Chất lượng thực phẩm quyết định cho sự thành công của một quán ăn

Người ta thường nói: “Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên”, và điều này đúng với các quán ăn cũng giống như nó đúng với tất cả mọi người. Nếu trải nghiệm của khách hàng khi lần đầu tới quán ăn của bạn tệ hại, thức ăn tệ hại, phục vụ tại hại, họ sẽ không bao giờ quay trở lại. Chính vì lý do này, việc quản lý chất lượng thực phẩm của các quán ăn là vô cùng quan trọng.

1. Đào tạo, hướng dẫn nhân viên

Kiến thức là sức mạnh và đào tạo nhân viên để theo dõi chất lượng của thực phẩm là cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Tầm quan trọng của đào tạo cũng tương đương với việc đảm bảo chất lượng của các nhân viên phục vụ, thủ quỹ hoặc bất cứ ai trực tiếp tiếp xúc với khách hàng.

Một quán ăn chất lượng cần nhiều hơn việc chỉ đơn giản là phục vụ thức ăn tốt, mà còn phải giúp khách hàng có được một trải nghiệm ăn uống thú vị. Sẽ là khôn ngoan khi tái đào tạo lại các nhân viên sau một khoảng thời gian, để cập nhật lại cho họ về các thủ tục thích hợp và tại sao việc thực hành là rất quan trọng. Hãy tìm hiểu thêm về việc đào tạo nhân viên.

Chất lượng thực phẩm - Điều kiện tiên quyết cho sự thành công của một quán ăn

2. Bắt đầu một chương trình chứng nhận an toàn thực phẩm

Một chương trình chứng nhận an toàn thực phẩm có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý chất lượng thực phẩm. Để được chứng nhận, mỗi quán ăn cần phải thực hành cụ thể như những quy định về an toàn thực phẩm để đảm bảo thực phẩm đang được xử lý, chuẩn bị và phục vụ an toàn nhất có thể.

Chất lượng thực phẩm - Điều kiện tiên quyết cho sự thành công của một quán ăn

3. Tiến hành tiếp nhận và lưu trữ thực phẩm đúng cách

Việc kiểm soát chất lượng thực phẩm bắt đầu ngay từ giây phút mà nó được chuyển vào quán ăn, và điều đó có nghĩa là tất cả các lô hàng phải được kiểm tra xem có bị hư hỏng không, và như vậy chỉ có những nguyên liệu tốt nhất mới được đi vào quán ăn.

Khi đã được kiểm tra và thông qua, các nguyên liệu cần phải được lưu trữ đúng cách (làm đông, bảo quản trong tủ lạnh hoặc khô) để duy trì chất lượng cao và tối đa hóa tuổi thọ.

Chất lượng thực phẩm - Điều kiện tiên quyết cho sự thành công của một quán ăn

4. Áp lực của sự nhất quán

Như đã đề cập phía trước, bạn chỉ có được một cơ hội để tạo ra ấn tượng tốt đẹp đầu tiên, những việc giữ được ấn tượng tốt đẹp đó liên tục để duy trì lượng khách hàng của bạn lại là một việc khác. Nếu lượng món ăn hoặc nhân viên quán ăn thay đổi hàng ngày, khách hàng sẽ mất niềm tin và bắt đầu tìm đến những quán ăn khác.

Do đó, điều quan trọng là nhân viên cần căn chỉnh đồng đều tất cả các phần thức ăn. Theo như các chủ quán, rất nhiều quản lý quán ăn nhắc nhở các nhân viên phục vụ rằng hãy để tất cả các vấn đề lại phía sau khi bước vào cánh cửa quán ăn, điều đó có nghĩa là họ tốt nhất không nên mang các vấn đề của cá nhân vào công việc và bắt đầu một ngày mới trong quán ăn một cách thoải mái nhất, như vậy họ sẽ khiến cho các khách hàng cũng được thoải mái trong suốt thời gian thưởng thức bữa ăn tại quán ăn.

>> 7 Loại chi phí phát sinh quán ăn hay gặp

5. Quản lý kho thực phẩm bằng phần mềm khoa học

phần mềm quản lý nhà hàng cuk cuk

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm hỗ trợ quản lý. Tất cả các hoạt động của quán ăn, nhà hàng trong đó có việc quản lý việc xuất nhập tồn kho thực phẩm với giá cả phải chăng nhưng cực kỳ hiệu quả mà các chủ nhà hàng, quán ăn có thể tham khảo và đưa vào áp dụng nhằm nâng cao sự chuyên nghiệp cũng như tiết kiệm thời gian, công sức.

Một trong những phần mềm phổ biến và được các chủ nhà hàng, quán ăn ưa chuộng hiện nay đó là CUKCUK.VN do Công ty cổ phần MISA phát hành. Phần mềm đáp ứng được đầy đủ các nghiệp vụ, phù hợp với nhiều loại hình nhà hàng từ quán trà đá, bún đậu, quán ăn vặt cho tới các nhà hàng đặc sản, buffet hay cả các quán cà phê.

Đặc biệt với phần mềm này chủ nhà hàng, quán ăn có thể kiểm soát chặt chẽ việc xuât – nhập – tồn của nguyên vật liệu để đảm bảo được chất lượng đồ ăn của quán luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

>> Quản lý thu chi bằng Excel – hàng quán nhỏ nhưng thất thoát vẫn to

4.5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này