Quản lý nhà hàng bằng phần mềm hay tính thủ công, hiệu quả là được!

quản lý nhà hàng

Để có thể quản lý nhà hàng, chủ quán phải bỏ không ít thời gian, công sức tuy nhiên, một vài trường hợp rơi vào tình cảnh quá tải do ồm đồm cùng lúc quá nhiều việc. Ban ngày mở cửa đón khách, tất bật, đến đêm khuya vẫn ngồi cộng sổ, đếm tiền, kiểm hóa đơn. Khoan không đánh giá cách làm nào đúng, sai, có chăng quản lý nhà hàng như thế nào cũng được, miễn sao là hiệu quả, không thất thoát.

quản lý nhà hàng

Hình dung đơn giản hơn là việc bạn cân nhắc giữa trả phí để không tốn nhiều sức cho báo cáo, số liệu hoặc việc tự tay mình xử lý từng đồng doanh thu. Tuy nhiên bạn cũng cần chắc chắn rằng, việc tự mình xử lý số liệu cẩn thận, chi tiết và đúng đắn.

Hoàn toàn có thể quản lý thủ công

Câu hỏi đặt ra là nếu trước đây không có phần mềm, nhà hàng quán ăn vẫn có thể hoạt động tốt, thì bây giờ cần phần mềm có thể thêm được gì nhiều hay không. Điều đó hoàn toàn đúng,nhưng đó là khi một con phố chỉ có 1 – 2 quán ăn, một ngày bạn có 1 vài vị khách, với những nhà hàng đông hơn, họ phải thực hiện các thao tác ghi chép thủ công với sổ sách và có một người chuyên trách với việc tổng kết hoạt động thu chi, mua bán.

quản lý nhà hàng bằng excel

Trở lại với thời điểm hiện tại khi thị trường có nhiều biến động hơn, khách hàng cũng vì đó mà kỹ tính hơn, cân nhắc những món ăn ngon, địa điểm đẹp, bắt mắt và giá cả phải chăng. Nếu muốn quản lý thủ công thông thường, hãy xác định rõ câu trả lời cho những nghi ngại sau:

  • Việc quản lý doanh thu theo mặt hàng, theo ngày, bạn có kiểm soát được không? Khách hàng ăn gì nhiều, ăn gì ít?
  • Làm nhầm món, sai món là do nhân viên hay do khách? Khách hàng khiếu nại, đồ uống tính sai, nhân viên báo ghi chép đúng những gì khách gọi lấy điều gì để đối chứng?
  • Doanh thu ngày không khớp giữa hóa đơn và tiền mặt vậy lỗi tại ai? Nhân viên có gian lận không? Tiền mất như thế nào hay cho qua?
  • Hàng hóa trong kho xuất nhập, tồn ra sao? Kế hoạch để thu mua hàng hóa như thế nào, dự đoán được không?
  • Nguyên liệu trong kho giảm không rõ lý do, nhân viên chế biến không đúng định lượng hay do số lượng khách hàng tăng đột biến?

Phần mềm là công cụ hỗ trợ

Nhược điểm của việc quản lý thủ công trước kia là việc mất thời gian, công sức vào những việc không cần tốn quá nhiều thời gian, chưa kể tỉ lệ rủi ro khi có thất thoát sai sót vô cùng cao, nhập nhầm số, đếm không đúng. Thay vì để mất tiền vào việc nhầm tiền, sai món, hủy món, đưa thừa cho khách hàng thì dành tiền để phần mềm quản lý nhà hàng hỗ trợ.

thiết bị quản lý nhà hàng

Giúp phân chia công việc:

Tính năng phân quyền trên hệ thống giúp nhân viên xác định được vị trí, quyền hạn và chức năng cho phép. Mọi hoạt động điều chỉnh đơn, sửa đơn đều được cập nhật trên hệ thống rõ ràng, đặc biệt chỉ có chức năng cấp quản lý trở lên mới được quyền sửa đơn.

Nói không với gian lận nhờ áp dụng cách sau khi quản lý nhân viên

Kiểm soát tình hình kinh doanh:

thống kê toàn bộ tình hình kinh doanh theo mặt hàng, theo giờ, theo khách hàng. Chủ quán cũng nhờ vậy mà có thể điều chỉnh các mặt hàng, món ăn được ưa chuộng, khung giờ cao điểm, hút khách và có những chương trình xúc tiến hợp lý.

quản lý doanh thu

Nguyên liệu quản lý chặt chẽ:

Định lượng nguyên vật liệu chi tiết, báo cáo thu chi công nợ của nhà cung cấp, lên dự trù cho các mặt hàng, nguyên vật liệu còn thiếu cũng như đề ra phương án giải quyết các nguyên liệu tồn đọng.

Thu thập dữ liệu khách hàng:

Mọi thông tin về khách hàng được cập nhật trên hệ thống thông qua các hoạt động tích điểm, gửi SMS Marketing, khách hàng chi trả như thế nào, hóa đơn bao nhiêu trong mỗi lần đến nhà hàng đều được phân tích thống kê rõ ràng.

Phần mềm quản lý khách hàng

Tạm kết

Như đã nêu ở trên bản chất việc sử dụng phương pháp thủ công hay lựa chọn phần mềm hoàn toàn cùng chung một mục đích để quản lý nhà hàng hiệu quả. Tất nhiên, máy móc vẫn có thể sai và quản lý thủ công chưa hẳn đã bất cập nhưng nếu điều anh chị chủ quán đang băn khoăn chỉ là muốn chuyển đổi những e ngại phần mềm giá cao hay dùng tính tay, excel quen rồi sợ sang phần mềm khó thành thạo được, thì có một lời khuyên cho anh chị, chúng ta hoàn toàn có quyền lựa chọn phần mềm với chi phí phải chăng, chất lượng ổn định, hiệu quả, làm quen và thao tác trên phần mềm hoàn toàn đơn giản.

Với phần mềm quản lý nhà hàng CUKCUK.VN, anh chị hoàn toàn được sử dụng thử như thật với toàn bộ tính năng trong vòng 15 ngày hoàn toàn MIỄN PHÍ để biết phần mềm có thực sự đáp ứng được yêu cầu của mình hay không. Anh chị có thể đăng ký ngay tại đây để trải nghiệm thử

Chúc anh chị kinh doanh hiệu quả!

Phần mềm quản lý quán ăn

Chia sẻ bài viết hữu ích này