Tầm quan trọng của quản lý nguyên vật liệu trong kinh doanh nhà hàng, cafe

Quản lý và cung ứng kịp thời nguyên vật liệu chưa bao giờ là việc đơn giản. Trong lĩnh vực kinh doanh quán cafe, nhà hàng, câu chuyện lại càng phức tạp hơn. Vấn đề không đơn thuần chỉ là nhập hàng, bán hàng. Để chế biến ra nhứng món ăn ngon, hấp dẫn, nguyên vật liệu phải trải qua rất nhiều giai đoạn chế biến cùng kết hợp với các loại nguyên liệu khác. Việc quản lý chặt chẽ nguyên vật liệu ảnh hưởng thế nào đến hoạt động kinh doanh quán của bạn?

1. Thất thoát nguyên vật liệu

Nguyên liệu nhập vào cấu thành một phần chi phí của sản phẩm. Tuy nhiên khi không có phương pháp định lượng rõ ràng và theo dõi khoa học, các chủ cửa hàng không thể quản lý được lượng nguyên liệu có được nhân viên sử dụng trung thực và hợp lý không. Và từ những lỗ hổng trong công tác quản lý này dẫn đến thất thoát. Tình hình doanh thu và kế hoạch kinh doanh của nhà hàng/quán cafe không thể tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

nguyên vật liệu rau củ

Đây là thực trạng không hiếm xảy ra nhưng các nhà hàng, quán ăn dường như vẫn còn đang loay hoay tìm cách giải quyết. Câu chuyện đôi khi xuất phát từ tình huống mất mát không đáng kể. Chủ quán nghĩ rằng mình chuyện nhỏ không đáng lo. Lâu dần, tích tiểu thành đại. Quán kinh doanh khách thì có nhưng lãi thì không. Lúc phát hiện ra mới biết rằng sự đã rồi. Chi phí phát sinh lớn. Nguyên liệu lúc cần thì thiếu mà lúc không thì dư thừa.

2. Theo dõi tình trạng nguyên vật liệu

Một trong những tiêu chí cực kì quan trọng trong công tác kinh doanh nhà hàng/quán cafe chính là bảo đảm nguyên vật liệu luôn tươi mới và đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến món ăn, thức uống phục vụ khách hàng. Công tác ghi chép thủ công rất khó để kiểm soát chính xác và kịp thời.

Đặc biệt là số lượng, chất lượng và hạn sử dụng của nguyên vật liệu cần thiết trong kho để cung ứng. Đảm bảo để không xảy ra tình trạng thiếu nguyên vật liệu làm cho công tác sản xuất bị gián đoạn là một bài toán khó cho bất kì một nhà hàng, quán cafe nào.

Nguyên vật liệu nhà hàng
Kiểm soát nguyên vật liệu kịp thời, đầy đủ luôn là một bài toán khó với người quản lý

3. Cung ứng vật liệu

Việc theo dõi nguyên vật liệu xuất nhập như thế nào để kiểm soát và có kế hoạch nhập mới? Từ việc không nắm bắt được tình trạng số lượng, chất lượng, hạn sử dụng của nguyên vật liệu dẫn đến quản lý nhà hàng không có kế hoạch nhập và cung ứng nguyên vật liệu kịp thời dẫn tới việc loại này thừa loại kia thiếu ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của hàng quán.

Kiểm soát chặt chẽ khối lượng sản xuất trên một đơn vị sản phẩm sẽ giúp quản lý chính xác kết quả lãi lỗ và kế hoạch nhập hàng đợt tiếp theo trên số lượng sản phẩm tồn kho này. Điều này đặc biệt cần thiết khi đột xuất quán đông khách mà bạn lại không có dự trù từ trước về nguyên liệu cũng như chi phí. Những phát sinh này không có sự kiểm soát chặt chẽ cũng có thể khiến nhà hàng của bạn mất mà không biết.

4. Chủ động quay vòng vốn

Nguyên vật liệu trong kho chính là vốn lưu động. Việc tổng hợp, báo cáo số lượng hàng hóa còn trong kho theo ngày, theo giờ giúp quản lý dễ dàng. Chủ quán có thể định hướng cho việc nhập thêm hoặc hủy nguyên liệu kịp thời. Đó cũng chính là định hướng cho dòng tiền lưu động.

Việc chủ động được dòng tiền và quay vòng vốn lưu động kịp thời sẽ tránh ảnh hưởng đến công tác kinh doanh nhà hàng và những khủng hoảng không đáng có do cạn kiệt nguồn hàng hay không tiêu thụ được hàng hóa.

Quản lý nguyên vật liệu nhà hàng

5. Quản lý nguyên vật liệu với phần mềm – tại sao không?

Bài toán nguyên vật liệu luôn là một bài toán hóc búa với hàng ngàn vấn đề phát sinh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến công tác kinh doanh nhà hàng/quán cafe. Nếu nhà hàng chủ quan, không kiểm soát chặt chẽ ngay từ những ngày đầu.

Quản lý thu mua sao cho đúng chủng loại, chất lượng theo yêu cầu sử dụng với giá mua hợp lý. Đảm bảo tránh thất thoát vật liệu để hạ thấp giá thành. Quản lý việc bảo quản vật liệu phù hợp với quy mô hàng quán. Cũng như đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Một phương án tối ưu nhất cho các nhà hàng, quán cafe đó là ứng dụng phần mềm quản lý. Phần mềm sẽ nhóm các loại nguyên vật liệu theo từng nhóm, từng loại và từng đơn vị khác nhau.

Công nghệ trong quản lý nguyên vật liệu
Ứng dụng phần mềm quản lý trong quản lý tồn kho nguyên vật liệu của nhà hàng/quán cafe giúp nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thiếu thất thoát và đảm bảo chất lượng đồ ăn luôn tươi ngon, an toàn

6. CUKCUK.VN là giải pháp bạn cần

Phần mềm CUKCUK.VN – phần mềm quản lý nhà hàng/quán cafe giải quyết tất cả những nỗi lo trong sản xuất, kinh doanh một cách tối ưu. Tất cả những vấn đề sẽ được giải quyết triệt để với công nghệ và tình năng từ CUKCUK.VN.

Với hệ thống hơn 40 bảng biểu, mẫu báo cáo được cập nhật tình hình theo giờ một cách nhanh chóng, CUKCUK.VN là một trong những phần mềm đứng đầu thị trường trong quản lý kho quỹ. Nguyên vật liệu được trực tiếp trừ trong kho khi có hoạt động bán ra. Thông báo số lượng, hạn sử dụng và dự báo lượng hàng cần nhập thêm theo tháng, quý.

Phần mềm quản lý

Quản lý kho quỹ cũng từ đó hạn chế được việc mất thời gian kiểm kê trong khi thực tế vẫn còn tồn tại sai sót. Điều này cũng có thể giúp bạn đánh giá được quán của mình có đang rơi vào tình trạng thất thoát hay không. Nhân viên có gian lận trong quá trình chế biến để kiếm lợi cá nhân hay không.

Nếu bạn còn đắn đo về cách sử dụng phần mềm, hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay.  Với 7 kênh hỗ trợ, cùng 100 tổng đài viên trực 24/7, CUKCUK.VN sẽ giải đáp mọi thắc mắc cũng như tư vấn để bạn lựa chọn được phần mềm phù hợp nhất với mô hình của mình.

Đăng ký nhận tin

Chia sẻ bài viết hữu ích này
Tin liên quan
List quán cà phê xem đá bóng ở TPHCM đông…
10/06/2024
TOP 10 quán cafe xem đá bóng lý tưởng ở…
10/06/2024
Phần mềm quản lý tiệm bánh ngọt đơn giản, dễ…
23/03/2024
Phần mềm quản lý bar, pub đơn giản và dễ…
02/04/2024
Top 5 thiết bị quản lý quán cafe nhất định…
07/03/2024