình hình hoạt động của quán (nhân viên, số lượng khách, món ăn được khách ưa thích…) ở bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu thông qua một chiếc smartphone bé nhỏ.

Trên đây là những điểm cốt lõi mà bất cứ ai muốn làm giàu từ việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn cần phải nắm vững.

Nhận tin mới

Có thể bạn quan tâm:

>>> 7 Loại chi phí phát sinh quán ăn hay gặp
>>> Với 5 mẹo sau, việc tiết kiệm chi phí nhà hàng chỉ là chuyện nhỏ
>>> Các đầu việc phải làm của kế toán nhà hàng
>>> Cách quản lý tồn kho quán cafe
>>> Kho quỹ không “thất thoát” 1 xu với 8 loại báo cáo sau

4.5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này