Bật mí cách làm bánh tráng thịt heo thơm ngon khó cưỡng

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm, dễ chế biến. Hương vị đặc trưng của bánh tráng, thịt heo và nước chấm chinh phục cả khách du lịch nước ngoài. Chia sẻ với anh/chị cách làm bánh tráng cuốn thịt heo thơm ngon khó cưỡng qua bài viết sau.

I. Giới thiệu món bánh tráng cuốn thịt heo 

Bánh tráng cuốn thịt heo chuẩn vịTheo ghi chép, bánh tráng cuốn thịt heo xuất hiện từ thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Vào thời điểm đó, người dân miền Trung và miền Nam thường mang theo bánh tráng, thịt heo và rau sống để ăn trong lúc chiến đấu.

Sau những năm tháng rực lửa, bánh tráng cuốn thịt heo phổ biến ở khắp các tỉnh thành Việt Nam và được yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của bánh tráng, thịt heo và nước chấm.

Món ăn này được làm từ bánh tráng mỏng, thịt heo nướng hoặc luộc cắt thành những lát mỏng. Sau đó đặt trên bánh tráng cùng với rau sống, bún rồi cuộn lại và chấm mắm nêm. Bánh tráng giòn, thịt heo mềm thơm ngon kết hợp với rau sống đủ loại, bún tạo nên sự kết hơp hoàn hảo.

Bánh tráng cuốn thịt heo thường được dùng như món ăn nhẹ. Dễ dàng tìm thấy trong menu các nhà hàng đặc sản, quán ăn hay gian hàng vỉa hè.

II. Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đậm vị 

Vào cuối tuần rảnh rỗi thì mọi người có thể tự thưởng cho bản thân một bữa bánh tráng thịt heo ngon bá cháy dưới cách làm bên dưới đây. Công thức không chỉ dành cho những ai thích nấu nướng mà có thể là gợi ý ý tưởng kinh doanh quán bánh tráng nhỏ dành cho những anh/chị định khởi nghiệp kinh doanh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

Tuy đơn giản nhưng việc lựa chọn thực phẩm, nguyên liệu lại rất quan trọng khi chúng trực tiếp ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Do đó các bạn cần lựa chọn thực phẩm tươi, sạch vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt cho sức khỏe vừa giúp cải thiện vị giác bản thân. 

Món bánh tráng thịt heo (dành cho 2 phần ăn) chuẩn vị Việt Nam bao gồm một số nguyên liệu và gia vị sau:

  • Bánh tráng (200gr)
  • Thịt heo (200gr): Thịt heo ba chỉ (thịt heo ba rọi) 
  • 500gr bánh phở 
  • Xoài, cà rốt, hành tây 
  • Rau sống: rau thơm, xà lách, mùi tàu, húng, giá đỗ, bắp chuối…
  • Muối tôm
  • Đậu phộng (100gr)
  • Rau răm
  • Dứa
  • Gia vị: mắm nêm, bột ớt, tỏi, đường, hạt nêm,…

Hướng dẫn làm bánh tráng cuốn thịt heo: 

Với các bước làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có món bánh tráng cuốn thịt heo chuẩn vị, ngon miệng:

  • Sơ chế nguyên liệu làm bánh tráng

Rửa sạch các loại rau sống, thịt heo. Xoài, cà rốt nạo vỏ và thái thành các sợi nhỏ, dưa leo thái lát mỏng.

  • Chế biến thịt heo

Có nhều cách chế biến: luộc, nướng, chiên đều rất ngon. Nếu anh/chị thích ăn thịt heo luộc thì sau khi rửa sạch mang thịt luộc với nước sôi, bỏ thêm hành tây, sả cho thịt ngọt hơn. Để thịt luộc nguội và thái miếng mỏng, dài vừa ăn.

Còn nếu muốn ăn thịt heo chiên giòn thì tiếp tục chế biến miếng thịt heo đã chín để nguội. Dùng dao ngọn đâm phần bì của miếng thịt. Sau đó dùng chút muối trắng xoa lên phần da heo rồi bỏ miếng thịt heo vào chảo chiên. Với cách làm này phần bì chiên sẽ rất nhanh giòn và không bị bắn dầu khi chiên.

Thịt heo chiên ngập dầu đến khi chín vàng là được. Sau đó bạn thái miếng mỏng, dài vừa ăn.

  • Pha nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo

Đây là 1 phần quan trọng làm nên sự tròn vị của món ăn. Để pha nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo chuẩn vị, cần chuẩn bị những nguyên liệu và cách làm sau đây:

Công thức nước mắm:

  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê chanh hoặc giấm
  • 1 muỗng cà phê tương ớt
  • 1 muỗng cà phê tương đen
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm nhỏ (nếu thích cay)

Trộn đều nước mắm và đường cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Thêm chanh hoặc giấm vào hỗn hợp nước mắn và đường, khuấy đều.

Thêm tương ớt, tương đen, tỏi và ớt băm nhỏ rồi khuấy đều.

Cho nước mắm vào một chén nhỏ và trang trí với một ít hành tím băm nhỏ.

Nếu muốn nước chấm cay hơn,

Công thức mắm nêm:

  • 1 chai mắm nêm nguyên chất
  • 2 nhánh tỏi băm nhỏ
  • 1 quả ớt tươi băm nhỏ
  • 1 củ hành khô băm nhỏ
  • 1/2 quả dứa bằm nhỏ
  • Đường

Cho hành, tỏi, ớt vào phi vàng dậy mùi. Sau đó cho mắm nêm (lượng vừa đủ ăn) đảo thơm rồi cho 1 chút nước vào nấu cho sôi. Nước chấm mắm nêm sền sệt với hương vị đặc trưng rất ngon.

  • Cuốn bánh trắng cùng những nguyên liệu đã chuẩn bị

Bày biện bánh tráng, rau, thịt, miếng bánh phở,… ra từng đĩa riêng. Sau đó lấy bánh tráng lên và cho từng nguyên liệu vào: các loại rau sống, thịt heo, bún… Cuốn chặt, chấm nước chấm và thưởng thức.

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo

III. Check list những quán bánh trang cuốn thịt heo ngon tại 3 miền

  • Miền Bắc (Hà Nội) 
Bánh tráng thịt heo Phú Cường:
  • CƠ SỞ 1: 42 Nguyên Hồng – Đống Đa – Hà Nội
  • CƠ SỞ 2: 104 Yết Kiêu – Hai Bà Trưng – Hà Nội
  • CƠ SỞ 3: Tầng 1, tòa nhà Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
  • CƠ SỞ 4: 100 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội (Ngã Tư Trung Hòa & Vũ Phạm Hàm)
  • CƠ SỞ 5: 340 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Đà Nẵng quán bánh tráng: 79 P.Trung Hòa, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Bánh tráng cuốn thịt heo Kim Ngưu: 346 P. Kim Ngưu, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Cò Quán bánh tráng thịt heo: 107 P. Hoàng Cầu, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Gạch Quán:  6c Ng. 21 P. Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội 
Sông Hàn Quán: 16 Ng. 21 P. Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
Bánh tráng thịt heo Vân Béo: 11 P. Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
Quán Hoàng Bèo – Đặc sản Đà Nẵng:
  • Số 106 -B1 Ngõ 46B Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội
  • 247 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 245 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 Quán Rôm – Bánh tráng cuốn thịt heo: 118K1 P. Giảng Võ, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
  • Miền Trung (Đà Nẵng)
Bánh Tráng Thịt Heo Hương ĐẠI LỘC:  8 Đặng Dung, Hoà Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng 
Bánh tráng thịt heo Hoàng Tín:  62A Nguyễn Văn Thoại, Bắc Mỹ Phú, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng 
Bánh tráng cuốn thịt heo Quê Nhà: 35 Đ. Lê Duẩn, Tân Chính, Thanh Khê, Đà Nẵng
Bánh tráng thịt heo Trần Lê: 275 Lê Đại Hành, Hoà Phát, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Bánh tráng thịt heo Lộc: 05 1 Trần Tống, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng
Bánh tráng cuốn thịt heo Mậu: 35 Đỗ Thúc Tịnh, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Bánh tráng thịt heo Bông Lúa: 130 Tô Hiệu, Hoà Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng
Bánh tráng thịt heo Hoàng Tín: 62A Nguyễn Văn Thoại, Bắc Mỹ Phú, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Bánh tráng thịt heo Bà Hường: 126 Duy Tân, Hòa Thuận Nam, Hải Châu, Đà Nẵng
Mỳ Quảng Quê Xưa: 165 Núi Thành, Hoà Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng
  • Miền Nam (Hồ Chí Minh) 
Nhà hàng bánh tráng Trảng Bàng – Hoàng Ty:
  • 32 Hoa Mai, P.2, Q.Phú Nhuận
  • 74 Trương Quốc Dung, P.10, Q.Phú Nhuận
  • 120bis Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1
  • 1 Nguyễn Hữu Cầu, P.Tân Định, Quận 1
  • 21 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3
Tứ Hòa Quán: 40 Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Ẩm thực Trần: 278 Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Bánh tráng cuốn thịt heo Hoàng Bèo:
  • 68 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  • C06 chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • 216 Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM
Món ngon Quảng Ngãi:
  • 15 Thống Nhất, Bình Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  • 31 Trần Não, An Khánh, Quận 2, Hồ Chí Minh
Cơm quê Mười Khó:
  • 27 Trần Quốc Thảo, phường 6, quận 3, TP. HCM
  • 08 Nguyễn Văn Trỗi, phường 17, quận Phú Nhuận, TP. HCM
Hội An quán:
  • 1/5 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM
  • 285/94A Cách Mạng Tháng 8, phường 12, quận 10, TP. HCM

 

Bánh tráng cuốn thịt heo với hương vị đặc trưng, dễ ăn chinh phục những tín đồ ẩm thực khó tính nhất. Món ăn với những nguyên liệu dễ tìm, dễ làm phù hợp với những buổi tụ họp gia đình cuối tuần hoặc gặp gỡ bạn bè.

Đừng quên đăng ký nhận tin từ MISA CukCuk để không bỏ lỡ những kiến thức kinh doanh, tin thị trường ngành F&B bổ ích.

dang-ky-nhan-tin

Bài viết liên quan
Xem tất cả