5 Lưu ý quan trọng để mở quán đồ ăn vặt hút khách

Mở quán đồ ăn vặt – nghe thì có vẻ dễ nhưng khi bắt tay vào làm thì sẽ có rất nhiều khó khăn mà các ông bà chủ cần thực sự quan tâm để quán ăn hút khách và phát triển bền vững. Để quán ăn hút khách hãy nắm chắc 5 yếu tố sau đây:

1. Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu – đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các kế hoạch về sau đối với quán ăn của bạn: thực đơn, trang trí, giá cả, địa điểm…
Khách hàng mục tiêu quán ăn vặt
Đối với quán ăn vặt, khách hàng mục tiêu sẽ là:
  • Các bạn trẻ ở độ tuổi từ 10-25 tuổi
  • Các bạn học sinh, sinh viên học tập tại các trường phổ thông, đại học trên địa bàn
  • Các nhóm bạn cùng độ tuổi, chủ yếu là nữ
  • Tập thể lớp, nhóm, đội… liên hoan, hẹn hò

Việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu trước hết nhằm mục đích tìm hiểu thói quen ăn uống của khách để có cách thức chế biến món ăn, thiết kế quán… phù hợp với tâm lý cũng như lứa tuổi của họ.

2. Xác định địa điểm lý tưởng

Địa điểm lý tưởng nhất cho các quán ăn này chính là ở gần các trường học, khu ký túc xá, trung tâm đào tạo… là những khu vực tập trung nhiều khách hàng mục tiêu, dễ thu hút họ tìm đến quán. Ngoài ra địa điểm còn phải thuận tiện cho xe bus vì xe bus cũng là lựa chọn của nhiều bạn học sinh, sinh viên đồng thời cần chú ý đến chỗ để xe của khách. Mở quán đồ ăn vặt không cần ở vị trí quá trung tâm hay ở mặt đường lớn, nhưng vẫn phải là một địa điểm dễ tìm kiếm.

Khi thuê mặt bằng, chủ quán cũng cần chú ý thêm về yếu tố thời gian. Nếu chọn được vị trí đắc địa, nên thuê với thời gian dài để có điều kiện thu hút khách và kiếm đủ tiền hoàn vốn đầu tư. Một hợp đồng thuê nhà dài hạn thì giá cả cũng sẽ ổn định hơn.

3. Trang trí quán ăn

Muốn làm nổi bật phong cách cũng như thiết kế củaquánđồ ăn vặt, bạn nên tạo một không gian thoáng, ngộ nghĩnh phù hợp với tâm lý của khách hàng mục tiêu. Tùy vào mức tiền có thể đầu tư mà bạntrang trí quán ăncho phù hợp. Tuy nhiên, thường đối với khách hàng trong độ tuổi 10-25, bạn nên chọn nội thất trẻ trung, cá tính.

Nhưng cần một sự đồng bộ và chú ý tới cả những món đồ nhỏ nhất như bát, đĩa, cốc, menu… Ngoài ra, có thể dùng các bức tranh vẽ, giấy dán tường, vẽ tranh tường để trang trí.

không gian quán đồ ăn vặt

4. Món ăn của quán

Khi mở quán đồ ăn vặt, quy mô nhỏ nhưng bạn vẫn phải quan tâm nhiều đến yếu tố vệ sinh và cách thức chế biến món ănthật ngon để tạo sự khác biệt và thu hút khách.Vì vậy, quán ăn của bạn nên chế biến các món ăn, các sản phẩm theo nguyên tắc sử dụng nguyên vật liệu đảm bảovệ sinh an toàn thực phẩm. Muốn vậy, bạn phải lấy nguồn hàng từ những công ty uy tín, hàng luôn đảm bảo tươi ngon và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc.

>> Để nhận được tài liệu quản lý nhà hàng, quán cafe, vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY

5. Tuyển nhân sự phù hợp

Kinh nghiệm từ việc mở các quán ăn vặt cho thấy: để hút khách không nhất định phải có món ăn cực kỳ ngon hay ấn tượng mà phần nhiều là cách phục vụ tốt. Điều này phụ thuộc nhiều vào đội ngũ nhân lực mà bạn lựa chọn cho quán. Cần nhất đó là thái độ phục vụ niềm nở, linh hoạt, hiểu sở thích và đưa ra những tư vấn hợp lý cho khách hàng khi họ đang phân vân trước bảng thực đơn.

phần mềm quản lý nhà hàng

Đối với đầu bếp, ngoài yếu tố nấu ăn ngon, bạn cần chọn những người có đam mê về chế biến đồ ăn vặt, sáng tạo để tạo ra những món ăn mới nhưng lại phù hợp với thị hiếu khách hàng.Ngoài ra, chủ quán cũng cần thống nhất một quy trình làm việc, để làm sao có sự kết hợp ăn ý giữa đội ngũ phục vụ và nhà bếp. Làm tốt việc này không chỉ giúp năng suất của quán tốt lên mà còn tạo ra được môi trường làm việc vui vẻ, thoải mái, nâng cao tinh thần làm việc.

6. Công cụ hỗ trợ quản lý hiệu quả

Có thể tham khảo sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng, quán cà phê CUKCUK.VN. Phần mềm này sẽ giúp bộ máy nhân viên của nhà hàng kết nối được thông suốt. khi nhân viên ghi order cho khách xong thì bộ phận chế biến như bếp/bar sẽ nhận ngay thông tin và kịp thời chế biến món ăn cho khách. Điều này sẽ vô cùng tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí cho nhân viên và ông chủ.

Để duy trì được quán ăn vặt cần một sự quyết tâm lớn, để phát triển quán thì lại cần ở các chủ quán một bản lĩnh và sự cập nhật liên tục các xu thế mới, thị hiếu mới của nhóm khách hàng trẻ – những người ưa thay đổi. Cho đến nay, mở quán ăn vặt vẫn là một điểm kinh doanh hấp dẫn và 5 yếu tố trên sẽ là nguồn tham khảo bổ ích cho các ông bà chủ tương lai.

4.7/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này