Chiến lược marketing của Pizza 4P’s: kín bàn cả tháng, phải từ chối khách vì không đặt chỗ trước

Chiến lược marketing của Pizza 4P’s

Những vị thực khách được trải nghiệm tại nhà hàng pizza 4P’s chắc sẽ vẫn nhớ về quá trình thợ nhào bột, nặn bánh, phủ phô mai tròn đầy khiến họ thích thú đến nhường nào. Câu chuyện cặp vợ chồng Masuko Yosuke và Sanae từ bỏ cơ hội việc làm đầy mơ ước để có thể tự vận hành một cửa hàng pizza và xây dựng đế chế triệu đô cho riêng mình là bài học marketing pizza 4P’s mà bất cứ ai cũng muốn tìm hiểu để áp dụng cho quán ăn, nhà hàng của mình. 

pizza 4P's

I. Giới thiệu tổng quan về Pizza 4P’s

Pizza 4P’s (Platform personal pizza for pizza) hiện đang là một trong những thương hiệu pizza thành công nhất tại Việt Nam với quy mô 25 cơ sở, nổi tiếng với phomai tự làm do vợ chồng chị Sanae và anh Yosuke Masuko – người Nhật Bản lập nên.

nhà sáng lập Pizza 4P's

Chuỗi nhà hàng đình đám này lại được khởi nguồn từ ý tưởng của… bạn gái cũ anh Yosuke. Mọi chuyện bắt đầu vào một ngày nọ, khi bạn gái nhà sáng lập đột nhiên nói rằng “Tại sao chúng ta không xây lò nướng Pizza ngay tại nhà nhỉ?”. Ý tưởng được hưởng ứng bởi cả nhóm bạn, 6 tháng sau, những mẻ pizza đầu tiên ra lò. Đó chính là khởi đầu của Pizza 4P’s mà chúng ta biết ngày nay.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Yosuke sang Việt Nam lập nghiệp. Anh từng có quãng thời gian công tác tại một công ty thương mại, sau đó làm việc cho Cyber Agent – một quỹ đầu tư nổi tiếng.

Trong thời gian đó, anh luôn tự hỏi đam mê của mình là gì. Cuối cùng, nhờ những kinh nghiệm làm pizza sẵn có tại Nhật và sự tìm hiểu kỹ lưỡng thị trường, anh nghỉ việc và cùng vợ – chị Sanae mở cửa hàng pizza đầu tiên, tại Lê Thánh Tôn với số vốn 100.000 USD (2011).

Năm 2017, Pizza 4P’s đã được định giá 20 triệu USD khi mới có 7 cửa hàng. Thương hiệu này cũng được các ông lớn rót vốn đầu tư mạnh mẽ. Tiêu biểu như Seedom – quỹ đầu tư của đồng sáng lập MWG (Thế giới Di động) Đinh Anh Huân, Mekong Capital đầu tư vào tháng 5/2019.

Đó là những phần thưởng cho sự cố gắng của vợ chồng anh Yosuke, hiện thực hóa ước mơ tuổi trẻ tưởng chừng như dang dở của họ. Năm 2018, Masuko Yosuke được New Business Tokyo vinh danh là doanh nhân ở nước ngoài xuất sắc nhất năm.

Để đạt được những thành công như ngày hôm nay, thương hiệu Pizza 4P’s đã trải qua một chặng đường dài phát triển. Trong đó, mọi hoạt động, tôn chỉ của chuỗi nhà hàng đều xoay quanh tôn chỉ “Omotenashi” – tinh thần hiếu khách của người Nhật.

Theo anh Yosuke, Omotenashi hướng tới việc phục vụ khách hàng bằng tất cả tấm lòng, mang tới những trải nghiệm hoàn hảo nhất. Các thực khách được tận mắt chứng kiến những chiếc pizza ra lò ngay trên bàn. Sau mỗi bữa ăn sẽ có bảng phản hồi và đánh giá của khách hàng về dịch vụ, để nhà hàng ngày cảng hoàn thiện hơn trong dịch vụ của mình.

Nhờ những chính sách đúng đắn, hơn 10 năm kể từ ngày khởi nghiệp, Pizza 4P’s liên tục tăng trưởng và đang là một trong những thương hiệu pizza lớn nhất Việt Nam, sánh ngang với những ông lớn khác như Pizza Hut hay Domino.

Doanh thu của hãng trong năm 2016 là 158 tỷ đồng. Năm 2017 ấn tượng khi doanh thu tăng đến 79%, đạt mức 283 tỷ đồng, đến năm 2018 đột phá lên con số 411 tỷ. Lợi nhuận cũng có những đột phá, khi từ 6 tỷ đồng năm 2016 đã tăng gần 9 lần lên 52 tỷ chỉ trong 2 năm (2016-2018).

2020 – 2021 là hai năm khó khăn của nền kinh tế khi ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, Pizza 4P’s cũng không phải ngoại lệ. Hãng từng là một trong những chuỗi nhà hàng ít chú trọng marketing hay liên kết với ứng dụng giao đồ online, để tập trung vào trải nhiệm thực tế của khách hàng.

Phần mềm quản lý nhà hàng MISA CukCuk - Sản phẩm công nghệ số 2020

II. Phân tích chiến lược marketing 4P của Pizza 4P’s

2.1. Product – sản phẩm

Trước khi bán một sản phẩm, bạn cần trả lời được các câu hỏi sau:

  • Ai là khách hàng mục tiêu của sản phẩm/dịch vụ?
  • Giá trị sử dụng của sản phẩm/dịch vụ là gì?
  • Chi phí nguyên liệu/sản xuất một đơn vị sản phẩm là bao nhiêu?
  • Thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra một đơn vị (hoặc 100, 500,… đơn vị) sản phẩm là bao nhiêu?
  • Trong trường hợp dịch vụ, thời gian cung cấp dịch vụ là bao lâu?

Với mục đích tạo ra những chiếc pizza kết hợp hài hòa nét đặc trưng ẩm thực Nhật và Ý. Chính vì vậy, trong menu của Pizza 4P bạn có thể dễ dàng nhận ra những loại pizza mang hương vị của đất nước mặt trời mọc như pizza Sashimi cá hồi, pizza gà Teriyaki,… Bên trong sự phóng khoáng, phồn thực đặc trưng của ẩm thực Ý là sự tỉ mỉ, chi tiết và thanh tạo của nước Nhật. Tất cả làm nên điểm sáng của Pizza 4P’s.

Tại Pizza 4P’s có rất nhiều loại pizza khác nhau, ở đây có phục vụ pizza theo kiểu “half – half”. Điều này khá thú vị so với các đối thủ trên thị trường, khách hàng có thể thưởng thức được cả 2 hương vị trong một chiếc pizza.

Nhiều khách hàng hỏi về tên của nhà hàng 4P’s là gì? Có phải 4P’s trong 4 pieces (4 miếng bánh) hay là 4P trong marketing? Piazza 4P’s là “For Peace”, hướng đến sự bình an trong tâm hồn. Việc kết hợp 2 nền ẩm thực vốn chẳng hề liên quan một cách thành thạo, tự nhiên, hương vị không trộn lẫn.

2.2. Price – Giá cả của Pizza 4P’s

Giá thành các món ăn của 4P’s dao động từ 100.000 VNĐ cho đến 500.000 VNĐ. Nhìn chung đây là nhà hàng pizza cao cấp nhưng giá thành cũng vẫn hợp với đại đa số người Việt.

So với chất lượng pizza và dịch vụ phục vụ thì hoàn toàn xứng đáng. Đây là thương hiệu pizza tuyệt vời dành cho những bạn đam mê ẩm thực Nhật, Ý và các loại pizza.

2.3. Promotion – Khuyến mại của Pizza 4P’s

Rất nhiều bạn cho răng tiếp thị marketing chỉ đơn thuần là hoạt động quảng bá. Tuy nhiên, đối với 4P’s, hoạt động quảng bá chỉ chiếm ¼ trong toàn bộ chiến lược marketing:

  • Quảng cáo

Bạn có thể sẽ nhìn thấy quảng cáo của pizza 4P’s trên Facebook ngay sau khi hỏi đồng nghiệp bên cạnh trưa nay ăn gì. Hoặc khi lướt Youtube bạn có thể thấy 1 đoạn video quảng cáo ngắn 15s của thương hiệu.

  • Truyền miệng

Không phụ thuộc vào việc quảng cáo mà phần lớn những khách hàng đến với 4P’s được người thân, bạn bè giới thiệu. Thời gian 4P’s mới mở chi nhánh đầu tiên tại Hà Nội, vô tình được một vị doanh nhân nổi tiếng trong giới khởi nghiệp review trên Facebook. Và 1 ngày ngay sau đó, số lượng cuộc gọi đặt bàn đã giúp 4P’s đủ lượng khách trong 3 tuần tiếp theo. Có những thời điểm nhà hàng phải từ chối nhận khách nếu không đặt chỗ trước.

2.4. Place – Địa điểm các chi nhánh Pizza 4P’s

Tổng số nhà hàng của Pizza 4Ps đến nay có khoảng gần 30 chi nhánh, tập trung ở 5 thành phố lớn: Hải Phòng, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng so với quy mô hơn 90 cửa hàng của Pizza Hut và hơn 70 cửa hàng của The Pizza Company.

Hầu như, các cửa hàng đầu tiên của Pizza 4P’s đều nằm ở những con đường đắt khách, mặt tiền đẹp, điều này khiến 4P’s có thể thu hút được nhiều khách hàng vãng lai. Từ đó xây dựng được hình ảnh thương hiệu sang trọng trong mắt khách hàng.

Điểm mặt những cái tên quen thuộc như Pizza Hut, The Pizza Company, Domino’s pizza hay như Alfresco đều đang chạy đua trên thị trường về mặt số lượng các nhà hàng mở ra hàng năm thậm chí là hàng tháng. Họ dồn lực để phát triển hệ thống giao hàng trực tuyến với những ưu đãi tưởng chừng cho không.

III. Tạm kết

Việc vận hành một nhà hàng đã tốn rất nhiều công sức nhưng Pizza 4P’s có được ngày hôm nay với sự đồng bộ khá cao của các cơ sở là cả một quy trình cố gắng của toàn bộ nhân viên. 

Theo xu hướng thị trường, ngành công nghiệp giao hàng tại Việt Nam được dự báo còn có khả năng tăng trưởng hơn 30% trong vòng 2 – 3 năm nữa. Tuy nhiên động thái của 4P’s vẫn là giữ nguyên và làm tốt hơn nữa thế mạnh của mình. Cái họ coi trọng là trải nghiệm của người dùng. Thậm chí nhân viên của họ được đào tạo phục vụ đặt mình vào vị trí khách hàng để có thể hiểu khách hàng cần gì trước khi họ nhận ra.

Theo dõi MISA CukCuk để không bỏ lỡ những tin tức thị trường, bài học marketing F&B tiếp theo:

Đăng ký nhận tin

Chia sẻ bài viết hữu ích này